Lần đầu tiên có Quỹ giải thưởng thơ nữ.

Trong khi thơ ca nói chung vô cùng ế ẩm, và sự quan tâm của công chúng rất có hạn, thì một công ty tư nhân (cùng sự phối hợp với nhà xuất bản Phụ Nữ) lại dám đứng ra khởi xướng Quỹ bảo trợ xuất bản và trao giải thương thơ nữ với giải thưởng trị giá ít nhất 25 triệu đồng cho tập xuất sắc nhất. Đó là công ty phát triển truyền thông EVA (EVAcom).

Nhà thơ Lê Ngân Hằng, giám đốc công ty cho biết:
 

GIẢI THƯỞNG LÁ TRẦU

Sẽ trao vào mùa xuân hàng năm cho tập thơ nữ xuất sắc nhất được Quỹ “Lời vàng Eva” bảo trợ xuất bản. Hội đồng thẩm định gồm các nhà thơ Trúc Thông, Nguyễn Quang Thiều, Hoàng Hưng, Nguyễn Bình Phương… do nhà thơ nữ Giáng Vân làm trưởng ban.

 

- Quỹ bảo trợ thơ nữ mang tên “Lời vàng Eva” nằm trong khuôn khổ dự án “Tìm vàng trong lời Việt” do EVAcom khởi xướng với mục liêu chính là “Quan tâm tinh thần phụ nữ” . Quỹ này góp phần tôn vinh thơ nữ bằng cách rất cụ thể là giúp đỡ về vật chất và tinh thần, để phát hiện các nhà thơ nữ, xuất bản tác phẩm của họ và sau đó đánh giá họ bằng giải thưởng mang tên “Lá trầu”...

* Vâng thưa chị, để "quan tâm (tới) tinh thần phụ nữ”, như chị vừa nói, chúng la có thể quan tâm đến nhiều mảng khác nhau. Tại sao chị lại chọn một mảng rất “xa xỉ” trong đời sống tinh thần phụ nữ là...thơ của họ?

- Thật ra, cũng có lý do từ thực tế của bản thân tôi. Tôi cũng là một nhà thơ nữ, tôi có sáng tác, và sáng tác một cách khá âm thầm. Khi tôi mang thơ của mình đến và đề nghị các NXB in, thì họ từ chối không phải vì chất lượng, mà vì... thơ không thể bán được. Và họ khuyên tôi tốt nhất là hãy tự lo lấy việc in ấn như những người khác. Từ đó, tôi nghĩ rằng mình nên làm một cái gì đó để giúp những người phụ nữ yêu thơ và sáng tác thơ. Tôi nghĩ người sáng tác đã vất vả làm ra tác phẩm rồi lại phải xoay sở lo in ấn - một việc hoàn toàn không thích hợp . Rồi khi in xong lại vất vả gửi thơ để biểu, tặng hy vọng thơ mình được lọt vào mắt xanh của ai đó và được giới thiệu, đánh giá... Vì thế, tôi đã vận động lập quỹ và giải thưởng này để hỗ trợ các nhà thơ nữ trong việc xuất bản, giới thiệu và nhiều hơn là để thơ đến gần với bạn đọc hơn.

* Thưa chị, chơi thơ thi có thể nhưng để tài trợ cho thơ (thứ không có khả năng sinh lợi) thì không phải nhà kinh doanh, nhả tài trợ nào cũng muốn. Chị lấy đâu ra số tiền tài trợ?

- Đúng thế, để tìm được nhà tài trợ không phải dễ, chúng tôi trong quá trình vận động đã đi qua rất nhiều khó khăn, có lúc tưởng chừng thất bại.

Ban đầu,  tôi 'liều” trích từ tiền của công ty ra khoảng 30 triệu đồng, ít nhất cũng đủ bảo trợ cho 2 tập thơ. Sau đó bắt đầu đi vận động tài trợ. Để vận động nhà tài trợ là Công ty Nam Dược, chúng tôi phải xây dựng dự án, để chứng minh cho cách chúng tôi sẽ làm, tôi đã lấy chính tập thơ của mình ra làm ví dụ. Rằng khoảng 15 triệu đồng với sự tuyển chọn tốt, thiết kế trình bày chuyên nghiệp, có thể xuất bản được một tập thơ công phu, có phong cách (style) riêng. Hơn nữa, tôi cũng nói rằng, hiện nay nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ đã 'bão hoà” rồi, có quá nhiều chương trình và quá nhiều các nhà tài trợ. Riêng thơ ca thì vẫn là khoảng trống... Nghe xong, ông Hoàng Đức Hải, Giám đốc Công ty Nam Dược đã chia sẻ với tâm huyết của chúng tôi và nhận lời tài trợ 125 triệu đồng cho năm đầu tiên. Ông còn nói thêm: “Chúng tôi sẽ là công ty dược phẩm đầu tiên quan tâm đến người Vệt cả về khía cạnh sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần!.

Tổng cộng đã có 150 triệu đồng. Ngay trong năm nay, Quỹ sẽ tài trợ xuất bản cho khoảng 6 tập thơ nữ (mỗi tập 15 triệu đồng). Thơ sẽ được giới thiệu thành các “Mùa thơ” (Xuân, Hạ, Thu, Động) và sau đó sẽ chọn tập xuất sắc nhất trao giải trị giá 25 triệu đồng vào đầu mùa xuân năm sau.

* Nói thật nhé, nếu sang năm hoặc sang năm nữa, mà các nhà lài trợ không mặn mà với “Quỹ lời vàng Eva” và giải thưởng Lá trầu, thì chị và EVAcom sẽ xoay sở làm sao?

- Trước hết, cho tới nay, chưa có quỹ và giải thường nào dành cho các nhà thơ nữ, cho nên tôi tin tưởng một cách chắc chắn rằng, công chúng sẽ biết đến Giải và các hoạt động mà chúng sẽ làm. Sẽ có nhiều người ủng hộ. Tôi cho rằng để duy trì trên 100 triệu đồng tài trợ một năm cho một chương trình hoạt động văn hoá được thực hiện công phu. “làm thật” không phải là một giá đắt.  Xác định những sản phẩm sáng tạo thực sự, có tinh thần văn hoá nó sẽ là những thứ vô giá. Số tiền đó không phải là quá sức với hoạt động của một công ty đề cao yếu tố văn hoá như chúng tôi, cũng như những tổ chức bảo trợ có cùng quan điểm coi trọng tinh thần con người trước tiên. Và đây chỉ là một dự án gia tăng về giá trị trong các hoạt động đóng góp lợi ích cho cộng đồng, cho nên chúng tôi tin tưởng chương trình này có khả năng duy trì lâu dài.

* Thưa chị, tại sao giải thưởng  lại lấy tên “Lá trầu”. Nó hướng tới những giá trị gì?

- Tôi nghĩ rằng trên đời có hàng ngàn loại lá, chiếc lá nào cũng đẹp. Ở nước ngoài, có giải thưởng mang tên Lá phong thì Việt Nam tại sao lại không thể có một giải thưởng mang tên Lá trầu.. Tôi nghĩ, với người Việt Nam, chiếc lá trầu rất đặc biệt, rất dân giã, nhưng cũng rất thiêng liêng, và điều quan trọng là nó có chất men say. Một thứ lá rất trữ tình, và tôi nghĩ nó có cái gì đó rất gần với thơ

Xin cảm ơn chị!.

Theo TT&VH


 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác