Lần đầu tiên một nhà văn VN được nhận Giải thưởng châu Á

(Cinet) - Ngày 25-5, lễ trao Giải thưởng châu Á lần thứ 16 - Nikkei Asia Prizes đã được diễn ra tại tại Tokyo - Nhật Bản. Nhà văn Bảo Ninh của Việt Nam là một trong những người vinh dự được trao giải năm nay.

Lần đầu tiên một nhà văn VN được nhận Giải thưởng châu Á - ảnh 1

Giải thưởng châu Á - Nikkei Asia Prizes được lập bởi báo Kinh tế Nhật Bản. Đây là giải thưởng thường niên được dành trao cho những người châu Á có những cống hiến xuất sắc trong 3 lĩnh vực: Kỹ thuật, Kinh tế và Văn hóa, giải được ra đời lần đầu tiên vào năm 1996.

Hội đồng xét duyệt trao giải đánh giá nhà văn Bảo Ninh của Việt Nam là người có những đóng góp lớn trong lĩnh vực văn học với thiên tiểu thuyết “Nỗi buồn chiến tranh” (The Sorrow of War) xuất bản lần đầu tiên tại Việt Nam năm 1991. Cuốn tiểu thuyết này đã được dịch, giới thiệu tại Nhật Bản liên tiếp trong hai năm 1997, 1999 và được Nhật Bản coi là một trong những tác phẩm kinh điển của văn học thế giới về chiến tranh. Việc tác giả Bảo Ninh được nhận Giải thưởng châu Á có thể coi là một vinh dự của Văn học Việt Nam vì đây chính là lần đầu tiên, một nhà văn Việt Nam được nhận giải thưởng cao quý này.

Cùng nhận giải thưởng châu Á tại Nhật Bản năm nay, giải thưởng Kinh tế thuộc về Antonio Merode (Philippines), giải Kỹ thuật thuộc về tiến sĩ Wu Maw Kuen (người Đài Loan, Trung Quốc).

Nhà văn Bảo Ninh (sinh ngày 18-10-1952), tên thật là Hoàng Ấu Phương, sinh ra tại Nghệ An, quê ở xã Bảo Ninh - Quảng Ninh - Quảng Bình. Ông vào bộ đội năm 1969. Thời chiến tranh, ông chiến đấu ở mặt trận B-3 Tây Nguyên. Năm 1975, ông giải ngũ, tốt nghiệp khoá 2 Trường Viết văn Nguyễn Du, làm việc tại báo Văn nghệ Trẻ. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ 1997.

Cuốn tiểu thuyết “Nỗi buồn chiến tranh”  là tác phẩm được NXB Trẻ độc quyền xuất bản, cuốn tiểu thuyết này nằm trong tủ sách “Mỗi nhà văn - một tác phẩm” mới ra đời của NXB Trẻ, nhằm tôn vinh các nhà văn và các tác phẩm văn học Việt Nam. “Nỗi buồn chiến tranh “ in lần đầu với nhan đề “Thân phận của tình yêu”, được tặng Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1991.

“Nỗi buồn chiến tranh” là một trong số ít những tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới và được bạn đọc quốc tế nồng nhiệt đón nhận; Cuốn tiểu thuyết đã được nhiều nhà phê bình đánh giá là một trong những tiểu thuyết cảm động nhất về chiến tranh.

Ngoài “Nỗi buồn chiến tranh” , Bảo Ninh còn viết một số truyện ngắn về đề tài chiến tranh, trong đó truyện Khắc dấu mạn thuyền đã được dựng thành phim. Truyện ngắn "Bội phản" trong tập truyện "Văn Mới" do Nhà xuất bản Văn học xuất bản, cũng đã được ông gửi gắm nhiều tình cảm và suy nghĩ vào trong các nhân vật.

 

L.Sơn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác