Làng Chùa - làng thơ độc đáo ở Hà Tây

Càng gần đến Rằm tháng Giêng- ngày hội thơ của dân tộc, những người dân ở làng Chùa (còn gọi là làng Hoàng Dương), xã Sơn Công, huyện Ứng Hoà, tỉnh Hà Tây càng náo nức, rộn ràng. Bởi lẽ, đã từ lâu, làm thơ, đọc thơ và bình thơ đã trở thành niềm đam mê hiếm có của họ.

Mỗi năm một lần, hội thơ làng Chùa lại được tổ chức với sự tham gia của đại đa số người dân. Từ em bé mới lên 4 với những câu nói đầu tiên đã có vần điệu, đầy chất thơ đến những lão nông tuổi ngoài 80 đều hồ hởi làm thơ và lắng nghe bình thơ. Làng Chùa hiện có 2 người là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam là Nguyễn Quang Thiều và Lê Trung Tiết.

Thật hiếm có xóm, làng nào mà hội thơ của làng với gần 60 hội viên lại trở thành một tổ chức trực thuộc thôn, có qui chế, nội qui hoạt động rất cụ thể như ở làng Chùa. Hàng tuần, đều đặn vào tối thứ 5 hoặc thứ 6, trên đài truyền thanh của thôn lại vang lên tiếng đọc thơ, bình thơ của những người nông dân quanh năm vất vả với ruộng đồng.

Ông Lê Xuân Sủng, Trưởng thôn kiêm Hội phó hội thơ của làng cho biết: Từ ngày 13 tháng Giêng hàng năm, cả làng đã trống giong cờ mở chuẩn bị cho ngày hội thơ. Mỗi năm, hội thơ làng Chùa đều nhận đuợc không dưới 500 bài thơ của những nhà thơ nông dân "chính hiệu" với những vần thơ bình dị, chân chất như cuộc sống lao động, sinh hoạt của họ hàng ngày. Điều kỳ diệu là ở chỗ, người làng Chùa mê làm thơ và nói chuyện cũng như... thơ. Đơn cử như việc báo hiệu có khách đến thăm, trẻ em làng Chùa có thể thánh thót được ngay: " Bác ơi có khách đến nhà. Nhìn qua là đoán ở xa mới về".
Mê làm thơ, bà con ở đây đem cả vào thơ những chuyện diễn ra hàng ngày của xóm làng, họ mạc như chuyện cày cấy, chuyển đổi cơ cấu, nâng cao thu nhập trên một diện tích đất canh tác, giữ gìn vệ sinh làng xóm, thuần phong mỹ tục... rất tự nhiên, nhuần nhị. Chẳng hạn, ông Cao Văn Hiên- một lão nông ở làng đã có những vần thơ: "Người ta tấc đất tấc vàng. Sao mình vẫn thấy để hoang ao nhà"; hay " Đường làng đâu của riêng ai. Cùng nhau gìn giữ hôm mai đi về". Không chỉ có thế, trong tiếng thơ- tiếng lòng của người dân làng Chùa cũng không thiếu những vần thơ đầy xúc động như những câu thơ của em Nguyễn Thị Thoa- người từng đạt giải Nhất trong hội thơ của làng khi nói về nỗi niềm của cô bé 14 tuổi sớm mất mẹ: "Người ta vá áo bằng kim. Mẹ ơi, con hỏi vá tim bằng gì? "...

Nắm bắt vốn quí văn hoá ở ngôi làng độc đáo này, Hội Văn học nghệ thuật và Sở Văn hoá- Thông tin Hà Tây đang xúc tiến việc đề nghị UBND tỉnh chính thức công nhận danh hiệu làng thơ đầu tiên cho làng Chùa- nơi có những người nông dân mê làm thơ và thưởng thức thơ hiếm có.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác