Lê Minh Khuê đoạt giải thưởng văn chương Hàn Quốc

Tác phẩm thời hậu chiến của bà quan tâm đến hậu quả chiến tranh đối với đất nước mình, những vấn đề sau khi thống nhất đất nước, sự nghèo đói và tình trạng xói mòn văn hóa và tinh thần khi đất nước chuyển đổi sang một xã hội tiêu thụ. Những vấn đề này được thể hiện bằng một văn phong đẹp, chua xót và trang nghiêm”.

Nhà văn Lê Minh KhuêNhà văn Lê Minh Khuê

Nhà văn Lê Minh Khuê vừa đoạt giải thưởng văn học quốc tế mang tên văn hào Hàn Quốc Byeong-ju Lee.

Giải thưởng Byeong-ju Lee được thành lập từ Liên hoan Văn học Quốc tế Hadong năm 2007, mỗi năm xét trao giải cho một nhà văn duy nhất. Ứng viên được chọn trong số các nhà văn xuất sắc của Hàn Quốc và nhiều nước trên thế giới.

Theo thông báo của Hội đồng giải thưởng ngày 7/3/2008, giải thưởng năm đầu tiên đã được trao cho một nhà văn Việt Nam.

Hội đồng Giải thưởng xét giải căn cứ trên tác phẩm được đề cử bằng tiếng Anh. Lê Minh Khuê được trao giải với tuyển tập Những ngôi sao, trái đất, dòng sông (The Stars, the Earth, the River), do Nhà xuất bản Curbstone Press ấn hành ở Mỹ.

Thông báo của Hội đồng Giải thưởng viết: “Là một nhà văn nữ hàng đầu, Lê Minh Khuê ban đầu được biết đến bằng những tác phẩm viết về các cô gái tham chiến trong cuộc chiến tranh giữ nước. Tác phẩm thời hậu chiến của bà quan tâm đến hậu quả chiến tranh đối với đất nước mình, những vấn đề sau khi thống nhất đất nước, sự nghèo đói và tình trạng xói mòn văn hóa và tinh thần khi đất nước chuyển đổi sang một xã hội tiêu thụ. Những vấn đề này được thể hiện bằng một văn phong đẹp, chua xót và trang nghiêm”.

Lê Minh Khuê sinh năm 1949 ở Thanh Hóa. Năm 16 tuổi, bà gia nhập thanh niên xung phong, làm nhiệm vụ ở đầu tuyến đường Hồ Chí Minh. Sau đó Lê Minh Khuê trở thành phóng viên chiến tranh của báo Tiền Phong, rồi Đài Tiếng nói Việt Nam. Sau năm 1975, bà làm việc ở Đài Truyền hình Việt Nam, rồi Nhà xuất bản Hội Nhà văn cho đến khi nghỉ hưu.

Hiện nay bà là chủ tịch Hội đồng Văn xuôi của Hội Nhà văn Hà Nội, và phó chủ tịch Hội đồng Văn xuôi, Hội Nhà văn Việt Nam. Bà đã hai lần đoạt giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam với tập truyện Một chiều xa thành phốTrong làn gió heo may. Tác phẩm chính của Lê Minh Khuê là Những ngôi sao xa xôi, Cao điểm mùa hạ, Đoạn kết, Bi kịch nhỏ, Màu xanh man trá, Một mình qua đường...

Lê Minh Khuê sẽ sang Hàn Quốc nhận giải thưởng trị giá 10.000 đô la vào ngày 25/4/2008 trong dịp Liên hoan Văn học Quốc tế tổ chức tại thành phố Hadong.

Theo Vietnamnet

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác