Lễ trao giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2009

Lễ trao giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2009 đã diễn ra ngày 10/10 với sự vinh danh ba tác phẩm: Tập tiểu luận phê bình "Bút pháp của ham muốn" của nhà phê bình văn học Đỗ Lai Thúy; tiểu thuyết "Một mình một ngựa" của nhà văn Ma Văn Kháng; bản dịch "Nhẫn thạch" của nhà văn Nguyên Ngọc.

Nhà phê bình văn học Đỗ Lai Thúy cùng con gái trong lễ trao giải.Nhà phê bình văn học Đỗ Lai Thúy cùng con gái trong lễ trao giải.

Giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội năm nay được dư luận đánh giá cao về chất lượng và tính khách quan.

Lý do để tập tiểu luận phê bình "Bút pháp của ham muốn" của nhà phê bình văn học Đỗ Lai Thúy nhận được sự đánh giá cao là bởi đã thành công trong việc ứng dụng phương pháp phân tâm học của phương Tây trong phân tích tác phẩm văn học Việt Nam cổ điển và hiện đại.
Sử dụng phương pháp nghiên cứu này, Đỗ Lai Thúy đã thể hiện rõ tính chuyên nghiệp và sự thông hiểu công việc sáng tạo của đối tượng. Tập tiểu luận cho thấy, phê bình không chỉ là nghiên cứu cứng nhắc mà còn là công việc sáng tạo. Theo như cách nói của nhà thơ Vân Long thì "…nó chứa đựng cảm xúc, những trăn trở, run rẩy như người sáng tác".

Nhà phê bình văn học Nguyễn Thị Minh Thái nhận xét: "Bút pháp của ham muốn" của Đỗ Lai Thúy đã làm cho phê bình văn học ở Việt Nam có thêm một bước tiến mới.

Đây là lần đầu tiên, một tác phẩm phê bình văn học nhận được gần 100% số phiếu bầu chọn (11/12 phiếu ủng hộ)./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác