Lễ trao Giải thưởng văn chương Đông Nam Á 2009

(Cinet) - Tối qua 9/10, tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng văn chương Đông Nam Á 2009 (2009 SEA Writers Award) cho các nhà văn, nhà thơ có các tác phẩm xuất sắc mang tính sáng tạo.

Lễ trao Giải thưởng văn chương Đông Nam Á 2009 - ảnh 1

Tại buổi lễ, nhà văn Cao Duy Sơn (Việt Nam) cùng 7 nhà văn đến từ các nước Lào, Bruney, Malaysia, ndonesia, Philippines, Singapore và Thái-Lan đã được Hoàng Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn cùng phu nhân đích thân trao tặng giải thưởng.

Phát biểu lễ nhận giải, nhà văn Cao Duy Sơn khẳng định: "Mỗi dân tộc trên thế giới đều có nền văn hóa riêng, song không có nền văn hóa lớn hay nền văn hóa nhỏ. Mỗi nền văn hóa như dòng suối trong mát muôn đời tuôn chảy, tưới tắm cho tâm hồn con người. Dòng suối chảy qua bên ngôi nhà đó chính là dòng chảy văn hóa sẽ tồn tại mãi mãi. Nó sẽ còn ngân mãi trong tâm hồn người Tày trên đất nước Việt Nam những âm thanh truyền lại từ ngàn đời. Đó là thông điệp 'Ngôi nhà xưa bên suối' muốn gửi tới độc giả".

Nhà văn Cao Duy Sơn có tên thật là Nguyễn Cao Sơn, bắt đầu sự nghiệp sáng tác văn học năm 1984 và hiện là Phó Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật các dân tộc Việt Nam. Ông đã viết và xuất bản khoảng gần chục cuốn tiểu thuyết và tập truyện ngắn, trong đó tập truyện ngắn “Ngôi nhà xưa bên suối” (được viết trong thời gian từ năm 2002 đến năm 2007) đã được trao giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2008 và được đánh giá là có "bút pháp dung dị, phác thảo mộc mạc chân dung người miền núi", thể hiện đậm nét văn hóa, phong tục và lối sống của đồng bào dân tộc.

Giải thưởng văn học Đông Nam Á (S.E.A Write) được thành lập từ năm 1979 nhằm vinh danh các nhà văn, nhà thơ xuất sắc trong khu vực Đông Nam Á. Sau 30 năm phát triển, Giải đã khẳng định được vị trí trong văn đàn châu Á và thế giới.

 

K.A

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác