Lễ trao giải thưởng Văn học và công bố chương trình hoạt động năm 2010

(Cinet) - Ngày 5/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Văn học, kết nạp hội viên năm 2009 và công bố chương trình hoạt động của Hội năm 2010.

Năm 2009 có 12 tác phẩm vào vòng chung khảo xét Giải thưởng Văn học 2009 gồm: 3 tác phẩm thể loại tiểu thuyết  3 tác phẩm truyện ngắn, 01 tác phẩm tự truyện, 03 tác phẩm thơ, 01 tác phẩm dịch và 01 tác phẩm lý luận phê bình.
Kết quả chung cuộc,
tác phẩm "Tản mạn nghiệp văn" , thuộc lĩnh vực lý luận phê bình của tác giả Đinh Quang Tốn. "Tản mạn nghiệp văn" là tập hợp những bài phê bình lý luận văn học được tích lũy qua nhiều năm từ kinh nghiệm sống và viết của tác giả Đinh Quang Tốn, góp phần không nhỏ vào công tác nghiên cứu phê bình lý luận văn học của Việt Nam. Những tác phẩm đó đã được đăng tải trên một số tờ báo trước khi in thành sách.
Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã trao tặng thưởng cho tác phẩm văn học thiếu nhi "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" của Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Các tác phẩm thuộc thể loại thơ, văn xuôi và văn học dịch đều không nhận được giải thưởng.

Sau Lễ trao Giải thưởng Văn học 2009, Hội Nhà văn Việt Nam đã kết nạp 40 hội viên mới. Đây là số người được chọn lựa từ 132 tác giả văn học đủ điều kiện được giới thiệu lên. Như vậy trong nhiệm kỳ VII, tính đến thời điểm này, Hội Nhà văn Việt Nam đã kết nạp được 196 hội viên.

Hội cũng đã thông qua chương trình hoạt động năm 2010, Hội xác định 2 nội dung trọng tâm sắp tới là tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 8 và chuẩn bị cho Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ VIII. Như vậy, Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam sẽ được tổ chức vào đầu tháng 8/2010 với tinh thần đoàn kết, dân chủ, sáng tạo và mạnh dạn đổi mới toàn diện từ quy mô, phương thức đến nội dung, tổ chức. Trước đó, vào đầu năm 2010, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 8 sẽ được tổ chức như một Đại lễ hội thơ ca Việt Nam nhằm tôn vinh các giá trị thơ ca của dân tộc trên toàn quốc với 3 điểm nhấn: Thành phố Hồ Chí Minh, Huế và Hà Nội, với chủ đề “Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long” tại Hồ Chí Minh, tại Huế với chủ đề “Từ Cố Đô nhớ về Cố Đô", và tại Hà Nội.

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác