Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM: Đầu tư mạnh hơn cho văn học nghệ thuật

Từ đầu năm 2008 đến nay, hoạt động của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (LH các Hội VHNT TPHCM) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, trong đó có việc tiếp thu những ý kiến quan trọng của giới văn nghệ sĩ để tham gia đóng góp xây dựng đề án phát triển VHNT Việt Nam trong tình hình mới; đẩy mạnh việc sáng tác- lý luận phê bình, bồi dưỡng nghiệp vụ cho văn nghệ sĩ trẻ, mở trại sáng tác, tổ chức thâm nhập thực tế, sáng tạo tác phẩm theo hướng ưu tiên đề tài về: truyền thống cách mạng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, công cuộc đổi mới…

Tác phẩm “Tiếng cồng vượt thác” được đầu tư dàn dựng công phu.Tác phẩm “Tiếng cồng vượt thác” được đầu tư dàn dựng công phu.

Ngoài ra, LH các Hội VHNT đã ký bản ghi nhớ với Hội Điện ảnh TP Thượng Hải (Trung Quốc) phối hợp làm một phim truyền hình chủ đề “Rừng nước mặn”, hợp tác với tỉnh Kiên Giang làm phim về hải đảo, chuẩn bị hội thảo “Văn học nghệ thuật trong cơ chế thị trường và hội nhập” vào tháng 10-2008.

Nhà tài trợ chi phối

Nhìn chung, việc triển khai sử dụng kinh phí đúng mục đích, yêu cầu, tiêu chí đã tạo ra một khối lượng tác phẩm VHNT phong phú, đa dạng. Đề tài về chiến tranh cứu nước trong cái nhìn mới đã được độc giả, khán giả cổ vũ, tán thưởng. Các tác giả quan tâm khai thác nhiều về cuộc sống hiện nay gắn liền với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, nêu gương con người mới, thành tựu mới, đồng thời phê phán những yếu kém, tiêu cực.

Khuynh hướng chủ đạo trong sáng tác của văn nghệ sĩ thành phố vẫn là chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng nhưng sinh động và thuyết phục hơn. Công tác lý luận phê bình VHNT luôn được chú trọng, có chuyển động tích cực góp phần định hướng và làm phong phú thêm quan điểm văn hóa văn nghệ của Đảng, ngoài ra còn thúc đẩy sáng tác, tạo ra nhiều kênh tiếp cận, cảm thụ đối với VHNT.

Tuy nhiên, việc truyền bá các sản phẩm VHNT trong cơ chế thị trường gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp. Đặc biệt thị phần sách văn học ngày càng bị thu hẹp đáng lo ngại! GSNS Ca Lê Thuần, Bí thư Đảng đoàn LH các Hội VHNT TPHCM nhận định: “Với nghệ thuật biểu diễn như: sân khấu, âm nhạc, múa, điện ảnh… thì việc phổ biến, truyền bá các tác phẩm có giá trị bị chi phối rất lớn bởi các nhà tài trợ, nhất là các chương trình có truyền hình trực tiếp”.

Nghĩa là các nhà tài trợ có ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức một số chương trình sân khấu, ca múa nhạc thời trang, chiếu phim, các cuộc thi mang tính nghệ thuật... có truyền hình trực tiếp. Họ chi tiền nên có thể chi phối giờ giấc biểu diễn, trình chiếu, thậm chí cả một phần nội dung, cách thức thực hiện. Một chương trình hay nhưng không có tài trợ có khi khó thực hiện, mà dính đến nhà tài trợ đương nhiên phải kèm theo quảng cáo thương mại. Đây là điều nhức nhối, vì có thể làm hạn chế ý nghĩa của tác phẩm hoặc làm lệch chuẩn nội dung, thậm chí gây hoen ố diện mạo của một chương trình nào đó…

Đầu tư phổ biến tác phẩm

Vừa qua, Đảng đoàn LH các Hội VHNT TPHCM đã kiến nghị với Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP về những vấn đề quan trọng để khắc phục khó khăn và nhanh chóng đưa sự nghiệp VHNT vươn lên tầm cao mới. Đây cũng là nội dung nhằm thực hiện tốt Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 16-6-2008 của Bộ Chính trị “về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”. Lãnh đạo thành phố đã lắng nghe và chấp thuận trên nguyên tắc những kiến nghị sau:

Hàng năm, duy trì kinh phí 3 tỷ đồng hỗ trợ đầu tư sáng tạo VHNT; hỗ trợ 200 triệu đồng để tổ chức hội thảo, trả tiền nhuận bút, in những tập lý luận phê bình; cấp 300 triệu đồng cho việc tổ chức các lớp học chính trị, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, tổ chức đi thực tế sáng tác; hợp nhất Nhà xuất bản Văn nghệ TPHCM và Nhà xuất bản Văn hóa Sài Gòn để thành lập công ty TNHH một thành viên với tên gọi “Nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ” trực thuộc UBND TP, giao nhiệm vụ cho LH các Hội VHNT quản lý.

Ngoài ra thành phố đang xem xét cấp kinh phí hoạt động ổn định cho những hội đoàn là “Tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp” và dự kiến mỗi hội tối thiểu có 5 biên chế, khen thưởng một số văn nghệ sĩ có nhiều cống hiến trong hai thời kỳ kháng chiến nhưng chưa lần nào được nhà nước tặng thưởng, trợ cấp mỗi tháng 500.000 đồng cho văn nghệ sĩ lớn tuổi (trên 70 tuổi) có hoàn cảnh khó khăn.

Lâu nay nhà nước đã cấp kinh phí hỗ trợ đầu tư sáng tạo VHNT, đây là “đầu vào”, nhưng “đầu ra” không có kinh phí để xuất bản, dàn dựng, tổ chức biểu diễn những tác phẩm chất lượng tốt. Tới đây, thành phố đang tính toán có thể hỗ trợ mỗi năm 700 triệu đồng cho việc phổ biến một số tác phẩm chọn lọc truyền bá rộng rãi trong công chúng. Những hoạt động trên có ý nghĩa thiết thực nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển văn hóa, nghệ thuật trong thời kỳ mới.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác