'Lời vàng Eva' bảo trợ văn hóa tinh thần cho nhà thơ nữ

Sau khá nhiều lần trì hoãn, Quỹ bảo trợ "Lời vàng Eva" đã ra mắt trong cuộc họp báo sáng 14/3 tại Hà Nội. Với mục tiêu quan tâm tinh thần phụ nữ, "Lời vàng Eva" sẽ xây dựng hoạt động văn hóa tích cực tôn vinh, nâng cao và mở rộng thị hiếu cảm thụ thơ ca trong giới văn chương nữ.

Mỗi năm, Lời vàng Eva sẽ lựa chọn những tập thơ hay nhất từ hàng trăm tác phẩm của các gương mặt thơ nữ trên cả nước (không ngoại trừ người Việt ở nước ngoài) để giới thiệu với bạn đọc. Từ những tập thơ này, Ban thẩm định lại sàng lọc ra 6 tác phẩm đạt chất lượng, ứng cử giải Lá trầu trao mỗi năm một lần cho tác phẩm hay nhất, trị giá 25 triệu đồng. Nhà thơ Giáng Vân, thành viên Ban thẩm định, cho biết, tiêu chí lựa chọn tác phẩm tham gia giải Lá trầu không phụ thuộc vào việc tác phẩm viết theo thể loại nào, khuynh hướng gì, chỉ cần có chất lượng và hướng tới cái đẹp, sự nhân văn và không thể thiếu "tính nữ". 

Trước sự ưu ái mà Ban thẩm định ưu tiên cho những gương mặt mới, phong cách viết mới có tính khám phá cao, nhà thơ - nhà báo Kim Hoa đã tỏ ý lo ngại rằng với một hội đồng thơ gồm hầu hết những giọng thơ trẻ trung như nhà thơ Giáng Vân, Đỗ Doãn Phương, Nguyễn Quang Thiều, Ý Nhi, Trúc Thông... liệu những cây bút viết hay nhưng không mới có cơ hội được lọt vào "mắt xanh" của Ban thẩm định? Khẳng định không có sự lẫn lộn giữa "hay nhưng cũ, mới nhưng không hay", nhà thơ Hoàng Hưng nói chắc chắn rằng: "Ban thẩm định gồm nhiều cây bút ở nhiều mảng khác nhau, nhưng chúng tôi có chung một điểm, đó là có thể chấp nhận nhiều vẻ đẹp không giống nhau". Do đó theo ông Hưng, sự lo lắng về chuyện Ban thẩm định sẽ nghiêng cảm tình cho thể loại thơ mới là không cần thiết.

Nhà báo - nhà thơ Đặng Huy Giang thẳng thắn: "Ban thẩm định có dám khẳng định sẽ lựa chọn được tập thơ hay nhất để trao giải không, bởi giải thưởng cao nhất của Hội nhà văn VN từ trước tới nay thường không làm hài lòng mọi người khi trao cho những tác phẩm chưa xứng tầm?". Ông Hoàng Hưng cho biết, mục tiêu phấn đấu của Ban thẩm định Lời vàng Eva hướng tới là tính khách quan và công bằng. Thay mặt cho Ban thẩm định quỹ, ông Hưng bảo đảm về tính trung thực, công bằng của tác phẩm được lựa chọn trao giải Lá trầu.

Quỹ Lời vàng Eva bắt đầu hoạt động từ 14/3, cũng là ngày phát động giải thưởng thơ nữ mang tên Lá trầu.  

Theo Vnexpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác