"Ma thuật ngón" đoạt giải thơ Bách Việt 2008

Giải thưởng thơ Bách Việt 2008 đã chọn được 5/315 tập thơ (từ khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài gửi về dự thi) vào vòng chung khảo.

Đó là các tác phẩm "Những ngọn triều nhục cảm" (Đỗ Doãn Phương); "Ma thuật ngón" (Trần Tuấn); "Đêm và những khúc rời của Vũ" (Lê Vĩnh Tài); "Thức ăn của ngày hôm nay" (Đỗ Trí Vương) và "Mỗi quốc gia một thành phố của thế giới" (Nguyễn Thế Hoàng Linh).

"Ma thuật ngón" của Trần Tuấn (SN 1976, hiện anh làm ở Ban đại diện Báo Tiền Phong miền Trung tại Đà Nẵng) đã nhận được giải thưởng duy nhất (trị giá 30 triệu đồng) của giải thưởng thơ Bách Việt 2008.

Đọc "Ma thuật ngón" của Trần Tuấn, cảm nhận đầu tiên là câu chữ hiện diện một cách điềm đạm mà riết róng cái ý hướng làm mới, ngôn từ mang một sắc thái mới, khí thơ mang một tiết nhịp mới, hình ảnh lẫn âm thanh đều mang một ám ảnh mới.

Đọc Trần Tuấn, có lẽ người đọc ít nhiều chia sẻ nỗi khổ của người viết khi thường trực phải kêu lên "đơn giản tôi là rối rắm, phức tạp, là hỗn độn mờ nhoè...". Như một kẻ trên đường, thơ Trần Tuấn khao khát một cuộc tạo sinh mới, bằng cách đi tìm những tương hợp mới, những tương hợp giữa thực với siêu thực, hữu thức và vô thức nhằm mở ra một dang dở kêu đòi chắp nối, một cũ càng đòi được thanh tân. Thơ Trần Tuấn không vui, đã đành, nhưng một dư vang buồn cho cả tập thì quả "nhọc lòng".

"Ma thuật ngón" khởi đầu với Phóng sinh từng phần thân thể - tự dựng lên một thực tại thế giới hỗn độn, la liệt các vật chất gồm đồ vật và từng cơ thể bị tách rời. Quá trình phóng sinh thân thể ấy diễn ra tự nhiên không có dấu hiệu của sự cưỡng bức. Và khi đạt đến "Đỉnh rỗng" thì cũng là lúc thân thể đó đạt được cái ngưỡng của sự tự do.

"Ma thuật ngón" là sự làm mới tự bên trong - tạm gọi là nội dung thơ - dẫu tác giả đã cố đặt định cách thức làm mới ở một số dấu hiệu "tân hình thức" như in đậm, in rời, đóng khung các con chữ...

"Ma thuật ngón" tự thân cũng hàm chứa nhiều hạn chế như có nhiều lúc tác giả làm người đọc mệt mỏi khi sa đà vào "triết luận".

Giải thưởng thơ Bách Việt đã trở thành giải thưởng thường niên (ra đời tháng 4.2008) trong đời sống văn học Việt Nam.

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác