Nâng cao tính chuyên nghiệp của văn học

Nhằm triển khai các hoạt động thiết thực và hiệu quả để thực hiện Nghị quyết 23-NQ/T.Ư về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật Việt Nam trong thời kỳ mới, trong hai ngày 13, 14-10-2008, tại TP Ninh Bình, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức cuộc hội thảo với đề tài Nâng cao tính chuyên nghiệp của văn học.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Hội Nhà văn, đại diện Ban Tuyên giáo T.Ư, đại diện Tỉnh ủy Ninh Bình... và hơn 100 nhà văn hiện đang sinh sống và làm việc ở khu vực phía bắc.

Bản Ðề dẫn của Hội thảo do nhà thơ Trần Nhuận Minh trình bày, nêu rõ: Trước tình trạng văn học đang gia tăng tính nghiệp dư, thì việc nâng cao tính chuyên nghiệp của văn học đã trở thành một vấn đề cấp bách.

Ðề dẫn nhấn mạnh trách nhiệm nhà văn, của các cơ quan quản lý văn học - nghệ thuật... Từ hơn 20 tham luận gửi tới hội thảo, các nhà văn tập trung phân tích từng khía cạnh của vấn đề, qua đó đề xuất ý kiến góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp của văn học. Hội thảo đã dành nhiều thời gian để các nhà văn phát biểu trao đổi ý kiến để tìm tiếng nói chung trong một số vấn đề cơ bản.

Kết luận hội thảo, Nhà thơ Hữu Thỉnh -  Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, khẳng định chất lượng sáng tác gắn liền với chủ thể nhà văn, đồng thời chỉ rõ văn học chúng ta đang ở trong tình trạng "thừa năng khiếu nhưng thiếu nhân tài", vì thế Hội Nhà văn sẽ làm hết sức mình để Nghị quyết 23 đi vào đời sống văn học, từ đó  tác động mạnh mẽ tới hoạt động sáng tạo văn học của nhà văn Việt Nam.


Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác