NET mùa thu - tập thơ NET đầu tiên của VN

Tập thơ là tác phẩm của 32 tác giả, những hội viên được chọn lọc từ Hội Blogger Hà Nội, đang tham gia blog trên vnweblogs. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo – Trưởng ban tuyển chọn, đồng thời là Chủ tịch Hội Blogger Hà Nội - trao đổi xung quanh tập thơ này. .

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo giới thiệu tập thơ NET mùa thu.Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo giới thiệu tập thơ NET mùa thu.

PV: Thưa nhà thơ, ông có thể cho biết vì sao khi in tập thơ này, hội lại quyết định lấy tên là NET mùa thu?

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: Hội Blogger Hà Nội được thành lập vào mùa thu. Mỗi năm sẽ có một cuộc gặp gỡ vào mùa thu. Bởi thế, đặt tên NET mùa thu cho tập thơ đầu tiên. Chữ NET không dấu là viết tắt của Internet.

Ông có thể nói rõ hơn về ý tưởng hình thành và thời gian thực hiện?

- Hội Blogger Hà Nội, chủ yếu là trên diễn đàn vnweblogs, chơi với nhau mãi thành quen và ngày càng có nhiều bài thơ hay. Tôi là chủ tịch nên tôi cũng nghĩ đến chuyện phải làm cái gì đó cho anh em. Trên blog có rất nhiều thể loại: thơ, truyện, tiểu thuyết, ảnh, phóng sự... Nhưng in thơ là hay nhất vì hầu hết những người chơi blog đều là những người có tâm hồn thi ca và nhiều người làm thơ rất hay. Hơn nữa, làm tập thơ thì sẽ tập hợp được đông người hơn. Tôi có bàn với mấy anh em lãnh đạo của Hội Blogger Hà Nội và mọi người đều nhất trí ngay. Khi đưa ra ý kiến này, mọi người hưởng ứng rất nồng nhiệt. Sau đó, các thành viên gửi bài đến, có người gửi cả comment. Chúng tôi tôn trọng lựa chọn của họ. Với những người không có điều kiện để gửi bài, chúng tôi đi tìm và họ đồng ý. Chúng tôi chọn những bài sôi động, có tính tác động đến độc giả. Đây là một tập thơ phong phú về nội dung, đề tài và giọng điệu.

Thực hiện trong vòng 2 tuần, một thời gian tương đối ngắn vì phải làm gấp để kịp kỷ niệm ngày thành lập hội. Trong thời gian ấy tôi và hai thành viên ban tuyển chọn phải làm tất cả các công việc từ chọn bài đến biên tập; tôi còn trực tiếp vẽ bìa. Ngoài ra còn có sự giúp đỡ của Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây và NXB Lao Động.

Quan điểm của ông về văn học mạng như thế nào? Theo ông, nước ta có nền văn học mạng hay chưa?

- Hiện nay văn học mạng (chủ yếu là blog) không chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt của tổng biên tập, biên tập viên, NXB... như văn học giấy. Chỉ có tác giả toàn quyền công bố thôi. Tất nhiên, họ vẫn phải bảo đảm đúng luật pháp thì họ mới tồn tại, nhưng họ bỏ qua được rất nhiều khâu trung gian về quản lý rất quan liêu và nhiêu khê. Bởi vậy, văn học mạng đi thẳng tới người đọc.

Bên cạnh đó, cũng có một số nhược điểm. Vì văn học mạng là một đám đông chưa được sàng lọc nên “thượng vàng hạ cám” đều có hết. Rất tạp nham. Thế nhưng được cái là người đọc rất biết cách đọc riêng của họ. Họ tự lựa chọn. Nếu dở thì người ta đọc vài lần rồi sẽ không đọc nữa. Có một nhược điểm nữa là nhiều khi người ta cũng hay làm vừa lòng nhau, nhiều lời khen để vui lòng nhau, thậm chí người ta không đọc nhưng cũng khen để làm quen nhau dẫn đến trường hợp một số tác giả ngộ nhận về văn chương.

Theo tôi, hầu như mới chỉ nghe nước này nước kia có văn chương mạng, còn ở ta cụm từ “văn chương mạng” mới chỉ là ú ớ, chưa có một trào lưu để đánh giá văn chương mạng như thế nào.

Theo NLĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác