Ngày thơ Việt Nam:

(Cinet) - Rằm tháng Giêng (17.2), trời mưa lất phất, nhưng Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) vẫn đông nghẹt người đến thưởng ngoạn Ngày Thơ Việt Nam lần thứ IX. Hấp dẫn, thú vị, bị cuốn hút là cảm nhận chung của nhiều người tham dự Ngày Thơ Việt Nam lần IX, đặc biệt là khi đến với sân thơ hiện đại.

Màn trình diễn của Vi Thùy Linh và Đào Anh Khánh.Màn trình diễn của Vi Thùy Linh và Đào Anh Khánh.
Rút kinh nghiệm về sự dàn trải của Ngày Thơ lần thứ VIII, sân thơ hiện đại năm nay  quy tụ lại chỉ một sân khấu trình diễn. Xung quanh là các khoảng không trưng bày ấn phẩm của các nhà thơ hiện đại có tên tuổi: Phan Huyền Thư, Vi Thùy Linh, Lữ Thị Mai, Nguyễn Vĩnh Tiến, Nguyễn Quang Hưng…
Với chủ đề “Blog Xuân 2011”, sân khấu của sân thơ hiện đại được thiết kế ước lệ hình chiếc laptop đang mở, phông là màn hình màu xanh da trời, mặt sân khấu là bàn phím, người xem ngồi ở phía trước nhìn lên giao diện “màn hình” có cảm giác như đang xem một blog cá nhân.
Đan xen các phần trình diễn thơ với chất lượng thơ tốt, nhiều vần thơ, cấu tứ lạ, tinh lọc và nhiều ẩn dụ màn múa hình thể, ngắn gọn nhưng giàu tính kết nối.Đặc biệt tại sân khấu này, những người yêu thơ đã có dịp thưởng thức tiết mục trình diễn độc đáo của nhà thơ Vi Thùy Linh với bài thơ “Bất tận” được viết riêng cho cuộc trình diễn. Nghệ sĩ Đào Anh Khánh là người dàn dựng và diễn cùng nữ tác giả trong tiếng kèn saxophone điện tử của nghệ sĩ Bảo Long.Đáng mừng hơn, sân thơ trẻ năm nay có nhiều hơn những mái tóc hoa râm, những gương mặt đứng tuổi đến xem, nghe và chia sẻ.
 “Cách bố trí sắp đặt của BTC ngày thơ năm nay rất phù hợp với giới trẻ. Từ sân khấu chính đến các khu trưng bày thơ của các nhà thơ trẻ đã tạo ra sự gần gũi giữa nhà thơ và những người đến tham gia chương trình” – nhà thơ Trương Xuân Thiên cho biết.
Năm nay cách sắp xếp, trang trí ngày hội có phần trang trọng, thoáng đãng hơn những năm trước. Các CLB thơ có được những không gian riêng để trưng bày, thể hiện bản sắc, tác phẩm của hội viên. Hàng quán được quy hoạch gọn gàng, trật tự. Hệ thống trưng bày tượng bằng đồng các nhà thơ, nhà văn tên tuổi được Giải thưởng Hồ Chí Minh xung quanh giếng Thiên Quang khá ấn tượng. Người xem hứng thú bởi nhiều cái tên đã quá quen giờ mới thấy mặt.
Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác