Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM: “Từ thành phố này Người đã ra đi”

Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM năm nay được tổ chức tại Bến Nhà Rồng, nơi mà cách nay đúng 100 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bắt đầu con đường bôn ba hải ngoại tìm cách giải phóng dân tộc. Chính vì thế, Hội Nhà văn (HNV) TPHCM đã chọn câu hát “Từ thành phố này Người đã ra đi” để làm chủ đề chính cho ngày thơ Việt Nam tại TPHCM năm nay.

Như là một thông lệ, mở đầu ngày thơ tại TPHCM luôn là những người trẻ. Năm nay, chương trình ngày thơ dành trọn buổi sáng để giới thiệu những gương mặt nhà thơ, nhà văn trẻ đang sống và làm việc tại TPHCM.

Khác với mọi năm, để tạo không khí giao lưu trao đổi giữa nhà thơ và bạn đọc, các nhà thơ trẻ khi lên trình bày thơ của mình sẽ đi kèm với một nhà thơ đàn anh như Phan Hoàng đi kèm Trương Gia Hòa, Lưu Trọng Văn bình thơ của Lê Thủy Vân...

Sau mỗi bài thơ, các nhà thơ sẽ cùng trao đổi, thảo luận với bạn đọc những vấn đề xung quanh bài thơ. Không chỉ nhận xét thơ, chương trình còn tạo nên nét lạ bằng cách cho các nhà thơ sẽ tự giao lưu, nhận xét thơ của nhau như trường hợp hai nhà thơ đồng trang lứa Lê Thiếu Nhơn, Trần Hoàng Nhân hay hai nhà thơ nữa Lê Thị Kim, Song Phạm.

Không chỉ dành riêng cho thơ, chương trình còn có những cuộc giao lưu thú vị giữa những người đồng nghiệp trong văn chương như nhà văn Phan Hồn Nhiên và nhà văn Vũ Đình Giang.

Một điểm nhấn khá đặc biệt vào buổi sáng là phần của nhà giáo, nhà phê bình văn học Đoàn Lê Giang, người vừa chính thức trở thành hội viên HNV TPHCM. Nhiều năm qua, từ cái lò Khoa Văn học-Ngôn ngữ Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (Khoa Ngữ văn Báo chí trước đây), nhiều thế hệ nhà văn, nhà thơ đã xuất hiện.

Không chỉ giao lưu, nhà phê bình Đoàn Lê Giang còn tổ chức giới thiệu thơ của các sinh viên và giao lưu giữa các nhà thơ, bạn yêu thơ với các bạn sinh viên trẻ đang ôm ấp giấc mộng văn chương.

Buổi chiều được mở đầu với phần lễ hội thơ, các nhà thơ TPHCM giới thiệu những bài thơ mới, thơ hay của mình. Sau phần lễ là đến phần các tiết mục của những CLB thơ văn của các quận - huyện trong TP. Đây là phần mọi năm rất được chú ý do các nhà thơ phong trào rất nhiệt tình với các chương trình được đầu tư quy mô, hoành tráng.

Năm nay sẽ có 15 CLB thơ tham gia biểu diễn hứa hẹn một chương trình sôi động đa dạng.

Với một chương trình mang tính mở, nhấn mạnh sự giao lưu, trao đổi, lại được tổ chức tại một địa điểm mang đậm tính chất lịch sử, chương trình ngày thơ Việt Nam năm nay hứa hẹn sẽ hấp dẫn hơn, thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn thơ TP, trở thành một sự kiện văn hóa lớn của TP những ngày đầu xuân.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác