Người đưa dòng chảy lịch sử Việt Nam vào tranh truyện

10 tập tranh truyện về các nhân vật trong các triều đại lịch sử Việt Nam, bộ tranh truyện kết nối liên hoàn các triều đại trong lịch sử Việt Nam sẽ ra mắt trong thời gian tới... Tác giả làm nên linh hồn của những tác phẩm này là người vốn có nhiều "duyên nợ" với dòng tranh truyện lịch sử Việt Nam Tạ Huy Long, một họa sĩ trẻ luôn "đắm đuối" với vốn cổ và niềm tự hào dân tộc...

Người đưa dòng chảy lịch sử Việt Nam vào tranh truyện - ảnh 1

Đọc tranh truyện lịch sử để tự hào về lịch sử dân tộc

"Nguyên cớ để tôi về công tác tại NXB Kim Đồng và đảm nhận một công việc khá gian nan cũng bắt nguồn chính từ niềm say mê và cả duyên nợ của tôi với nó: tranh truyện lịch sử Việt Nam"- họa sĩ trẻ Tạ Huy Long mở đầu câu chuyện.

Sinh năm 1974, Tạ Huy Long tốt nghiệp trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp và trở thành một họa sĩ như bao bạn bè đồng khoá. Nhưng dường như niềm đam mê ấp ủ trong anh từ những ngày thơ bé đã tạo một ngã rẽ khác trong bước đường đời của chàng họa sĩ trẻ.

Mang bản thảo tranh truyện Tây Du ký đến NXB Kim Đồng, GĐ NXB "thử tài" anh bằng một bản thảo khác, vẽ về nhân vật lịch sử. Tạ Huy Long mải mê và dành rất nhiều thời gian để vẽ. Năm 2003, khi chính thức về công tác tại NXB Kim Đồng, anh đã có "lưng vốn" với 5 - 6 cuốn tranh truyện về các nhân vật nổi tiếng trong dòng chảy lịch sử Việt Nam.

Đến nay, anh đã vẽ được trọn vẹn 10 tập tranh truyện lịch sử về các nhân vật: Đinh Bộ Lĩnh, Lý Thường Kiệt, Lý Công Uẩn, Lê Đại Hành, Ngô Quyền, Bà Triệu, Tô Hiến Thành, Yết Kiêu, Dã Tượng, An Dương Vương, Lý Nam Đế.

"Một bộ tranh truyện liên hoàn đang được tôi "thai nghén", ấp ủ và dự kiến sẽ ra mắt trong thời gian tới. Bộ truyện này bắt đầu xây dựng từ thuở hồng hoang của lịch sử Việt Nam, trong đó, các truyền thuyết, dã sử, huyền sử được một số tác giả vẽ trước đó như Sơn Tinh - Thuỷ Tinh, Thánh Gióng, thời đại Hùng Vương... sẽ được xâu chuỗi lại. Tôi bắt đầu thực hiện từ thời đại An Dương Vương trở đi"- hoạ sĩ Tạ Huy Long cho biết.

"Sao anh chọn thể loại khó vậy?", Tạ Huy Long cười: "Đơn giản chỉ vì tôi quá đam mê. Bên cạnh đó còn có một mong muốn là thông qua những bộ tranh truyện lịch sử, các em thiếu nhi sẽ tiếp cận một cách tự nguyện, thích thú, yêu mến và tự hào về lịch sử kiên cường và đầy ý chí tự cường của dân tộc Việt Nam.

Khi tôi còn nhỏ, được học về lịch sử Việt Nam mà không có minh hoạ, có cảm giác như sự tiếp cận đó rất gượng ép. Đọc lịch sử, yêu mến và tự hào về lịch sử là một nền tảng kiến thức rất cần được trang bị cho các em khi bước vào cuộc sống. Ở đâu và với ai cũng vậy, tự hào về nội lực thì mới đi lên vững chắc được!".

Nếu đủ sức, tôi còn muốn vẽ về cả dòng chảy của lịch sử Việt Nam

Người đưa dòng chảy lịch sử Việt Nam vào tranh truyện - ảnh 2
Họa sĩ Tạ Huy Long bên bàn làm việc.

 

Ngồi bên những hình vẽ ngộ nghĩnh về các nhân vật trong Dế Mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài, Tạ Huy Long nói: "Vẽ tranh truyện lịch sử khó hơn nhiều so với vẽ về các nhân vật trong truyện cổ tích hay truyện tranh hiện đại. Truyện cổ tích khiến các hoạ sĩ tha hồ tưởng tượng những hình ảnh bay bổng, lãng mạn, rất dễ đẹp và các em nhỏ cũng rất yêu thích. Nhưng với tôi, vẽ tranh truyện lịch sử như đã ăn sâu vào tâm thức. Nếu đủ sức, tôi còn tham vọng được vẽ về cả một dòng chảy của lịch sử Việt Nam"...

Không nề hà với những khó khăn nhìn thấy trước mắt, Tạ Huy Long lao vào niềm đam mê. Anh là họa sĩ duy nhất của NXB Kim Đồng và cũng là một trong số rất hiếm hoi các hoạ sĩ tại Việt Nam đang đảm nhận trọng trách vẽ các tranh truyện về đề tài lịch sử. Ban đầu vẽ một cách tuỳ hứng, thích ai thì vẽ nhân vật đó, sau rồi Tạ Huy Long mới nhận thấy rằng người đọc nhất là các bạn đọc nhỏ tuổi cần cảm nhận được cả sự liên hệ giữa các nhân vật, các triều đại lịch sử. Vậy là chàng hoạ sĩ trẻ lại bắt tay vào khối công việc khó hơn rất nhiều lần.

"Khó khăn lớn nhất là nguồn tư liệu để khai thác và tính xác thực của các chi tiết lịch sử. Đôi khi tôi cũng bị chững lại trước những "khoảng trống" của lịch sử vì không có tư liệu xác thực...". Và để lấp những khoảng trống ấy, nhiều ngày tháng chàng thanh niên trẻ phải tự tìm hiểu, mày mò, "xộc" vào từng "ngõ ngách", gặp các vị tiền bối nghiên cứu về lịch sử và văn hoá Việt Nam để có kiến thức và vẽ.

Nhiều chi tiết như giai đoạn chuyển từ cách ăn mặc rất đơn giản của thời An Dương Vương đến thời Lý - Trần hay cách xây thành Cổ Loa, chiếc nỏ thần cần được hiện thực hoá như thế nào, cách đóng cọc xuống dòng sông Bạch Đằng cần vẽ ra sao... cũng đã khiến anh nhiều đêm trăn trở. "Vẽ truyện tranh lịch sử mà bỏ qua các chi tiết như vậy thì không thể cuốn hút người đọc được" - Tạ Huy Long tâm sự.

Có lẽ vậy mà với mỗi chi tiết, mỗi bức vẽ về từng nhân vật, Tạ Huy Long đều dồn trong đó biết bao tâm huyết. Anh cười nụ cười khiêm tốn khi được hỏi về những giải thưởng của mình: "Những giải thưởng đã làm tôi vui, nhưng tôi vẽ không vì chúng. Qua các bức tranh vẽ và các câu chuyện lịch sử tôi muốn chính mình cũng như bạn đọc hãy tự tìm kiếm những nhân vật để yêu thích và tự hào, đó mới chính là phần thưởng cao quý nhất...".

 Họa sĩ trẻ Tạ Huy Long đã được nhận nhiều giải thưởng cho những tác phẩm xuất sắc do anh thực hiện, trong đó có nhiều tập truyện tranh lịch sử. Năm 2000, giải A trong cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi của NXB Kim Đồng với các tập truyện tranh lịch sử Đinh Bộ Lĩnh, Lý Thường Kiệt, Lý Công Uẩn. Giải B trong đợt vận động sáng tác năm 2002 với các tập truyện Lê Đại Hành, Ngô Quyền, Bà Triệu. Năm 2006, giải A khu vực, giải C toàn quốc trong giải thưởng Hội Mỹ thuật thường niên trao cho tác phẩm tranh truyện lịch sử Yết Kiêu - Dã Tượng. Năm 2005, giải vàng Sách đẹp do Hội Xuất bản-In và Phát hành Việt Nam trao cho bộ tranh truyện lịch sử mầu; giải Bìa đẹp cho bộ bìa sách Văn học Nga. Giải Sách đẹp với cuốn Sự tích chú Cuội cung trăng năm 2006.

 

Theo Văn hóa

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác