Nguyên Ngọc - Tác phẩm: Một bộ sách quý

Đúng như lời giới thiệu của NXB Hội Nhà văn: "Nguyên Ngọc là một trong những nhà văn đương đại có nhiều đóng góp xuất sắc cho nền văn học cách mạng Việt Nam bằng chính các tác phẩm luôn luôn nóng hổi và giàu chất lãng mạn.

Nguyên Ngọc - Tác phẩm: Một bộ sách quý - ảnh 1

Ông là một trong những nhà văn - chiến sĩ hàng đầu đồng hành cùng các phong trào cách mạng từ thời chống Pháp đến chống Mỹ và tiếp theo đó là thời kỳ đổi mới. Thời kỳ nào ông cũng có những tác phẩm xuất sắc, gây tiếng vang và có những đóng góp tích cực tác động đến đời sống văn hóa xã hội và tình cảm của nhân dân...".

Khi đọc cuốn sách và lần theo các cột mốc văn chương của ông, người đọc càng cảm phục sức lao động dẻo dai đầy tâm huyết của ông. Cột mốc nào cũng tạo nên điểm nhấn đầy ấn tượng trên văn đàn. Hay nói đúng hơn, đó là những điểm nhấn của đời sống xã hội. Các điểm nhấn ấy có thể kể từ Đất nước đứng lên đến Rẻo cao, từ Rẻo cao đến Đường chúng ta đi và đặc biệt là từ Rừng Xà-nu rồi Đất Quảng đến Trở lại Mèo Vạc, Cát cháy, Có một con đường mòn trên biển Đông... cùng hàng trăm bút ký, tạp văn đề cập đến các vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội với cách nhìn thẳng thắn, mới mẻ và trung thực.

Ngoài sáng tác, ông còn là một nhà nghiên cứu văn hóa, đặc biệt là văn hóa Tây Nguyên. Ông đã dịch hàng ngàn trang sách vô cùng bổ ích của các nhà nghiên cứu dân tộc học lớn trên thế giới viết về Tây Nguyên, giúp cho các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu văn hóa có được cái nhìn sâu sắc và chuẩn xác hơn đối với miền đất huyền ảo và giàu tiềm năng này. Ông cũng đã dịch một loạt các tác phẩm văn học và tác phẩm nghiên cứu - lý luận của các tác giả lớn trên thế giới, góp phần tích cực vào tiến trình đổi mới và hội nhập của văn chương nước nhà. Có thể nói, ông là một trong những con người không gì có thể làm cũ được, kể cả tuổi tác, sức khỏe.
Nhà văn Trung Trung Đỉnh và biên tập viên Nguyễn Minh Phước, hai người trực tiếp tổ chức và chăm lo bản thảo bộ sách này đã tự hào khoe: Nhân dịp nhà văn Nguyên Ngọc bước sang tuổi 75, bằng tình cảm yêu mến và trân trọng đối với ông, việc cuốn sách được ra mắt đúng dịp Hội sách TP.HCM lần thứ V, được bạn đọc nhiều thế hệ đón nhận sôi nổi, chính là món quà quý mà NXB Hội Nhà văn mang đến, hy vọng giúp bạn đọc yêu mến tác giả có một cái nhìn tương đối hệ thống đối với những đóng góp của ông trên lĩnh vực văn học và văn hóa.

Theo TNO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác