Nguyễn Ngọc Tư sẽ nhận giải thưởng văn học ASEAN 2008

Tin từ Hội Nhà Văn Việt Nam cho biết, Nguyễn Ngọc Tư được hội đề cử nhận giải thưởng ASEAN 2008 vì những thành tựu gần đây của cô với đời sống văn học Việt Nam trong chừng 10 năm gần đây.

Tập truyện ngắn mới nhất của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư: Gió lẻ và 9 câu chuyện khác sẽ được phát hành vào ngày 12-9 tớiTập truyện ngắn mới nhất của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư: Gió lẻ và 9 câu chuyện khác sẽ được phát hành vào ngày 12-9 tới

Giải thưởng này không có ban xét giải đọc và thẩm định tác phẩm mà chủ yếu là do các quốc gia trong khối ASEAN gởi đề xuất đến; giá trị giải thưởng khoảng 2.200 USD nhưng chưa thấy trường hợp sách nào của người nhận giải được dịch sang tiếng Thái hoặc tiếg Anh.

Thường thì những đề xuất từ phía các nước trong khối ASEAN sẽ được Hoàng gia Thái Lan - tổ chức trao giải này - chấp nhận. Tại Việt Nam, một số nhà văn khá lớn tuổi có văn nghiệp tương đối "ổn định" trong nước như Nghuyễn Khải, Inrasara, Lê Văn Thảo...từng đến Thái Lan nhận giải thưởng này. Nếu Nguyễn Ngọc Tư chính thức nhận được giải văn chương ASEAN 2008 thì đây là năm đầu tiên Hội Nhà Văn Việt Nam đề bạt một tác giả trẻ (dưới 40 tuổi).

Giải sẽ được công bố và trao tặng vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10-2008.

Theo SGTT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác