Nhà báo làm thơ

Làm văn, làm thơ, làm báo vốn có duyên nợ. Nhiều nhà văn, nhà thơ làm báo và cũng nhiều nhà báo viết văn, làm thơ. Nhà báo Sỹ Chân là một trong số đó.

Sỹ Chân còn nhiều điều trăn trở, suy tư về cuộc sống, về con người, muốn gửi gắm với bạn đọc bằng những tác phẩm văn học. Anh đã có các tập "Truyện ngắn chọn lọc" xuất bản năm 1997, tiểu thuyết phản gián "Chìa khoá mật" NXB Công an nhân dân, "Giải đáp Pháp luật" NXB Văn hóa-Thông tin, "Truyện cười song ngữ Viêt - Anh", một cuốn truyện cưòi dịch sang tiếng Anh đầu tiên của Việt Nam.

Không quên mình là sinh viên Tổng hợp Sử, năm 2004, anh cho ra mắt tác phẩm: "Trận thuỷ chiến cửa biển Đại Bàng", một phát hiện trả lại sự chân xác một địa danh và một trận đánh lịch sử từ thời Trần mà Sỹ Chân đã bao năm ấp ủ, tìm tòi, nghiên cứu, khám phá.

Nhiều lúc vắng lặng, anh muốn được ngâm nga những câu chữ ngắn gọn, súc tích mà rung động, xao xuyến của tâm hồn đầy mẫn cảm đang trào dâng. Giây phút ấy, thơ là phương tiện văn học đắc dụng nhất. Sỹ Chân đã tìm tòi và thể hiện bằng những bài thơ thật rung cảm. Đọc tập thơ "Tình yêu cuộc sống" của Sỹ Chân - NXB Thanh niên, người ta trân trọng một tình yêu quê hương tha thiết, nồng nàn, một tình bạn chân thành, một tâm hồn thơ mẫn cảm.Tập thơ "Tình yêu cuộc sống" gồm 33 bài, được chia làm hai phần: Sự sống và Tình yêu. Nhưng xem ra, hai phạm trù này khó mà tách bạch rõ ràng. Cuộc sống mà không có tình yêu thì làm sao có thơ. Và tình yêu là một cây hoa được nuôi dưỡng bằng cuộc sống kia mà. Sự sống bất diệt, tình yêu vĩnh cửu.

Có nhà thơ đã viết: "Kiến trúc là âm nhạc của đá, thơ là nhạc điệu của ngôn từ." Về điều ấy "Tình yêu cuộc sống" là một minh chứng khá đầy đủ. Khi anh viết bài "Lúa", chính là anh viết về tình yêu quê hương thật sâu nặng - một tình yêu thật lớn lao, da diết. Cảnh đồng quê là một biển lúa vàng toả đầy hương sắc thời gian, căng tràn nhựa sống và bài thơ như có âm nhạc vương vấn ở đâu đây:

Lúa dạt dào

Lúa trao tình duyên mới

Lúa ngọt nào trong hơi thở hoàng hôn

Ta muốn ôm trong lòng mình tất cả

Biển lúa vàng trĩu hạt yêu thương

Khi viết về đồng đội, nhà thơ có sự tin yêu mạnh mẽ vào tình bạn, vào lẽ sống chân thành. Đặc biệt, những bài thơ trong mảng thơ tình của anh thật sự xúc động, tràn ngập sức sống, yêu thương, hồn nhiên và rạng rỡ:

Như vẳng đâu đây nghe lời em gọi

Sâu thẳm trong lòng lời không thể nói

Nhớ thương hoài nước mắt cứ vòng quanh

Hay:

Nghe lá rụng bờ ao

Men nồng ấp ủ

Hạt tình yêu anh gieo lại trong tim

Ánh sáng - niềm tin - Hoa tím - Trời hồng

Là của chúng mình hai đứa...

Sỹ Chân thể hiện trong thơ bằng những ngôn từ ngắn gọn, khúc triết, rung động như một dạng "mã hoá", cô đọng, ẩn chứa một tảng băng chìm, mang đậm nét "Thi tại ngôn ngoại", bày tỏ tình cảm chân thành, tin yêu vào cuộc đời, vào sự sống bằng giai điệu âm vang của tấm lòng nhân hậu. "Tình yêu cuộc sống" là tập thơ chứa đựng nhiều cung bậc tình cảmcủa những năm tháng sôi nổi, say sưa, chân thành và cả sự từng trải trong đau thương, mất mát. Thơ là sự cô đọng, chắt lọc của ngôn ngữ. Hơn hết, thơ trung thành với tiêu chí "quý hồ tinh, bất quý hồ đa". Thơ Sỹ Chân đã đạt được sự rung cảm ấy, gợi mở cho đọc giả những miền "hoài niệm" riêng tư trongcuộc sống đáng yêu này.

Theo Hanoinet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác