Nhà thơ Dương Xuân Nam: Sẽ ra mắt tập truyện ngắn về Hà Nội!

Dù không sinh ra ở Hà Nội song quãng thời gian hơn 40 năm sống ở nơi này đem đến cho tôi nhiều cảm xúc gắn bó thân thuộc rất đặc biệt. Hà Nội đẹp, đẹp từ những áng văn chương bất hủ đến con người trong cuộc sống đời thường.

Mà trong đó, “Chiếu dời đô” của vua Lý Công Uẩn thực sự là áng văn tuyệt vời và bất hủ nhất mà trải qua bao thăng trầm lịch sử chúng ta càng thấy được giá trị và ý nghĩa lớn lao của nó. Từ xưa đến nay các sự kiện lớn đều gắn liền với Hà Nội, các nghệ sỹ tài hoa dù ở bất cứ nơi nào nhưng khi đặt chân đến mảnh đất này đều gửi gắm những rung động của mình trong từng tác phẩm.

Hà Nội có gì đó lãng mạn, hào hoa và cũng rất thiêng liêng khiến ai đã đến rồi, khi đi xa cũng đều nhớ cả. Tiếc là văn hóa người Hà Nội bây giờ cũng bị lai tạp nhiều chứ không còn phong cách rõ rệt như xưa nữa, trong khi chính những con người hào hoa phong nhã, ăn nói đi lại nhẹ nhàng mới làm nên cốt cách người Hà Nội.

Tôi cũng mong sao từ giờ cho đến dịp Đại lễ mừng Thủ đô tròn 1.000 năm tuổi, kiến trúc đô thị của thành phố sẽ có sự khởi sắc, nhất là việc quy hoạch các tuyến phố cổ sao cho nhà ra nhà, hè ra hè, đường ra đường, phố ra phố. Cũng nhân dịp này, tôi đang ấp ủ  ý định  cho ra mắt một tập truyện ngắn tập hợp những câu chuyện viết về Hà Nội xưa vào cận kề dịp Đại lễ 10-10-2010. Hy vọng những câu chuyện ấy sẽ giúp thế hệ trẻ sau này hiểu thêm về lịch sử Hà Nội xưa và nay!


Theo ANTĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác