Nhà thơ Hàn Thuỷ Giang - Biên tập viên CLB thơ truyền hình: “Luôn hy vọng vào các nhà thơ 8x, 9x”

Chương trình CLB thơ của Ban Văn nghệ - Đài Truyền hình Việt Nam trong vài năm trở lại đây, đã có những bước chuyển. Tuy chưa tạo nên tiếng vang nhưng cũng gây dựng được một đời sống thơ ca sinh động trong những người thực hiện, tham dự và nhất là khán giả theo dõi thường xuyên. Chúng tôi đã trò chuyện với nhà thơ Hàn Thuỷ Giang - người phụ trách biên tập và thực hiện chương trình.

Nói một cách khách quan thì từ khi được giao biên tập chương trình CLB thơ của Đài THVN từ cuối năm 2004, anh có thấy CT đã mang đến hơi thở mới?

Tôi về đài TH 4 tháng thì được giao biên tập CT CLB thơ cho đến nay. Trước đó mấy năm, CT này mang dáng dấp một trò chơi, dưới sự biên tập của một nhà thơ tên tuổi. Những biên tập viên ngay trước tôi thì mang đến một không khí sinh hoạt kiểu CLB.

Tôi thêm vào phần tương tác với công chúng - mục “Nhịp cầu khán giả”, và luôn muốn thay đổi định dạng CT. Khi thì giới thiệu nhà thơ các địa phương, khi thì nhà thơ đến với CT bằng một cuốn sách, khi thì nhà thơ giới thiệu nhà thơ v.v... Đôi khi tôi dành cả 45 phút phát sóng để giới thiệu thơ theo một chủ đề, như thơ viết về Yên Tử, thơ của các nhà thơ Nga về mùa xuân và tình yêu… Tuy nhiên, tôi không nghĩ CT đã thực sự mang được hơi thở mới. Chúng ta chưa có một nền thơ thực sự mang hơi thở mới, thì làm sao CT lại có được điều nằm ngoài thực tế ấy?

Hiệu quả đáng lưu ý của chương trình là gì?

Từ khi có mục “Nhịp cầu khán giả”, tôi nhận được hàng trăm lá thư và các tập thơ gửi về mỗi tháng. Nhiều quá so với sức của tôi, khối lượng lớn quá so với thời lượng phát sóng… Nhưng tôi sẽ cố gắng đọc tất cả và chọn lọc để tìm cách giới thiệu. Điểm đáng lưu ý là tính tương tác giữa người làm truyền thông và công chúng đã được thiết lập một cách vững chắc. Trên cơ sở đó, sự chia sẻ, đồng cảm trong cuộc sống, trong thơ ngày một sâu sắc hơn.

Chất lượng thơ gửi về có làm anh ưng ý?

Vẫn chủ yếu là các tác phẩm trung bình, giống nhau một cách đáng ngạc nhiên từ thi sĩ này qua thi sĩ khác. Đó không phải lời chê bai, mà thực sự là một nỗi buồn. Tôi chưa thể ưng ý, nói cho cùng cũng bởi chất lượng của các bài thơ gửi về, và cả những tác phẩm được giới thiệu. Làm một CT TH rất khó, nhất là thơ trên TH. Tôi nghĩ, một cuộc sinh hoạt, giới thiệu được một bài thơ hay đã là thành công rồi!

Làm CT cho đại chúng xem thật khó chiều lòng tất cả. Nhất là cũng có nhiều người sáng tác theo dõi chương trình này. Dư luận nói chung mà anh nhận được thế nào?

Khán giả qua thư thường khen ngợi. Qua CT, họ có dịp được nhìn thấy nhà thơ mà bấy lâu nay họ vẫn đọc trên sách báo, nghe các thi sĩ đó trò chuyện, bình thơ… Và chủ yếu, khán giả viết rằng, họ rất thích được nghe thơ. Còn nhiều nhà thơ, khi gặp tôi, họ cũng rất quí mến CT theo hai cách: Một là khen, hai là góp ý điểm này điểm kia chưa được, cần rút kinh nghiệm. Qua những bức thư, tôi nhận thấy, các bạn học sinh và các bác về hưu hay gửi thư về nhất. Còn qua lời kể của những người tôi quen biết, đối tượng quan tâm có vẻ rộng hơn.

Có lúc nào người ta chê bôi hoặc phản đối không?

Có chứ! Hồi tháng 6 vừa rồi, khi tôi đang làm CT thơ trên núi Yên Tử, ở nhà báo có một người phụ nữ gọi điện đến phản ứng gay gắt tại sao tôi để MC gọi một khách thơ 8x là nhà thơ, chỉ bởi người đó chưa có nhiều đóng góp cho thơ, chưa là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam? Về khía cạnh đóng góp, tôi không bàn nhiều, bởi con đường của nhà thơ trẻ đó còn rất dài phía trước. Nhưng việc gọi một người làm thơ trẻ là nhà thơ thì có gì không đúng? Nếu phải là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam mới được gọi là nhà văn, nhà thơ thì chắc chắn Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Đoàn Thị Điểm, Đặng Trần Côn, cho đến Hàn Mặc Tử, Bích Khê, Vũ Trọng Phụng, Nguyên Sa… không phải là nhà thơ nhà văn rồi… Qua bạn bè, tôi được biết đó là một nữ nhà thơ đã luống tuổi. Tôi tiếc và buồn cho chị ấy, giá để trí lực vào viết thơ nhiều hơn vào danh xưng thì chắc chị ấy đã có một sự nghiệp thơ đạt mức trung bình hơn so với hiện nay.

Anh có dự định gì về việc đổi mới hơn nữa? Chuyên mục mới chẳng hạn? Hay bổ sung, thay đổi thường xuyên về trang trí, không gian, cung cách sinh hoạt thơ, đọc thơ, phong cách của MC?

Tôi cũng có nhiều dự định. Tất nhiên, dù thể hiện thế nào, thì CT CLB thơ cũng sẽ là một cánh cửa mở rộng cho mọi đối tượng làm thơ, miễn là có thơ hay. CT sẽ ngày một tự do hơn, phóng khoáng hơn về cách thể hiện, còn chất lượng tác phẩm, điều quan trọng làm nên chất lượng của chương trình, thì phụ thuộc vào các nhà thơ. CT CLB thơ luôn hy vọng và hướng về các nhà thơ trẻ thuộc thế hệ 8x và 9x. Chắc chắn họ sẽ là tương lai của nền văn học chúng ta, và cả CT của chúng tôi nữa.

Xin cảm ơn anh!

(Theo GDTĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác