Nhà thơ Kevin Bowen (Mỹ) được giải thưởng Phan Chu Trinh 2010

(Cinet) - Nhà văn Nguyên Ngọc - chủ tịch hội đồng khoa học Giải thưởng Phan Chu Trinh - vừa cho biết hội đồng Giải thưởng Phan Chu Trinh đã chọn được sáu nhà nghiên cứu và dịch giả để trao bốn giải thưởng văn hóa Phan Chu Trinh năm 2010 trong đó có hai nhà nghiên cứu nước ngoài là GS, dịch giả văn học, nhà thơ Kevin Bowen (Mỹ) và TS ngôn ngữ học Ivo Vasiljev (CH Séc).

Kevin Bowen là nhà thơ, nhà văn Mỹ, được xem như người mở đường cho văn học Việt Nam vào Mỹ qua việc tổ chức dịch nhiều tác phẩm thơ, văn xuôi Việt Nam…còn TS Ivo Vasiljev là người dịch tác phẩm Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh sang tiếng Séc, tác giả cuốn sách Nghiên cứu về di sản Việt cổ (Prague 1990).
Giải thưởng Phan Chu Trinh vốn là một tập hợp các giải thưởng văn hóa tập trung vào bốn lĩnh vực: giáo dục, nghiên cứu, dịch thuật và Việt Nam học.
Ngoài TS Ivo Vasiljev và GS Kevin Bowen (Việt Nam học), giải Phan Chu Trinh 2010 vinh danh GS Hoàng Tụy (Giáo dục), nhà phê bình Lại Nguyên Ân (Nghiên cứu), dịch giả Phạm Văn Thiều và Nguyễn Đôn Phước (Dịch thuật).
Lễ trao giải sẽ được tiến hành tại khách sạn Rex (TP.HCM) vào chiều 24-3. Kể từ năm nay, lễ trao giải sẽ được tổ chức hằng năm đúng vào ngày 24-3 - ngày giỗ của nhà yêu nước, chí sĩ Phan Chu Trinh.
Được biết, ngày 23-3 sẽ diễn ra hội thảo 85 năm Phan Chu Trinh tại ĐH Hoa Sen với hai diễn giả chính là nhà văn Nguyên Ngọc và TS Bùi Trân Phượng.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác