Nhà thơ Trần Lê Sơn Ý: Đừng chọn lựa vị trí của thơ

Giữa bộn bề, bụi bặm, vất vả, cạnh tranh có khi đến quay cuồng để sống, gặp lại hồn thơ trong veo đến lạ kỳ với "Hẹn nhau một nụ cười", "Đồng thoại", "Đom đóm"… độc giả như lắng lại để thở, để cảm nhận một chút hương đồng gió nội, và hơn hết để nhìn lại chính mình trong vòng quay vô biên ấy.

Nhà thơ Trần Lê Sơn Ý: Đừng chọn lựa vị trí của thơ - ảnh 1

Giản dị từ câu chữ, bình dị từ hình ảnh nhưng đầy sức mạnh "gợi", hãy cùng nhà thơ Trần Lê Sơn Ý lắng lại bên những trang thơ hồn nhiên.

- Ngày nay, khi có được một số bài thơ, ngay lập tức các tác giả nghĩ đến việc in thơ, quảng bá tên tuổi, thậm chí có người còn tự mình đi… bán thơ. Nhưng với Sơn Ý mọi thứ lại diễn ra ngược lại. Có một tập bản thảo hay nhưng lại… kín bưng, phó mặc để người khác phát hiện và gửi dự giải?

Phải nói, tất cả mọi thứ đến với Sơn Ý rất tình cờ. Cũng như đến với thơ cũng rất tình cờ vậy. Viết cảm xúc, viết quan niệm cho thoả lòng chứ chẳng mấy khi muốn in thơ. Những bài thơ cứ đến và lưu đâu đó trong sổ tay, trong máy tính, trong cả máy tính của bạn bè nữa. Mọi người giục in đi, Sơn Ý cũng thấy hay nhưng ngày nọ ngày kia rồi… quên, lại bị điều này điều nọ cuốn đi - như có những người bạn mình nhớ lắm, cứ dự định gặp, dự định đi chơi mà dự định cứ mãi là dự định, vậy đó. Rồi bất chợt có người bạn nói về chuyện in thơ, Sơn Ý cũng chưa kịp nghĩ ngợi nhiều thì được nhà văn Mai Sơn giới thiệu cho nhà thơ Ý Nhi. Và tập thơ đã đến tay Quỹ lời vàng Eva

- Có lẽ điều làm mọi người bất ngờ không phải là việc ra một tập thơ hay dự một giải thưởng mà đó chính là hồn thơ. Có ai đó ví cuộc sống như một guồng quay làm mọi người mệt nhoài nhưng ai cũng phải bám víu vì tuột tay sẽ bị văng ra xa. Nhưng những câu thơ trong vắt đến kỳ lạ của Sơn Ý lại chứng minh ngược lại. Có bí quyết nào để có được điều đó?

Đừng nghĩ cuộc sống là cái gì đó mệt mỏi, vất vả, căng thẳng. Cuộc sống là do chính con người tạo nên, hạnh phúc, bất hạnh, vui vẻ, buồn bã đều do con người. Vì vậy, không có ai lấy mất đi cái trong sáng, tinh khiết của mỗi người. Sơn Ý cũng vậy. Có nhiều bài Sơn Ý viết mọi người không thể tin được đó là dân làm báo, và lại đang sống giữa một đô thị lớn chính vì cái nhìn rất nhẹ nhàng, và rất bình yên… Sơn Ý nghĩ có thể vì mình vốn yêu thiên nhiên và luôn luôn giữ cho mình một tâm thế lạc quan để có một cách nhìn nhẹ nhàng nhất trong mọi vấn đề chăng.

- Không thể phủ nhận những vần thơ đã có rất nhiều ý nghĩa cho cuộc đời này. Tuy nhiên giờ đây, các nhà thơ thế hệ 8X cách tân cho thơ một cách… chóng mặt khiến nhiều người sợ.

"Lạ" và sex đều không thể là điều kiện tiên quyết, hoặc có thể sẽ là điều kiện khách quan với một số người nào đó, Sơn Ý không biết. Nhưng Sơn Ý nghĩ thơ cũng là một thực thể được tạo nên từ nhiều yếu tố, và nếu chỉ xét một yếu tố nào đó thôi, thì hóa ra mình tự hạn chế mình rồi.

- Ngày này, để giải trí, giới trẻ tìm đến các chương trình ca nhạc, phim… thơ dường như không còn thời hoàng kim. Với Sơn Ý, thơ đặt ở vị trí nào?

Đừng bao giờ đi tìm hay lựa chọn vị trí của thơ. Thơ được đặt ở đâu chính là tùy vào thái độ của từng người, tùy vào tình yêu của từng người và cả sự thẩm định hoặc trải nghiệm… của từng cá nhân. Sơn Ý quan niệm mọi thứ đều từ xuất phát từ cơ duyên, từ những sự tình cờ. Và nếu có ai đồng cảm gì đấy, đó cũng là một sự tình cờ.

Theo Hanoinet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác