Nhà thơ trẻ Lê Ngân Hằng và buổi đọc thơ trên chiếu

Buổi đọc thơ ngẫu hứng trên chiếu, giới thiệu tác phẩm mới của nhà thơ trẻ Lê Ngân Hằng, trong một không gian sắp đặt tại khu nhà sàn của người Tày, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sáng 14-4 đã thu hút nhiều nhà thơ nổi tiếng và đông đảo bạn trẻ tham dự.

Đọc thơ kết hợp trình diễn ca trùĐọc thơ kết hợp trình diễn ca trù

“Orient – trên những vòm cây” – tác phẩm được giới thiệu, là tập thơ thứ hai của Lê Ngân Hằng sau “Xe chở mùa”.

Một không gian đậm chất dân gian truyền thống và gần gũi, chiếu trải xuống nền đất, người nghe thơ ngồi nhâm nhi kẹo lạc, nước chè, người đọc thơ cũng đứng… trên chiếu, trình bày tác phẩm của mình và giao lưu với khán giả.

Những ngọn nến cháy lung linh, những poster giản dị in những câu thơ treo khắp các bức mành trong nhà tạo cảm giác tĩnh lặng sâu lắng. Những câu thơ, trích đoạn thơ trong tập thơ “Orient - trên những vòm cây” được người dẫn chương trình là nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên và tác giả Lê Ngân Hằng đọc ngẫu hứng trong âm thanh phụ họa của nhóm ca trù của nữ nghệ sĩ Bạch Vân.

Nhiều gương mặt nổi danh trong làng thơ Việt Nam có mặt tại buổi giới thiệu thơ độc đáo này: các nhà thơ Dương Tường, Hoàng Hưng, Trúc  Thông, Nguyễn Trọng Tạo, Trần Hoà Bình… Tuy vậy, không thấy những tác giả nữ trẻ cùng lứa với Ngân Hằng. 

Dịch giả Đoàn Tử Huyến - Chủ tịch Trung tâm Văn hoá Đông Tây (đơn vị tổ chức cùng với Công ty Eva.com) cho biết,  buổi giới thiệu thơ này có sự khác biệt đáng kể về cách thức thể hiện và tiếp nhận thơ. Một không gian mở, tự nhiên và hoàn toàn ngẫu hứng, tạo cảm giác thoải mái, tự do cho người trình bày và người thưởng thức. Đây là một kiểu giới thiệu thơ khá mới mẻ, khác hẳn với tính chất nghiêm trang, khuôn phép khi đọc thơ trong các khán phòng. Những người tổ chức mong muốn gợi mở một cách tiếp cận văn hóa thơ trong thời đại “số hoá”.

Nhận xét về tập thơ “Orient – trên những vòm cây” của Lê Ngân Hằng, phần đông các nhà thơ, nhà phê bình đều nói đến một từ “thích”.

Nhà thơ Dương Tường nói, ông là một người đọc khó tính, và nói chung cũng không thích những buổi trình diễn thơ ồn ào hình thức, nhưng những cảm nhận ban đầu khi đọc “Orient – trên những vòm cây” đã kéo ông đến với buổi giới thiệu thơ này. “Chưa phải là một tác phẩm toàn bích, nhưng tôi nhận thấy trong đó một trường lực, một mỏ quặng mà nếu khéo tinh luyện thì sẽ thành vàng”- đó là nhận xét của ông về tác phẩm mới này của Lê Ngân Hằng.

"Trường lực" cũng là từ mà nhà thơ Hoàng Hưng dùng khi đánh giá tập thơ này. “Không những trường cảm xúc mà còn có cả trường ngôn ngữ, tập thơ đã có được một sự nhất quán. Ngân Hằng là một nhà thơ trẻ, nhưng có lẽ đã khác với những nhà thơ trẻ cùng lứa. Trong khi có những người quẩn quanh với những vụn vặt, có phần bế tắc thì Hằng đã có được một tầm bao quát cao hơn rộng hơn. Không chỉ có cái tên tập thơ “Trên những vòm cây” nói lên điều đó, mà chính là những cảm nhận về thân phận con người, thân phận người đàn bà, về thiên nhiên. Tôi nghĩ, Hằng có thể đi xa hơn trên con đường thơ ca”.

Nhà phê bình Văn Giá thì lại đánh giá cao cách trình bày của tập thơ. Anh cho rằng có sự gặp gỡ giữa người trình bày và tác giả, người trình bày hẳn phải rất hiểu thơ, đã tạo được những sự sắp đặt, những điểm nhấn có lý trong tập thơ này.

“Tự do và ngẫu hứng”, không chỉ trong cách trình bày thơ mà còn trong cả cách in thơ, đó cũng là nhận xét của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. Với tập “Orient – trên những vòm cây” này, Lê Ngân Hằng đã thể hiện một khát vọng và lao động thơ nghiêm túc.

Theo nhân dân

 

Nhà thơ trẻ Lê Ngân Hằng và buổi đọc thơ trên chiếu - ảnh 2

Độc giả ngồi chiếu nghe thơ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác