Nhà văn Anh Đức : Vượt qua cuộc chiến mới

Anh Đức (ảnh) là nhà văn đã đi qua trọn vẹn cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Từ năm mười ba tuổi, ông đã tham gia kháng chiến cho đến ngày đất nước thống nhất.

Nhà văn Anh Đức : Vượt qua cuộc chiến mới - ảnh 1

Trong suốt thời gian đó, với tư cách là nhà văn, ông đã sáng tác những tác phẩm tái hiện sinh động về những giai đoạn ác liệt, hào hùng nhất của nhân dân trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước. Những tác phẩm như Một chuyện chép ở bệnh viện, Bức thư Cà Mau, rồi Hòn đất, Những đứa con của đất… đã đem đến cho người dân ở mọi miền đất nước một niềm tin mạnh mẽ về tinh thần yêu nước, tinh thần cách mạng tất thắng.

Các nhân vật của ông cũng trở thành hình ảnh tiêu biểu cho cuộc đấu tranh vượt qua mọi gian lao cực khổ giành chiến thắng cuối cùng như chị Tư Hậu, chị Sứ, chị Lộc, ông Tám Xẻo Đước… Những nhân vật này đã thoát ra ngoài những trang sách, lên phim ảnh, sân khấu và sống mãi trong lòng bạn đọc.

Những ngày chuẩn bị kỷ niệm 62 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam đối với nhà văn Anh Đức (năm nay 72 tuổi) còn đồng nghĩa với việc kỷ niệm ngày ông đã vượt qua được một cuộc chiến khác - cuộc chiến với căn bệnh hiểm nghèo.

Cách nay đúng 3 năm, cũng vào ngày 2-9, nhà văn Anh Đức đã rời khỏi Bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện sau cùng trong một loạt các bệnh viện thành phố mà ông đã phải trải qua sau một thời gian dài nguy kịch vì căn bệnh tai biến mạch máu não. Quãng thời gian đó đối với người thân, gia đình, bạn bè cũng như với độc giả hâm mộ là một thời gian đầy căng thẳng.

Thậm chí, lúc ông hôn mê suốt nửa năm liền, người thân đã phải chuẩn bị phương án xấu nhất và cả một ban tang lễ cũng đã được chuẩn bị cho phương án này. Thế nhưng, nhà văn đã chứng minh được nghị lực của mình (và có thể cả một chút may mắn) khi vượt qua được tình trạng hiểm nghèo đến nỗi bác sĩ cũng phải thốt lên “ngàn người mới có một”.

Đến thăm ông những ngày này, khó lòng mà tin được một con người vui vẻ, hoạt bát này lại vừa sát ngưỡng cửa tử thần. Ông “khoe” mỗi ngày đều tập vật lý trị liệu và đến nay đã có thể đi lại khá tốt, thậm chí có thể lên xuống cầu thang, một sự hồi phục mà với căn bệnh của ông ít người có được.

Nhà văn đã vượt qua hai cuộc chiến tranh và hôm nay ông lại đã một lần nữa vượt qua một cuộc chiến mới không kém phần ác liệt. Với tin vui nhà văn đang hồi phục tốt, nhiều bạn bè, người thân đã có thể nói đùa sau những ngày căng thẳng: “Chỉ tiếc là cuộc chiến này không cho ông có đủ sức khỏe để sáng tác Một chuyện chép ở bệnh viện thứ hai”.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác