Nhà văn Cao Duy Sơn: Nếu bạn đọc không mặn mà thì trước nhất lỗi thuộc về người sáng tác

Là hội viên Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, nhiều năm gắn bó với đề tài miền núi, những trang viết ngập tràn hơi thở núi rừng và thấm đẫm dấu ấn văn hóa độc đáo nơi vùng cao của nhà văn Cao Duy Sơn đã tạo được những ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc. Trước thềm Đại hội Hội văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số lần thứ IV sắp diễn ra, nhà văn đã chia sẻ những suy nghĩ của mình.

Nhà văn Cao Duy Sơn: Nếu bạn đọc không mặn mà thì trước nhất lỗi thuộc về người sáng tác - ảnh 1

PV: Nhà văn đánh giá thế nào về tình hình phát triển và vai trò của văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số hiện nay?

Nhà văn Cao Duy Sơn: Mặc dù có những đặc điểm và yếu tố riêng biệt, nhưng sự phát triển của văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số luôn gắn liền với sự phát triển của văn học nghệ thuật đất nước và có một chỗ đứng quan trọng trong đời sống văn học nghệ thuậtViệt Nam.

Trong những năm qua, một số tác giả, tác phẩm văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số đã mang đến cho văn học nghệ thuật Việt Nam những sáng tạo được thể hiện dưới nhiều hình thức mới, giọng điệu mới và gây được dấu ấn khá sâu đậm. Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số đã đóng góp nhiều chân dung văn học tiêu biểu và ấn tượng như Nông Quốc Chấn, Y Phương, Lò Ngân Sủn, Irasara, Hoàng Hà, Vi Thùy Linh, Hà Thị Cẩm Anh ...

Một tiêu chí rất quan trọng đánh giá thành công của các tác phẩm văn học nghệ thuật chính là sự đón nhận của công chúng. Vậy ông nghĩ bạn đọc hiện nay có "mặn mà" với sáng tác văn học của các dân tộc thiểu số?

-  Mỗi hình thức văn học nghệ thuật nào cũng có những đối tượng công chúng của riêng của mình và văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số cũng vậy. Tôi không cho rằng bạn đọc ngày nay không mặn mà với văn học bởi rất nhiều các tác phẩm của các tác giả dân tộc thiểu số và cả những tác phẩm viết về đề tài dân tộc thiểu số vẫn được công chúng đón nhận.

Tuy nhiên, cũng phải nghĩ ngược lại thế này: Nếu bạn đọc không mặn mà thì trước nhất lỗi thuộc về người người sáng tác. Bởi vậy, "hay" luôn là một cái đích mà bất cứ người cầm bút nào cũng cần hướng tới. Tác phẩm có hay thì độc giả mới đón nhận.

Vậy theo nhà văn, cần phải có những biện pháp gì để thúc đẩy sự phát triển của văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số trong thời gian tới?

-  Tôi nghĩ cần đầu tư cho đội ngũ sáng tác nhiều hơn nữa. Rất nhiều các tác giả người dân tộc thiểu số hiện nay do điều kiện sống ở vùng sâu, vùng xa ít có cơ hội được giao lưu, trao đổi và phát triển chuyên môn. Bên cạnh đó, khả năng quảng bá tác phẩm đến công chúng của các tác giả người dân tộc thiểu số còn hạn hẹp do thiếu kinh phí đầu tư. Hội văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số đã có nhiều cố gắng giúp đỡ và hỗ trợ sáng tác cho các tác giả từ nguồn kinh phí do Nhà nước tài trợ, nhưng chưa thể đáp ứng hết được.

Đại hội Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số lần thứ IV sắp diễn ra, nhà văn có kỳ vọng gì từ sự kiện này?

- Từ sự tổng kết và đúc rút kinh nghiệm qua thực tiễn hoạt động của Hội văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số trong những năm qua, tôi hy vọng Đại hội lần này sẽ đề ra được những định hướng trọng tâm cần thiết, nhằm vào trúng đối tượng để có thể bồi dưỡng, phát triển đội ngũ, nuôi dưỡng những tài năng để họ có điều kiện đóng góp và cống hiến cho nền văn học nghệ thuật chung của cả nước.

Sau tiểu thuyết "Đàn trời" đoạt giải thưởng cao của Hội văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, nhà văn có dự định sẽ viết tiếp một cuốn tiểu thuyết khác?

- Tôi vẫn hay nói đùa với mọi người rằng tôi chẳng có việc gì khác ngoài viết cả. Thực ra đó là một cách khẳng định niềm say mê và sự gắn bó của tôi với sáng tác văn học. Một cuốn tiểu thuyết mới đang được tôi thực hiện từ hai năm nay và sẽ hoàn thành trong thời gian tới. Tôi hy vọng với những tâm huyết của mình dành cho tác phẩm này, tiểu thuyết sẽ được đón nhận khi ra mắt bạn đọc. Bên cạnh đó, tôi cũng viết nhiều truyện ngắn. Tập truyện "Ngôi nhà xưa bên suối" gồm 7 truyện ngắn của tôi vừa được Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc ấn hành.

Xin cảm ơn nhà văn!

Theo ĐCS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác