Nhà văn Đoàn Thạch Biền và sự tái ngộ của Áo trắng

Tuyển tập thơ văn Áo Trắng sẽ tái ngộ bạn đọc từ 15-5, với sự liên kết thực hiện giữa NXB Trẻ và báo Tuổi Trẻ. Nhóm chủ biên “bật mí” rằng nội dung lần này không chỉ đáp ứng những người yêu văn mà còn hướng đến các cây bút yêu nghề báo.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền và sự tái ngộ của Áo trắng - ảnh 1

Nhà văn Đoàn Thạch Biền (người đã khai sinh tuyển tập  Áo Trắng cách đây 17 năm) - thành viên chính của nhóm chủ biên - cho biết:

- Lần tái ngộ này Áo Trắng (AT) được “trông coi” bởi một nhóm chủ biên gồm bốn người: nhà văn Nguyễn Đông Thức, họa sĩ Đỗ Trung Quân (là nhà thơ nhưng sẽ đến với AT như một họa sĩ), nhà thơ Lê Minh Quốc và tôi. Khác với việc ngày trước vận hành tờ AT chỉ có tôi và anh Phạm Thanh Chương, lần này với “bộ tứ” có nhiều ý tưởng, hi vọng AT sẽ được chăm chút kỹ hơn và có nhiều nội dung độc đáo hơn. Tuyển tập AT xuất hiện mỗi tháng hai kỳ, cũng là mật độ vừa phải để bạn đọc cùng AT “lui tới” như người bạn văn chương.

* Như thế, thưa anh, tôn chỉ mục đích, cũng như nội dung lần này có sự đổi mới cụ thể nào?

- AT vẫn giữ tôn chỉ là một sân chơi cho những bạn trẻ yêu văn chương, những học sinh sinh viên chuyên văn muốn tập sự vào làng viết. Ngoài ra, nội dung AT trong lần tái ngộ này còn có các mảng đề tài về định hướng lối sống cho giới trẻ. Đây là mảng nội dung được làm “mềm hóa” theo hướng đồng cảm và chia sẻ, cùng tâm sự với các em về những vấn đề của cuộc sống, cả trong và ngoài văn chương. Nhìn chung, các em có một đời sống tốt, lành mạnh thì việc cảm nhận văn chương và sáng tác văn chương của các em cũng sẽ tốt và lành mạnh.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền và sự tái ngộ của Áo trắng - ảnh 2

Nhà văn Đoàn Thạch Biền

Một nội dung đặc biệt của AT bộ mới là “mảnh đất” dành cho các bạn yêu nghề báo. Các bạn có chuyên mục “Tập làm phóng viên” để thử sức mình bằng cách tham gia các bài phóng sự, ghi chép về những đề tài xảy ra xung quanh trong cuộc sống hằng ngày. Rồi cả những bài cảm nhận về nghệ thuật (điện ảnh, sân khấu, âm nhạc...). Đây cũng là một “sân sau” để sinh viên báo chí - những phóng viên tương lai - tập dượt ngay khi còn ngồi trên giảng đường. Điều này cũng phù hợp với nhu cầu của các báo: cần có một đội ngũ phóng viên trẻ, biết viết về các đề tài báo chí ngay từ khi mới ra trường.

* Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, tuyển tập thơ văn AT sẽ làm gì trong thời đại văn học... mạng?

- Vẫn biết hiện nay văn chương trên mạng đang đáp ứng một phần nhu cầu đọc của giới trẻ, nhưng vẫn có số đông bạn đọc thích đến với văn chương trên sách báo. Điều này cho thấy AT vẫn có đất sống, vẫn có người ủng hộ. Và “cái chết” của tuyển tập AT thời gian qua cũng có nhiều nguyên nhân. Một là êkip làm việc quá ít người, hai là khâu phát hành không được tốt. Tôi nghĩ ngoài việc phát hành tại các sạp báo, nhà sách, nếu chúng ta đưa AT vào các trường phổ thông, đưa về các tỉnh thành đang có nhu cầu đọc văn chương và có phong trào sáng tác văn chương, mối tương quan giữa người đọc và người viết sẽ làm nên diện mạo mới cho AT và đó cũng là đất sống của AT.

Một trang web riêng của AT nằm trên Tuổi Trẻ Online cũng sẽ góp phần tạo sự thích ứng với cuộc sống mạng hôm nay.

* Các bạn trẻ hiện nay thích những gì bạo liệt, sôi nổi, trong khi AT trước đây được biết đến như một tuyển tập của những giọng văn hiền hòa, lãng mạn, liệu lần trở lại này, nhóm chủ biên có đổi mới cách chọn truyện?

- Chúng tôi luôn ủng hộ tư tưởng mới, tư tưởng lớn càng được hoan nghênh. Các cây bút hiện nay tuổi đời trẻ nhưng có suy nghĩ già dặn, chúng tôi rất sẵn sàng giới thiệu các tác phẩm tốt như thế. Đưa những sáng tác hay, mới, hấp dẫn đến bạn đọc là công việc của nhóm chủ biên AT. Cho nên, mặc dù hiện nay vẫn có những thầy giáo, những thế hệ các cây bút AT trước đây thích sáng tác và đọc truyện có phong cách lãng mạn, hiền hòa như cũ, nhưng chúng tôi cũng chủ trương tìm kiếm những cái mới, đương đại, hợp thời, chỉ tránh dung tục, thô thiển, bẩn và làm ảnh hưởng đến sự trong sáng của tiếng Việt thôi.

Hiện nay, trên các báo cũng ít duy trì trang văn học, đặc biệt là văn chương trẻ không duy trì đều đặn được. Chúng tôi tin rằng tuyển tập thơ văn AT sẽ bổ khuyết vào chỗ đó, đem đến cho bạn đọc yêu văn chương “một khoảng trời riêng” để cùng trao đổi, học tập và thực tập sáng tác nữa. Cả việc khai thác các dòng văn chương trên mạng như truyện ngắn trên blog, tản văn, nhật ký, các tâm sự tại những diễn đàn văn chương... cũng được mời gọi cùng tham gia với AT. Đó cũng là cách làm mới của nhóm chủ biên lần này nhằm tạo ra trên AT những phong vị đa dạng, mới mẻ.

(Theo TT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác