Nhà văn Hoàng Quốc Hải: Văn học hóa lịch sử Lý – Trần

Sau 20 năm dồn nén tâm huyết và lao động công phu, nghiêm túc, nhà văn Hoàng Quốc Hải đã hoàn thành bộ tiểu thuyết lịch sử Tám triều vua Lý, ra mắt bạn đọc ngay trước thềm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Cùng với bộ Bão táp triều Trần trước đó, nhà văn Hoàng Quốc Hải đã thực hiện thành công ý tưởng văn học hóa lịch sử 2 triều đại huy hoàng của dân tộc.

Nhà văn Hoàng Quốc Hải: Văn học hóa lịch sử Lý – Trần - ảnh 1

Tám triều vua Lý viết về nhà Lý từ khi khởi nghiệp đến khi kết thúc, trải dài 216 năm (1009 - 1225). Bộ sách gồm 4 tập, phục dựng bức tranh toàn cảnh sinh động về triều đại đã xây dựng nền móng cho nước Đại Việt văn hiến, tự chủ và hùng mạnh, thông qua chân dung 4 vị vua. Thiền sư dựng nước viết về vị vua khởi nghiệp nhà Lý Lý Công Uẩn (974 - 1028), sự ra đời của vương triều Lý và các bậc thiền sư, những việc làm của Lý Công Uẩn nhằm đặt nền móng cho triều đại mới, trong đó có việc dời đô về Thăng Long, thực hiện chính sách thân dân, đặc biệt là công cuộc mở mang Phật giáo thông qua việc xây dựng các đạo tràng lớn, trọng dụng các bậc đại lão thiền sư. Con ngựa nhà Phật là câu chuyện về vua Lý Thái Tông (1000 - 1254) - người có công giữ nước an dân, xây dựng và ban bố bộ Hình luật đầu tiên ở nước ta. Đây cũng là thời kỳ đạo Phật phát triển cực thịnh, bởi vua đã làm tốt việc tải đạo và hoằng dương Phật pháp - điều mà thiền sư Vạn Hạnh kỳ vọng vào “con ngựa nhà Phật” (Lý Phật Mã). Bình Bắc dẹp Nam dựng lên bức chân dung hào sảng về vị vua võ công – văn trị Lý Thánh Tông (1023 - 1072) với những thành tựu chính trị - quân sự quan trọng và những đóng góp về văn hóa, nỗ lực đưa đạo vào đời, mở mang hệ thống trường học. Trong tập 4 Con đường định mệnh, nhà Lý đến thời Lý Nhân Tông (1066 - 1127) đã phát triển đến cực thịnh, song cũng bắt đầu xuống dốc, sau đó đi vào “con đường định mệnh” với liên tiếp các sự kiện, các nhân vật của 4 triệu vua Lý ở giai đoạn khủng hoảng và suy vong...

Tôn trọng các sự kiện lịch sử, dùng lịch sử như một chất liệu, nhưng nhà văn không lệ thuộc vào lịch sử mà trên cơ sở đó hư cấu để tái hiện triều Lý cách đây 1000 năm, gắn với thân phận lịch sử của mỗi vị vua đứng đầu mỗi giai đoạn. Cùng với các nhân vật lịch sử đã được sử sách ghi nhận, nhà văn đã dựng lại được không gian văn hóa của cả một thời đại trải dài 216 năm, với vẻ đẹp của văn hóa Phật giáo trong các buổi đàm đạo, tham vấn, trong khung cảnh thanh tĩnh của nhà chùa, trong cuộc sống tu hành của các bậc chân tu. Đó cũng là vẻ đẹp của không gian văn hóa thanh bình nơi làng quê với những phong tục, tập quán, khung cảnh lao động và nền nếp sinh hoạt giản dị, đời thường của dân chúng và tầng lớp nho sỹ; những lễ hội thôn quê và lễ hội cung đình. Không gian chiến trận cũng được tác giả tái hiện sinh động (các trận bình Chiêm, phạt Tống; các trận dẹp nội loạn, thu phục các đầu mục vùng biên viễn...). Nhiều kiến thức quân sự cổ kim được nhà văn vận dụng để miêu tả và lý giải khoa học, thuyết phục.

Tại buổi lễ giới thiệu bộ tiểu thuyết lịch sử Tám triều vua Lý sáng 16/9, nhà văn Hoàng Quốc Hải tâm sự: ông viết 2 bộ tiểu thuyết này là để tri ân tổ tiên và cám ơn lịch sử dân tộc Việt Nam đã có những trang huy hoàng, hấp dẫn. Ông coi việc mình đi vào con đường sáng tác về lịch sử như cái duyên (của nhà Phật), bởi viết về cái hiện tại đã khó, viết về lịch sử còn khó hơn nhiều. Với việc văn học hóa lịch sử 2 triều đại Lý - Trần, nhà văn hy vọng các thế hệ sau thêm yêu lịch sử dân tộc, tự hào về truyền thống của cha ông, qua đó có thể tìm thấy cho mình động lực cũng như những kinh nghiệm quý báu để gìn giữ và phát triển đất nước, ngẩng cao đầu sánh vai cùng bạn bè quốc tế.

 

Theo NĐB

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác