Nhà văn Lê Minh Khuê: trở về với giải thưởng Văn học Quốc tế

Trở về từ Liên hoan Văn học Quốc tế ở thành phố Hadong, nhà văn Lê Minh Khuê, người đầu tiên đoạt Giải thưởng Văn học Quốc tế mang tên Byeong-ju Lee của Hàn Quốc, ghi lại một hoạt động văn học nhiều ý nghĩa ở một đất nước gần gũi.

Nhà văn Lê Minh Khuê: trở về với giải thưởng Văn học Quốc tế - ảnh 1

Byeong-ju Lee (1921-1992) là nhà văn lớn của Hàn Quốc. Các tác phẩm của ông đã tái hiện sinh động lịch sử của đất nước qua các cuộc chiến. Có thể kể các tiểu thuyết tiêu biểu: Nhà ảo thuật - Lá khô - Gió, mây và mưa - Núi Chili - Dòng sông phản bội - Tự bạch cho tình yêu - Tiếng gió, tiếng bước chân, giọng nói - Seoul thiên quốc - Gió tuyết - Liệu tôi có thể tha thứ tất cả - Tháng năm ấy - Hoàng hôn - Nụ cười của Chiokenda - Sơn hà - Bóng râm và ánh sáng của tư tưởng - Tháp vàng - Ngày không có ngày mai - Tiếng chuông cho người ấy - Seoul dưới ánh trăng... tất cả là hơn 200 cuốn sách. Tác phẩm Núi Chili đã chuyển thành điện ảnh nói về cuộc chiến tranh ở vùng núi quê hương ông. Ông viết trong ánh sáng của tư tưởng nhân ái, khao khát hòa bình. Trong một đất nước còn chia cắt, ông đã nói: “Theo chủ nghĩa nào, mang tư tưởng nào cũng tốt. Nhưng chủ nghĩa đó, tư tưởng đó không được bắt ép và chà đạp lên hạnh phúc của người khác mà phải trở thành sức mạnh giúp con người nhân ái hơn...”
Giữa những vùng núi thấp ở Hadong, địa hình tiêu biểu của Hàn Quốc, một bảo tàng nhà văn đã khánh thành nhân dịp Liên hoan Văn học Quốc tế năm 2007. Bảo tàng chia làm 2 phần: phần lưu niệm nhà văn - phần hội trường, nơi các cuộc hội thảo sẽ diễn ra hàng năm, quy tụ các nhà văn trên thế giới. Kinh phí do Tòa Thị chính và Ngân hàng thành phố Hadong cung cấp. Bảo tàng bề thế giữa thung lũng, núi, phong cảnh nên thơ, yên tĩnh. Toàn bộ nhà bảo tàng và phần hội trường được làm bằng gỗ. Những lối đi xuống đường lớn rải sỏi và bãi cỏ bao quanh làm cho bảo tàng giống một nốt nhấn trên nền xanh của trời và núi. Sin Ye Son, tiểu thuyết gia sống ở
California, Chủ tịch Hiệp hội người Hàn ở San Fransisco nói: “Tôi đi nhiều nơi, chưa thấy một nhà bảo tàng nào đẹp như thế này”. Vật dụng của một nhà văn không nhiều nhưng tài năng của các họa sĩ thiết kế đã làm nên phần lưu niệm ấn tượng. Giữa căn phòng là cây bút lớn chấm ngòi xuống trang giấy tượng trưng, xung quanh cây bút là những hòm kính xếp sách của nhà văn theo hình xoáy ốc. Một sa bàn mô tả trận đánh trong bộ phim Núi Chili làm theo tác phẩm của nhà văn. Tường bao kín những ảnh đen trắng, chân dung nhà văn qua các thời kỳ, và sau cùng là tượng sáp nhà văn trong trang phục dân tộc. Ông đang làm việc. Bảo tàng gợi cho người ta ý tưởng làm các bảo tàng về danh nhân của đất nước. Không cần nhiều hiện vật. Nhưng làm nổi bật tư tưởng của một con người.

Liên hoan Văn học Quốc tế mang tên Byeong-ju Lee hàng năm bắt đầu vào năm 2007. Ủy ban Tưởng niệm nhà văn tổ chức ra Liên hoan này do nhiều giáo sư tên tuổi ở các trường đại học sáng lập. Giải thưởng văn học mang tên đại văn hào được trao lần đầu tiên năm 2008, sau nhiều vòng đọc, giới thiệu, bỏ phiếu. Ủy ban Giải thưởng gồm nhiều nhà văn có uy tín và các ông Yun-sik Kim, giáo sư danh dự trường ĐH Seoul; Hyun-young Im, giáo sư trường ĐH Chungang; Dong-ho Choi, giáo sư trường ĐH Korea; Jong-hoi Kim, giáo sư trường ĐH Kyunghee kiêm Tổng thư ký Ủy ban Tưởng niệm Byeong-ju Lee... Nội dung chính để các tác phẩm được đề cử từ tiếng Anh là vấn đề lịch sử và xã hội của các miền đất. Năm nay giải trao cho nhà văn Việt Nam. Theo Gs Jong-hoi Kim, các năm tiếp theo giải thưởng sẽ mở rộng sang các châu lục khác và sẽ trở thành giải thưởng có uy tín của Hàn Quốc dành cho văn học. Liên hoan Văn học năm nay khá trang trọng với các tham luận về văn học trong thời đại quốc tế hóa của Leandro Arellano (đại sứ, nhà thơ Mexico); của Yun-sik Kim, giáo sư Hàn Quốc; của Ye Mei (nhà văn Trung Quốc); Nakazawa Kei (nhà văn Nhật Bản); Uday Parakash (nhà văn, dịch giả của âËn Độ) cùng rất nhiều giáo sư, nhà nghiên cứu, phê bình văn học có uy tín của Hàn Quốc. Nhiều nhà văn và giáo sư các trường đại học hàng đầu của Seoul đã đi hàng trăm cây số về Hadong để cắt băng khánh thành bức tượng đá lớn ghi tên bảo tàng nhà văn, dự lễ tưởng niệm nhà văn bên mộ ông. Mỗi người đến đặt bông hoa cúc trắng lên mộ, tay đều phải đeo găng trắng. Trong gió ban mai bên bờ sông trong vắt, những bông cúc trắng đặt lên mộ nhà văn là hình ảnh thiêng liêng trong mắt các nhà văn đến từ nơi xa. Trong lễ khai mạc Liên hoan, người ta biết đến nhiều quan chức của Hadong, những người đang gìn giữ phần mộ và bảo tàng của nhà văn cho đất nước. Liên hoan văn học không thể thiếu cuộc thi viết của học sinh trường tiểu học địa phương. Em viết bất cứ điều gì em nghĩ về nhà văn của chúng ta. Các em ngồi kín phần sân của bảo tàng và bản thảo sẽ được chọn lọc, lưu giữ.
Ở Hàn Quốc người ta đọc sách rất nhiều, không thấy những cảnh tranh thủ đọc trên tàu xe như ở một số nước châu âu, nhưng căn cứ vào số sách tiêu thụ, sách là mặt hàng quý và đắt. Tri thức được chú trọng từ bậc tiểu học với sự giáo dục quy củ, hình thành một lớp người học hành bài bản đến khi thi vào đại học. Về khoa học xã hội, các vấn đề về triết học đã được học sinh trung học lĩnh hội đầy đủ. Lên tới đại học, họ hoàn thiện các vấn đề cần thiết để ra trường có thể vững vàng hành nghề. Để trở thành giáo sư ở Hàn Quốc, một người suốt thời trẻ chỉ được ngủ 4 tiếng mỗi ngày. Họ vật lộn với một núi kiến thức, đọc và học. Các giáo sư Hàn Quốc hầu hết đều đã giảng dạy ở các trường đại học trên thế giới.
Bộ phận dành cho văn học cũng trong không khí học thuật nghiêm chỉnh ấy. Các nhà phê bình Hàn Quốc, bên cạnh tri thức, còn được đánh giá là tầng lớp can đảm, bảo vệ chính kiến tới cùng. Nhờ sự hướng dẫn của giới phê bình, người ta ham đọc, từ đấy kích thích sự sáng tạo của nhà văn. Hàn Quốc là nơi hiếm có trên thế giới xây dựng cả một thành phố sách, quy tụ hàng trăm nhà xuất bản với hàng ngàn hiệu sách và là trung tâm hội sách hàng năm. Bước đến thành phố sách có cảm giác như vào một thánh đường.
Lễ trao Giải thưởng Văn học diễn ra giản dị và trang trọng. Nhận giải thưởng từ tay Gs Yun-sik Kim, trường ĐH Seoul, gồm kỷ niệm chương và 10.000 USD, người nhận giải xúc động trước sự được đánh giá của hội đồng giải thưởng. Giới truyền thông Hàn Quốc như đài KBS, MBC, Thông tấn xã và nhiều tờ báo lớn đều đến phỏng vấn người nhận giải và đưa tin. Buổi tiệc ngoài trời chào mừng Liên hoan thành công tốt đẹp có đến 20 món ăn truyền thống. Các nhà văn, các nhà phê bình, bạn đọc ngồi bên nhau trong khí trời đã lạnh. Cái lạnh trong suốt đặc trưng của Hàn Quốc. Những người nông dân ở quê hương của nhà văn cũng đến dự tiệc ngoài trời. Họ tự hào về nhà văn của mình và chào mừng các vị khách quốc tế đến đây bằng những màn biểu diễn trống tưng bừng. Khu tưởng niệm nhà văn cũng là một điểm du lịch, thu hút rất nhiều khách trong và ngoài nước.

Theo NĐB

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác