Nhà văn Nguyễn Danh Lam và cuốn tiểu thuyết thứ 3 “Giữa dòng chảy lạc”

Điểm lại “gia tài văn chương” của nhà văn Nguyễn Danh Lam, mới thấy anh là người “giàu có”. Mới đây, anh lại tiếp tục trình làng tiểu thuyết mới “Giữa dòng chảy lạc” và ấp ủ kế hoạch cho sự ra đời cuốn tiểu thuyết thứ 4. PV đã có cuộc trò chuyện cùng anh.

Nhà văn Nguyễn Danh Lam và cuốn tiểu thuyết thứ 3 “Giữa dòng chảy lạc” - ảnh 1

- PV: “Bến vô thường” là câu chuyện về những mảnh đời, bươn bả trong khát vọng làm người, khát vọng hạnh phúc, “Giữa vòng vây trần gian” lại được ví là sự phản chiếu về đời sống cùng sự đan dệt về những huyền thoại, những biểu tượng. Còn cuốn tiểu thuyết thứ ba của anh, “Giữa dòng chảy lạc” sẽ là câu chuyện về....

- Nguyễn Danh Lam: Tôi viết về những con người không kịp chuẩn bị kĩ năng sống, giữa dòng chảy cuồn cuộn và hối hả của thế giới hôm nay. Chân phải bước lên “đoàn tàu mới”, nhưng chân trái bị kẹt lại “sân ga cũ”. Thành thử bị… xé làm đôi! Ðại ý vậy. Nếu nói tiếp thì… bạn đọc còn gì để đọc nữa!

- PV: Giới văn chương vẫn kể rằng, anh luôn lúng túng trong việc đặt tên cho tác phẩm của mình. 2 cuốn tiểu thuyết đầu do nhà văn Hồ Anh Thái đặt tên hộ. Thực hư việc này thế nào?

- Nguyễn Danh Lam: Ðó là sự thực! Hồi còn làm thơ, tôi viết hàng trăm bài trong sổ tay, tất cả đều được đánh số, nguyên nhân chính là tôi… không biết đặt tên cho chúng! Rồi lần lượt ba cuốn tiểu thuyết, khi viết xong cũng đều không có tên! Hai cuốn đầu, tôi… gật liền khi nhận được cái tên đề xuất của nhà văn Hồ Anh Thái, sau khi gửi hú họa email nhờ ông góp ý giùm bản thảo!

- PV: Và lần này, anh quyết định sẽ là người đặt tên cho đứa con tinh thần đó?

- Nguyễn Danh Lam: Và đến cuốn thứ ba tôi… tự đặt, vì… nhờ mãi bạn bè chẳng có ai đặt giùm, chứ chẳng phải… hay ho gì(!)

- PV: Anh đã từng tâm sự, khi viết, anh gạt chuyện cơm áo ra bên lề sao? Có nhiều nhà văn, sống rất sung túc bằng nghề đấy thôi?

- Nguyễn Danh Lam: Tôi biết rất ít những tác giả trong nước có thể sống được bằng nghề viết văn. Họ quá giỏi, và ít nhiều có những điều kiện khách quan để cầm bút sáng tác một cách thường xuyên! Tôi chỉ sáng tác nhì nhằng thôi, dù rất tâm huyết, nhưng không có điều kiện, nên đành chấp nhận thực tế như thế.

- PV: Nhiều tác phẩm xuất bản gần đây, thường đưa ra một chút sex, một chút đồng tính... Còn đọc những tác phẩm của anh, có vẻ như anh không có ý định tìm cho mình số đông độc giả?

- Nguyễn Danh Lam: Ai lại chẳng muốn có đông độc giả, chẳng qua là tôi chưa làm được điều đó thôi. Về các tình tiết “câu khách”, tôi nghĩ mình chưa đủ tài để viết được cho hay, cho có văn, nên chưa dám viết. Sex được như Haruki Murakami, Michel Houellebecq, đồng tính được như Brokeback Mountain thì tuyệt quá đi chứ!

- PV: Anh có bị ảnh hưởng bởi lối viết của một nhà văn đi trước nào đó không?

- Nguyễn Danh Lam: Nhiều đấy, danh sách các nhà văn yêu thích của tôi lên đến hàng chục người, còn lượng sách đã đọc cũng cả kệ... việc ảnh hưởng ai đó một câu một chữ, cho đến cả tư duy tổng thể là không thể tránh khỏi.

- PV: Vừa viết tiểu thuyết, vừa viết truyện ngắn, vừa làm thơ rồi viết báo, nếu ai đó bảo rằng anh “đa đoan”, anh sẽ phản ứng thế nào?

- Nguyễn Danh Lam: Cái này chỉ chứng tỏ tôi… thiếu chuyên nghiệp thôi! Thuở bé mê mấy môn tự nhiên, nguyện sau này sẽ chỉ theo mấy ngành liên quan đến toán, lý! Vào cấp III lại thấy cuộc đời mình không thể thiếu được hội họa, đấy là cái nghề của cha tôi truyền lại, thế là tôi bắt đầu học mỹ thuật. Ðang học mỹ thuật lại “nảy” ra làm thơ, rồi viết văn. Tốt nghiệp mỹ thuật, ra trường lại đi… viết báo! Mỗi thứ một tí, thành thử chẳng cái nào ra tấm ra món, hình như chỉ có văn là được thừa nhận tí chút.

- PV: Và cuối cùng, anh sẽ lại bắt tay vào thực hiện cuốn tiểu thuyết thứ 4, ngay sau khi “Giữa dòng chảy lạc” phát hành chứ?

- Nguyễn Danh Lam: Tôi đã có đề cương khá chi tiết cho cuốn tiểu thuyết thứ 4, và nếu có thời gian là bắt tay viết ngay. Tuy nhiên, để thay đổi không khí, năm nay tôi sẽ “xen canh” bằng một cái truyện dài cho thiếu nhi. Dự kiến là vậy, nhưng chừng nào tôi chưa đưa mọi người xem bản thảo thì chừng ấy vẫn chỉ là… nói xạo!

- PV: Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!Theo ANTĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác