Nhà văn Nguyễn Thi – Dấu ấn sâu đậm

Ngày 18/8, tại TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức Hội thảo “Cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn-liệt sĩ Nguyễn Thi”.

Nhà văn Nguyễn Thi – Dấu ấn sâu đậm - ảnh 1

Nhà văn Nguyễn Thi tên thật là Nguyễn Hoàng Ca, sinh ngày 15-5-1928 tại Hải Hậu-Nam Định. Ông từng là lính cảm tử tại Gia Định những năm tháng chống Pháp, sau đó làm văn nghệ ở các đơn vị quân đội. Sau Hiệp định Geneve, ông ra Hà Nội, làm việc tại tạp chí Văn nghệ Quân đội mà ông là một trong những người sáng lập.

Năm 1962, ông vào Nam tham gia hoạt động văn nghệ, viết báo, văn tại Trung ương Cục miền Nam (R). Tại đây, với bút danh Nguyễn Thi, ông đã để lại dấu ấn sâu đậm trong văn chương cách mạng với những tác phẩm viết về những tấm gương anh hùng như: Người mẹ cầm súng (giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu năm 1960-1965, giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2000), Mẹ vắng nhà, Ở xã Trung Nghĩa, Những sự tích ở đất thép...

Trong đợt 2 chiến dịch Mậu Thân 1968, ông đi cùng một cánh quân phía Nam, bị địch bao vây ông đã trực tiếp cầm súng chiến đấu và hy sinh anh dũng vào khoảng ngày 10-5-1968. Đến nay hài cốt của ông vẫn chưa được tìm thấy.

Các đại biểu tham dự đã kể lại cuộc đời Nguyễn Thi ở Hà Nội và tại cơ quan văn nghệ R., đồng thời bàn luận sôi nổi về việc thời điểm, vị trí và tình huống khi Nguyễn Thi hy sinh nhằm làm sáng tỏ, khẳng định thêm hình ảnh một nhà văn đầy tài hoa, một người lính can trường.

Cùng với các cuộc hội thảo trước đó về Lê Anh Xuân, Hoàng Việt, Hội Nhà văn TP, Hội Âm nhạc TP sẽ tổng hợp các ý kiến, tham luận tại hội thảo Nguyễn Thi để trình lên các cơ quan có thẩm quyền nhằm đề nghị xét trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVT cho ba nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ trên vì những đóng góp của họ đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác