Nhà văn Phạm Thị Ngọc Liên: Nhân vật nữ của tôi biết buông bỏ cái cũ

Đã in 4 tập thơ, 1 tập truyện ngắn và bây giờ đã có tập truyện ngắn thứ 2 - "Người đàn bà bí ẩn", Phạm Thị Ngọc Liên có một sự thay đổi không nhỏ: Tạm rời xa những mối tình kiểu "phòng khách", để viết về những con người bình thường, bé nhỏ.

Nhà văn Phạm Thị Ngọc Liên: Nhân vật nữ của tôi biết buông bỏ cái cũ - ảnh 1

Cuốn sách viết về một thế giới đa dạng của người đàn bà hôm nay; trên tất cả là một thái độ sống kiên quyết, dám chọn cuộc sống mới cho mình. 

Trong một thế giới mà ưu thế luôn thuộc về đàn ông, điều đó khiến không ít người trong số họ trở nên độc tôn, ích kỷ, dường như chưa bao giờ người nữ lại trở nên mạnh mẽ, can đảm và vị tha như vậy. Chị nghĩ gì về điều này?

- Người nữ bao giờ cũng có bản chất tốt đẹp. Nếu bạn từng đọc Tagore, hẳn sẽ biết Thượng đế dùng những thứ gì để sáng tạo nên người đàn bà. Nhân vật của tôi, cả nam và nữ, đều là những hình mẫu có thật trong cuộc sống. Bản chất tốt đẹp do trời phú sẽ biến đổi dần theo thói quen, thái độ cư xử của họ. Tuy nhiên, những thay đổi này chỉ là hiện tượng và nó sẽ lụi tàn đi khi người ta đến một ngưỡng nào đó của tuổi tác.

Người nữ trong truyện của tôi thường cảm nhận được điều này sớm hơn người nam, vì bản năng tha thứ luôn tiềm tàng trong con người họ. Vì họ xử sự mọi việc theo tình cảm nhiều hơn lý trí. Người nam thì khác hơn. Họ thường hành xử và quyết định sự việc theo lý trí chứ không theo tình cảm, mà lý trí của họ thường ích kỷ, kể cả tự kỷ nữa. Nếu họ sai lầm, ít khi họ chịu công nhận, vì tự ái mà cũng vì sĩ diện nữa.

Trong truyện của tôi có những người nam rất tốt, thế nhưng cách cư xử của họ cũng vì lý trí và chủ quan quá độ mà trở nên sai lầm. Nếu người nữ thiếu đi sự thông cảm và hy sinh, tất cả sẽ đổ vỡ. Người nữ hy sinh, tha thứ vẫn nhiều hơn. Đó là thiên tính. Tôi nghĩ vậy.

Những nhân vật nữ trong truyện của chị đều chọn con đường chia tay khi hôn nhân tan vỡ, như muốn thể hiện thái độ sống dứt khoát của họ; nhưng trong thực tế lại thường ngược lại?

- Thật ra, số người nữ quyết liệt kết thúc cuộc hôn nhân ở toà án ngoài đời không nhiều bằng con số im lặng chịu đựng cuộc sống chung không hạnh phúc. Xã hội thường nêu cao sự bình đẳng giữa nam và nữ nhưng thật sự nếp nghĩ xưa đã ăn sâu vào tâm hồn, vào máu thịt của dân mình rồi. Tôi thấy những người ca tụng sự bình đẳng giữa nam và nữ thường sống độc thân. Vì nếu lập gia đình, người nữ luôn là nhân vật thứ 2 trong nhà. Không thể có 2 số 1 cùng một lúc được.

Vì thế, họ chấp nhận bị lệ thuộc, thậm chí, giữ sự lệ thuộc ấy như một thứ quyền lợi. Rồi còn trường hợp những người nữ vượt trên người nam, làm số 1 trong nhà. Khi hạnh phúc không còn, người nữ này còn tự ái hơn cả người nam. Họ thà chịu đau khổ sống trong sự lạnh nhạt, mặt trời mặt trăng với chồng hơn là buông anh ta ra để khỏi bị mang tiếng là dở dang.

Nhiều trường hợp, người nữ giữ khư khư thân xác anh chồng như một cách hành hạ, trừng phạt. Trong trường hợp này người nam chỉ còn là tù nhân trong chiếc lồng hạnh phúc đã gãy của mình. Người phương Đông thường xem việc ly dị là sự phá hoại và kiên quyết chống đối đến cùng. Vì thế mới có những cuộc sống đồng sàng dị mộng.

Đó là lý do vì sao các nhân vật nữ của tôi kiên quyết ly hôn. Tôi muốn họ vững chãi hơn, dám chạm mặt thực tế, dám buông bỏ quyền lợi để chọn một cuộc sống mới cho mình. Chưa biết cuộc sống mới ấy thế nào nhưng trước hết phải buông bỏ cái cũ đã. Đừng khư khư giữ lấy nó rồi kêu lên rằng tôi bị đày ải, bị dồn đến đường cùng. Và tệ hơn nữa, là đổ thừa cho kẻ thứ ba nào đó phá hoại hạnh phúc của mình.

Có người cho rằng cách viết của chị khác trước nhiều. Vì sao vậy?

- Tôi viết khác đi vì nhân vật của tôi đã khác. Khi viết truyện, tôi luôn đặt mình vào vị trí nhân vật mình muốn viết. Con người ấy thế nào, tôi phải thể hiện cho đúng chất thế ấy. Tôi là một nhân vật rất bình thường trong xã hội và cuộc đời của những người bình thường sống quanh tôi có rất nhiều điều đáng để viết. Tôi thích nghiên cứu chiều sâu tâm lý nhân vật, tìm hiểu tận cốt lõi tâm hồn của họ để đưa vào tác phẩm. 

Xin cảm ơn chị!

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác