Nhà văn thích chinh phục số phận!

Kể cả viết chung, đến nay Nông Huyền Sơn đã có khoảng 100 tác phẩm văn học đủ các thể loại trong đó có những mảng đề tài "khó gặm" như an ninh - điệp báo, trinh thám, thiếu nhi... Bên ngoài, gã toát lên vẻ từng trải của một tay lăn lộn giang hồ và cái chất rắn độn ấy cũng theo chủ nhân của nó đi vào những trang sách.

Nhà văn thích chinh phục số phận! - ảnh 1

Làm việc 14 giờ/ngàyChào anh Sơn, lâu nay anh vẫn viết  đều và sống tốt chứ?
Xin cảm ơn. Hai năm nay tôi không có nguồn thu nhập nào ngoài tiền nhuận bút sách. Để
bà xã cân bằng thu chi, tôi phải làm việc 14 giờ/ngày. Từ đầu năm đến nay, tôi có 3 đầu sách: Truyện thiếu nhi Thám tử Ba Cò, sách tư liệu Cái chết của anh em nhà Ngô và tiểu thuyết Điệp báo A10. Cũng may, cả 3 quyển đều được xuất bản theo kế hoạch A và bán chạy.
Sự nghiệp viết lách của anh có vẻ tiến triển tốt nhỉ?
Sự nghiệp ư? Nghe to tát quá, chỉ là một nghề kiếm sống như  bao nghề, có điều động não hơn chút mà thôi. Ngày trước tôi không bao giờ nghĩ lớn lên mình sẽ viết văn chuyên nghiệp. Ước mơ của tôi lúc đó là: Trở thành chủ tiệm hủ tiếu để không bao giờ bị đói.
Trưởng thành từ trẻ bụi đờiNghe "giang hồ đồn thổi" anh có "tuổi thơ dữ dội" nhiều lăn lộn truân chuyên đủ để viết thành sách?
Tuổi thơ của tôi bị  cái nghèo đánh cắp. Tôi không biết mình sinh ra ở đâu. Sau năm 1975, gia đình tôi về vùng kinh tế mới ở Tân Biên, Tây Ninh. Ba tôi rất ích kỷ, đa tình lăng nhăng nhưng lại ghen kinh khủng. Má tôi thường chịu nhiều trận đòn ghen vô cớ. Năm tôi 14, má tôi tự tử, ba tôi ăn vạ nằm lì trong nhà không làm gì hết, giao phó 12 anh em nheo nhóc tụi tôi cho trời nuôi. Gia đình tan nát!

Thế làm sao anh đi học  được để rồi bước vào nghề viết lách?
Tôi bỏ nhà theo bạn  đi bụi đời kiếm ăn nhưng không hiểu sao vẫn cố đi học. Nay tá túc nhà đứa này, mai ở nhờ nhà đứa khác. Quần áo thì xin. Một buổi đi học, một buổi đi bán củ lang luộc, thuốc lá. Ban đêm vừa đánh giầy vừa bán bao cao su cho mấy cô gái đứng đường. Những tháng hè, tôi theo bạn ra tận Bà Rịa làm phụ hồ. Lâu lâu tôi cũng mò về nhà mua bao gạo quẳng cho đám em rồi đi tiếp.
Đến năm cấp 3, tôi xin vào trường nội trú vừa học vừa làm. Kể từ đó tôi mất liên lạc với gia đình vì ba tôi bán nhà kéo hết cái gia đình rách rưới ra Phú Quốc. Tôi mất liên lạc gia đình suốt 17 năm sau đó. Ở trường, ban đêm tôi lẻn ra ngoài hàng rào khu nội trú đi bán bao cao su để kiếm thêm chút đỉnh. Ấy vậy mà cũng làm lớp trưởng 2 năm đầu cấp. Năm cuối cấp tôi xin từ chức vì... quần áo không còn cái nào nguyên vẹn.
Tác phẩm "gối quan tài"Vẫn nghe một số anh em báo chí nói về những thiên phóng sự điều tra của Nông Huyền Sơn, anh đi vào nghề báo trước nghề văn à?
Không, tôi đi bộ đội trước. Mò lên tới đại học được năm  đầu tiên, anh bí thư đoàn đe dọa: "Cái lý lịch rối rắm của mày, chỉ vào quân đội mới mong đời ngon lành". Thế là tôi đăng ký tình nguyện nghĩa vụ quân sự ở chiến trường Campuchia gần 1 năm.
Không thân nhân, không nơi tá  túc, tôi xin về đài phát thanh truyền hình tỉnh làm việc. Làm một thời gian thấy thiếu ăn nên nhảy bổ trở về TPHCM viết báo. Không đủ tiền nhà trọ lại nhảy bổ về tỉnh viết báo. Lần cuối cùng là trụ ở Báo Lao động - Xã hội gần 10 năm. Đến khi nghe tin tổng biên tập cử sang Malaysia công tác, tôi nộp đơn xin nghỉ non để tập trung toàn tâm ý cho viết văn. Ngoảnh lại mới nhớ là đã 23 năm viết báo.
Vậy anh chính thức có tác phẩm ra lò khi nào?
Năm học cấp 2 tôi đã chép những tác phẩm "ngoài luồng" của Quỳnh Dao, Tự  lực Văn đoàn... có chỉnh sửa nội dung để cho bọn bạn thuê đọc kiếm tiền. Lên cấp 3 tôi đã có truyện ngắn đăng trên báo tỉnh. Khi ra khỏi quân đội, tôi luôn mong có ngày không phải lo cái ăn để có thể viết văn, nhưng kiếp không nhà luôn buộc tôi phải viết báo để giải quyết tiền nong hằng tháng.
Mảng đề tài nào mà anh thấy hợp với mình nhất?Thiếu nhi và tư liệu lịch sử. Tôi viết truyện thiếu nhi là tái hiện ký  ức thuở bé của mình.
Anh hài lòng với tác phẩm nào nhất?
Về truyện cho thiếu nhi thì  tôi thích Lũ quỷ nhó xóm Cùi, Giang hồ  nhóc. Tác phẩm hài lòng thì... hãy đợi đấy. Dứt khoát phải có một tác phẩm gối quan tài cho riêng mình. Tôi chỉ thực sự có trọn vẹn tâm ý cho văn học chỉ mới 2 năm nay, sau khi nghỉ viết báo, mặc dù trước đó rất lâu tôi đã sáng tác văn học. Đó là thứ văn học kiếm tiền đóng nhà trọ, không hoàn thiện. 
Cố gắng để con tin tôi là nhà vănAnh có nghĩ đến 1 tác phẩm để đời?Nhà văn Phùng Thiên Tân có  dạy tôi rằng: Khi bước vào đền thì hãy nghĩ  ngôi đền linh thiêng chứ đừng nghĩ mình là  thánh. Còn nhà văn Nguyễn Nhuận Hồng Phương thì dạy tôi khi gặp câu hỏi này phải trả lời là: Tôi chỉ xin được thắp một nén hương vào ngôi đền văn học nước nhà. Còn tôi thì tự nhủ: Hãy cố gắng để con trai tôi tin tôi là nhà văn.
Vậy kế hoạch sắp tới của anh là...?Để giải quyết tình trạng gần cuối tháng bà chủ nhà trọ nhắc khéo tiền nong, tôi sẽ viết kịch bản phim truyện truyền hình. Đã có một hãng phim đặt hàng. Để giải quyết tình trạng một nhân viên Hội Nhà văn TPHCM khẳng định không biết Nông Huyền Sơn là ai, tôi sẽ đi tìm thêm giải thưởng văn học sau đợt dự thi "Văn học vì bình yên cuộc sống". Chỉ tiêu mỗi năm phải có 2 quyển: một quyển cơm gạo và một quyển không cơm gạo. Tôi thuộc loại người: Thích chinh phục số phận.
Ai là người hỗ trợ  cho anh nhiều nhất trong nghiệp viết?
Về chuyện viết thì vợ tôi hỗ trợ đắc lực nhất. Từ khi tôi quyết định nghỉ làm báo vợ tôi đã phải hy sinh rất nhiều cho nghiệp văn của tôi. Hơn nữa. vợ tôi là dân ra lò từ khoa Báo chí, trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn nên giúp tôi rất nhiều trong khâu bản thảo trước khi đến nhà xuất bản.

Nông Huyền Sơn sinh năm 1965, hiện trú tại Tây Ninh. Các tác phẩm tiêu biểu: Nữ  thám tử Bích Huyền, Cú vọ đen, Bí mật ngôi nhà hoang, Cao thủ Taekwondo, Lũ quỷ nhỏ xóm cùi, Quái xế, Hà Minh Trí - Người ba lần ám sát Ngô Đình Diệm, Đại ca của các ca sĩ,Vượt biên làm thám tử, Cái chết của anh em nhà Ngô... Sắp xuất bản: Hồi ức Thiếu tướng Ngô Quang Nghĩa.

Xin cảm ơn anh và mong chờ các tác phẩm tiếp theo!


Theo KHDS

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác