Nhà văn Tô Phương và những trang viết về chiến tranh cách mạng

Nhà xuất bản Thanh niên vừa xuất bản cùng một lúc hai cuốn sách của nhà văn Tô Phương: “Sự hy sinh cuối cùng” và “Bà mẹ của mười liệt sĩ” trong đó, “Ba mẹ của mười liệt sĩ” là tác phẩm được tái bản (in lần thứ nhất từ năm 1997).

Nhà văn Tô Phương và những trang viết về chiến tranh cách mạng - ảnh 1

Những ai cầm trên tay hai tập sách này, trong thời điểm cả nước đang đẩy mạnh cuộc vận động “Đền ơn, đáp nghĩa” đều chung một cảm nhận rằng, đây là một việc làm hết sức ý nghĩa, đồng thời là phần thưởng xứng đáng dành cho một nhà văn có nhiều trang viết thành công về sự hy sinh lớn lao của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Nhà văn Tô Phương nguyên là nhà báo quân đội, nhiều năm ông là phóng viên chiến trường có mặt ở nhiều mặt trận nóng bỏng. Ông có nhiều tác phẩm ghi chép diễn biến chiến sự ác liệt, chiến công oanh liệt của quân và dân ta cùng với những hy sinh mất mát. Năm 1979, ông bắt đầu con đường văn nghiệp với tác phẩm truyện ký đầu tay “Mùa hoa ô môi” (Nhà Xuất bản Phụ nữ) khá thành công, để rồi sau đó cho ra đời một loạt tác phẩm tiếp nối như: Làng xã đánh giặc (1980); Bà mẹ đất thép (1984); Hương tràm (1986); Đội nữ du kích Củ Chi (1985); Bà mẹ và bản án tử hình (1987)…

Là một người lính, ông đã chọn cho mình đề tài chiến tranh cách mạng như là một sự lựa chọn không thể khác, của ý thức trách nhiệm thôi thúc ngay từ trong cảm hứng sáng tạo. Là một nhà báo, ông chọn cho mình thể loại truyện ký để thể hiện các trang văn như là một tiền định.

Nhà văn Tô Phương và những trang viết về chiến tranh cách mạng - ảnh 2

Những trang viết của nhà văn Tô Phương trong bối cảnh chiến tranh hay đề tài hậu chiến chưa bao giờ xa rời mục tiêu ca ngợi những phẩm chất cao đẹp của con người trong những thử thách khốc liệt nhất. Hiện đậm trên những trang viết là hình tượng người lính, là các chiến sĩ dân quân du kích, là những bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Hơn 80% tác phẩm của nhà văn Tô Phương là truyện ký được xây dựng trên chất liệu người thật việc thật. Văn phong thể hiện trên các trang viết của ông sinh động, nhưng lại mộc mạc gần gũi, có nhiều đoạn viết như tự truyện, như trích đoạn từ trong nhật ký. Chính vì thế, sự thuyết phục của tính chân thực từ các tác phẩm của ông là rất lớn.

Nhà văn Tô Phương năm nay đã ngoài 70 tuổi. Thế nhưng, những thôi thúc của đề tài chiến tranh cách mạng không hề làm làm ông nghỉ yên.

Ông liên tục cho ra đời nhiều tác phẩm. Riêng năm 2007 này, cùng với 2 tập truyện ký vừa được Nhà xuất bản Thanh niên xuất bản, tháng 4 vừa qua, nhà xuất bản Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh cũng xuất bản tập truyện ký ngắn và ký “Vùng cát cháy” của ông.

Đến nay, nhà văn Tô Phương đã có hơn 30 đầu sách vừa in chung vừa in riêng (hầu hết là in riêng). Ông tự bạch: “Ai có sức lớn thì viết tác phẩm lớn; ai có sức ít thì viết tác phẩm vừa và nhỏ. Nhiều tác phẩm nhỏ cũng có giá trị lớn. Theo tôi, viết về đề tài chiến tranh là nhiệm vụ rất bức thiết hiện nay đối với các nhà văn chúng ta”.

(Theo BRVT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác