Nhà văn Từ Thiết Linh: Trăn trở nơi bến lòng quạnh quẽ

Biết tin nhà văn Từ Thiết Linh vừa xuất bản tập truyện ngắn mang tên “Dòng đời rong ruổi”, chúng tôi trở lại thôn Nhân Hậu, xã Hoà Hậu (Lý Nhân - Hà Nam) để chia vui cùng ông với những trang sách thấm đẫm mồ hôi, nước mắt. Với Từ Thiết Linh, cuộc sống của những người nông dân lam lũ, vất vả nhưng thấm đẫm tình người luôn là đề tài hấp dẫn. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng ông.

Nhà văn Từ Thiết Linh: Trăn trở nơi bến lòng quạnh quẽ - ảnh 1

Thưa nhà văn, trăn trở trong “Dòng đời rong ruổi” khác trong “Bến lỡ” như thế nào?

- Thực ra không khác nhau nhiều lắm về hai chữ “trăn trở” đơn thuần. Nhưng trăn trở trong Dòng đời rong ruổi có phần đau đớn hơn như vết khía sâu khó lành được thể hiện trong những tác phẩm và thông qua các nhân vật. Còn trong Bến lỡ, sự trăn trở có khi mang hơi hướng của xúc cảm mà tầm nhìn và sự chiêm nghiệm đang ở mức khởi đầu giống như cậu thiếu niên lần đầu rung động vì yêu. Với những sự kiện phong phú của cuộc sống lắm màu sắc thì nhà văn phải trải nghiệm, phải trăn trở như một sự “lột xác” và thực sự phải sống bằng tất cả giác quan, sự thử thách của cuộc sống với những điều bắt ta phải suy nghĩ.

Đa số các tác phẩm ông viết đều hướng đến phụ nữ nông thôn, vậy tác phẩm nào ông tâm đắc nhất?

- Cả 3 tập truyện xuất bản trong thời gian qua hầu hết đều hướng về người phụ nữ và vấn đề tam nông (nông nghiệp – nông dân – nông thôn). Trong những câu chuyện đó, có cô gái trong Chuyện tình làng bên sông Châu thuộc vào hàng “quá lứa nhỡ thì” nhưng tốt tính và “hút” được anh chàng giang hồ. Họ đến với nhau ban đầu, đơn giản chỉ vì nhục dục và những lời thách thức... Chính tình yêu đã “giác ngộ” họ thành những con người tử tế, sống chân thành bằng tất cả trái tim. Điều kỳ diệu ấy giúp họ vượt qua những rào cản để xây dựng mái nhà hạnh phúc và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Có vẻ ông rất quan tâm đến việc nông dân làm giàu và tự phá cái giàu của mình như trong “Thầy đồ đắc nghệ”?

- Hoà Hậu quê tôi từng là cảm hứng, chủ đề cho nhà văn Nam Cao sáng tác. Quê tôi nhiều chuyện lắm, vui có, buồn có, dở dở ương ương cũng có... Nhất là bây giờ, khi chúng ta đang tiến gần đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì việc làm giàu đôi khi rơi vào vòng luẩn quẩn của đói nghèo, lạc hậu, thậm chí là phạm pháp để rồi gia đình ly tán. Như trong truyện ngắn Thầy đồ đắc nghệ, rõ ràng chữ nghĩa đã giúp nông dân thoát nghèo nhưng rồi khi người ta quay mặt lại với con chữ thì một ngày nào đó, cái nghèo sẽ quay lại và lúc đó thì nghèo một cách cùng quẫn. Cũng có những truyện tôi đề cập đến sự năng động, giỏi tính toán làm ăn của nông dân trên mảnh đất cằn sỏi... Có những người tự bứt ra khỏi cái “kén” giang hồ, “tạng” lười nhác, nghiện ngập để trở lại làm người lương thiện, chịu khó làm ăn bằng mô hình VAC.

Vừa viết văn, làm thơ, bốc thuốc, làm nông nghiệp..., ông có cảm thấy mình “tham” khi đôi tay không còn lành lặn?

- Thật ra cái “tham” này cũng hay đấy chứ! Tôi phân tích thế này, viết văn hay làm thơ thì cũng đều là viết. Mà nghiệp viết là nghiệp trời đày. Tôi vừa viết văn, vừa làm thơ thì tức là trời đày... 2 lần. Tất nhiên, tôi vui lòng với “tội” trời đày này lắm! Còn bốc thuốc là việc sau này. Sau khi tôi bị tai nạn điện cao thế phải cắt cụt đôi bàn tay năm 1985, thấy những người bệnh khổ quá mà thuốc thang đắt đỏ, sẵn nhà có vườn thuốc, lại từng được học qua về Đông y nên tôi “tham” vơ việc vào mình.

Ông có thể tiết lộ cho độc giả của Kinh tế nông thôn đôi điều về những sáng tác mới và dự định việc xuất bản thơ?

- Tôi đang viết một cuốn tiểu thuyết dài khoảng 500 trang đề cập đến vấn đề tam nông. Trong tiểu thuyết này, người nông dân là hạt nhân, là khởi nguồn của những câu chuyện buồn vui lẫn lộn... Đây là đề tài rất hay và hiếm, bởi hiện nay, quá ít người hướng về nông dân – nông thôn để sống và sáng tác. Hơn nữa, tôi là nông dân, sống bao năm ở miền quê và đôi khi thấy trăn trở, quạnh quẽ trong lòng... Vậy sao mình không bắt tay ngay vào việc viết về những trăn trở ấy. Tôi cũng đang hoàn tất bản thảo để cuối năm nay xuất bản tập thơ Hương đất gồm 100 bài chọn lọc. Hy vọng sẽ không phụ lòng bạn đọc gần xa.

Xin cám ơn ông! Chúc ông sức khoẻ để viết tiếp những tác phẩm hay về nông dân!

Theo KTNT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác