Nhà văn Võ Thị Xuân Hà: Chúng ta hãy lạc quan, tin tưởng vào các nhà văn trẻ

Có lẽ chưa bao giờ văn học trẻ lại tạo được một không khí sôi động, tưng bừng như mấy năm trở lại đây. Chỉ trong một thời gian không dài, rất nhiều nhà văn trẻ thuộc thế hệ 7X, 8X, 9X đã cho ra đời những chuỗi truyện ngắn, tiểu thuyết... để lại nhiều ấn tượng với người đọc.

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà: Chúng ta hãy lạc quan, tin tưởng vào các nhà văn trẻ - ảnh 1

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà - Phó trưởng Ban Công tác Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) – đã chia sẻ những nhận định lạc quan về họ.
Chị có nhận xét gì về các nhà văn trẻ hiện nay?

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà: Các nhà văn trẻ đang sáng tác rất sung sức, chứ không phải như nhiều nhận định cho rằng các cây bút trẻ hiện nay là trầm, không có gì mới. Tất nhiên, những cái mới của các cây bút trẻ không phải lúc nào cũng được đón nhận. Bên cạnh đó, họ cũng chưa có trường lực đường dài, đây đang là thời điểm họ tích năng lượng để có thể đi đường dài, cho nên chúng ta cần phải lạc quan, tin tưởng vào họ.

Chị có nhận định như thế nào khi có ý kiến cho rằng văn chương trẻ hiện nay đông tác giả nhưng hiếm nhà văn?

- Cũng đúng thôi. Thời nào cũng thế, người yêu văn chương rất nhiều, kể cả những độc giả bình thường cũng có thể viết, bất cứ ai biết chữ cũng có thể viết. Nhưng để trở thành một nhà văn thì đó là cả một vấn đề lớn, chứ không đơn thuần cứ viết được thì trở thành nhà văn hoặc cứ vào Hội Nhà văn thì trở thành nhà văn mãi mãi…

Chúng ta cần phải làm gì khi có những nhà văn trẻ chia sẻ rằng họ đang đứng trước quá nhiều sự lựa chọn đến nỗi trở nên hoang mang, mất phương hướng?

- Đã là người hoang mang, mất phương hướng thì có lẽ sẽ không có tố chất để trở thành nhà văn. Những người có tố chất để trở thành nhà văn thì sự hoang mang ấy sẽ được trấn tĩnh lại trong một thời khắc nhất định. Khi đó, họ sẽ vượt qua chính bản thân họ để trở thành nhà văn.

Theo chị, để viết được tác phẩm hay, nhà văn trẻ cần có tố chất gì?

- Đương nhiên họ phải có tri thức và có ý chí rất lớn. Mỗi một con người tồn tại theo thể vật chất thì họ cũng phải tự nhận biết được họ còn tồn tại theo cả thể tinh thần; do vậy, mỗi nhà văn trẻ phải biết cách lấy được năng lượng tinh thần để họ có thể đi được đường dài.

Một xu hướng khá phổ biến hiện nay là các nhà văn trẻ “xuất bản” tác phẩm của mình trên mạng Internet, chị có ý kiến gì về điều này?

- Có lẽ sang năm tới, ở những cuộc toạ đàm tiếp theo, chúng tôi sẽ có những đề tài nói về văn học mạng. Chúng tôi luôn luôn khuyến khích việc sáng tác văn học ở bất cứ thể loại nào, hình thức nào, kể cả văn học mạng.

Có phải hiện nay, hoạt động dành cho các cây bút trẻ vẫn còn rất thưa thớt?

- Nói vậy thì chưa đúng vì hoạt động của các cây bút trẻ phải do chính bản thân họ. Một tổ chức hay một cơ quan không hoàn toàn có thể thúc đẩy được việc sáng tác của mỗi cá nhân, bởi vì sự sáng tác - tự nó đã bao hàm hai chữ “tự do” rồi.

Chúng ta sẽ có những hoạt động gì sau buổi tọa đàm cuối cùng trong năm về tác phẩm của nhà văn trẻ Nguyễn Quỳnh Trang?

- Đây là buổi toạ đàm cuối cùng, và tất nhiên không phải là hoạt động cuối cùng của Ban trong năm. Hoạt động thì còn rất nhiều, chúng tôi đang chuẩn bị cho đại lễ hội thơ năm tới của Hội Nhà văn Việt Nam, trong đó có sân thơ trẻ; bên cạnh đó, còn nhiều hoạt động khác như theo dõi các sáng tác và có những ý kiến tốt nhất cho hội đồng các Ban về vấn đề kết nạp hội viên.

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

 

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác