Phan Hồn Nhiên dự chương trình viết văn quốc tế tại Mỹ

Mục tiêu của Chương trình viết văn quốc tế của Đại học Iowa là mang đến cho các tác giả một khoảng thời gian và không gian để viết, đọc, dịch, nghiên cứu, du lịch, trao đổi văn hóa.

Một góc khuôn viên Đại học Iowa (Mỹ).Một góc khuôn viên Đại học Iowa (Mỹ).

Ngày 27/8, tác giả 'Cánh trái' sẽ lên đường đến thành phố Iowa, Mỹ để tham dự chương trình Viết văn quốc tế (International writing program) thường niên của nước này.

Phan Hồn Nhiên sẽ có 10 tuần để tham gia các hoạt động của chương trình Viết văn quốc tế của Mỹ cùng hàng chục tác giả tên tuổi đến từ nhiều nước trên thế giới.

Để sửa soạn cho chuyến đi dài, Phan Hồn Nhiên chuẩn bị một số truyện ngắn và bài nói chuyện với các bạn văn và độc giả Mỹ.

Nữ tác giả chia sẻ, chị hy vọng, qua các cuộc trò chuyện về tác phẩm của mình cũng như chia sẻ thông tin về tác phẩm của các đồng nghiệp, có thể một phần giới thiệu văn học Việt Nam đến với bạn bè các nước. Hoạt động mà chị mong đợi nhất là các buổi hội thảo (workshop), nơi các nhà văn sẽ chia sẻ các dự án viết lách cũng như cùng bàn bạc, bày tỏ quan điểm văn chương của họ trong bối cảnh hiện nay.

Ngoài ra, Phan Hồn Nhiên cũng muốn tìm hiểu về văn chương hiện đại của Mỹ. "Sau một thời gian dài làm việc liên tục trên trang viết, thử sức với một số thể loại khác biệt, luôn đặt nặng việc rèn luyện kỹ thuật và đổi mới hình thức, tôi cảm thấy thực sự may mắn với chuyến đi học này. Đây là cơ hội tốt để tôi học hỏi, rèn luyện và thu nạp những kỹ thuật viết mới, đúng như mong muốn của tôi", chị nói.

Chương trình viết văn quốc tế (IWP) do Đại học Iowa tổ chức. Đây là nơi quy tụ các nhà văn giỏi đến từ các châu lục. Mỗi mùa thu hàng năm, có khoảng 25 đến 35 nhà văn các nước tụ hội về thành phố Iowa bé nhỏ và xinh đẹp để cùng nhau triển khai các dự án sáng tác, đọc sách cho nhau nghe và tham gia các khóa học, workshop diễn đàn và đọc diễn văn giới thiệu về nền văn học nước mình. Đây cũng là một dịp các nhà văn du lịch đến Mỹ, khám phá nền văn hóa xứ sở cờ hoa, tương tác với độc giả Mỹ và tham gia các buổi đọc sách cộng đồng. Chương trình này đã kéo dài hơn 40 năm và là một chương trình viết văn uy tín hàng đầu của thế giới. Hầu hết các đại biểu được chọn tham gia chương trình đều lần đầu tiên đặt chân đến Mỹ.

Năm 2008, thành phố Iowa được UNESCO công nhận là "Thành phố văn học" đầu tiên của Mỹ.

Nhà văn Phan Thị Vàng Anh, Phan Triều Hải, Nguyễn Thị Châu Giang và Văn Cầm Hải từng được mời tham gia chương trình này. Nhưng sau chuyến đi của Văn Cầm Hải từ năm 2005 đến nay, Việt Nam mới có đại biểu tham dự.

Theo Evăn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác