Ra mắt cuốn “Một thế kỷ văn thơ Lào Cai”

(Cinet) - Nhằm hệ thống những tác phẩm văn học viết tiêu biểu của Lào Cai trong gần một thế kỷ qua, vừa qua Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp thực hiện và ra mắt cuốn sách "Một thế kỷ văn thơ Lào Cai".

Ra mắt cuốn “Một thế kỷ văn thơ Lào Cai” - ảnh 1

Cuốn sách “Một thế kỷ văn thơ Lào Cai" được thực hiện bởi soạn giả Gia Dũng và các nhà văn, nhà thơ của tỉnh Lào Cai. Sách dày 950 trang, khổ 16x24 do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

Nội dung cuốn sách được chia làm 5 phần:  Phần I - giai đoạn 1950 trở về trước; phần II - giai đoạn 1951 – 1976; phần III - giai đoạn 1977 – 1991; phần IV -  giai đoạn 1992 đến nay; phần V -  dành cho lý luận phê bình.

Phần I tập trung giới thiệu các tác phẩm văn, thơ viết về giai đoạn kháng chiến chống Pháp cực kỳ gian khổ. Đó là những trang hồi ký đầy tâm huyết, dựng nên một thời oanh liệt của các bậc lão thành cách mạng như: Ngô Minh Loan, Cư Hoà Vần, Hoàng Trường Minh, Trần Long... Đó là những trang văn sống động của các nhà văn, tác giả như: Trần Đăng, Ma Văn Kháng, Đoàn Hữu Nam, Trịnh Bảng, Xuân Nguyên. Phần II, III là những tác phẩm văn, thơ viết về Lào Cai trong thời kỳ tiễu phỉ, xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước gian nan và hào hùng. Là thời kỳ các nhà văn, nhà thơ lớn của đất nước đến với Lào Cai, ghi dấu ấn văn thơ cho Lào Cai như: Xuân Diệu, Nông Quốc Chấn, Tế Hanh, Lữ Huy Nguyên, Nguyễn Trọng Oánh, Vũ Quần Phương, Vân Long, Hoàng Trung Thông, Võ Văn Trực, Trúc Cương, Trúc Thông, Đào Cảng, Yến Lan, Ngô Quân Miện, Nguyễn Xuân Sanh, Trinh Đường, Xuân Quỳnh... Bằng tài năng, nhiệt huyết và lòng yêu mến mảnh đất, con người Lào Cai, các nhà văn, nhà thơ đã truyền bầu máu văn chương cho những người yêu văn thơ Lào Cai, đánh thức nội lực của văn học Lào Cai, qua đó một đội ngũ các tác giả Lào Cai hình thành và phát triển. Qua năm, qua tháng, qua sự sáng tạo miệt mài không ngừng nghỉ, đội ngũ tác giả ấy dần trưởng thành và một số người đã trở thành những người tiêu biểu của lực lượng nhà văn quốc gia như: Ma Văn Kháng, Bùi Nguyên Khiết, Lò Ngân Sủn, Mã A Lềnh, Hồng Phương, Dương Soái. Phần IV giới thiệu các tác phẩm viết về Lào Cai từ khi tách tỉnh (1991) đến nay.

Được biết, văn học viết Lào Cai chưa bao giờ nở rộ và đơm hoa kết trái như bây giờ. Phát huy truyền thống của cha anh, lớn lên cùng sự phát triển của văn học nước nhà, khai thác, phát huy vốn văn hoá truyền thống, đó là ba dòng chảy văn học chụm lại để làm nên đội ngũ sáng tác của Lào Cai trong những năm gần đây. Bên cạnh những bậc đàn anh như: Mã A Lềnh, Pờ Sảo Mìn, Cao Văn Tư, Xuân Phượng... là một đội ngũ kế tiếp hùng hậu, có sức vươn xa như: Đoàn Hữu Nam, Phạm Duy Nghĩa, Nguyễn Minh Thông, Mã Anh Lâm, Tạ Thu Huyền, Phạm Thanh Huyền, Tống Ngọc Hân, Mạnh Tấn, Nguyễn Văn Cự, Trần Hùng... Không chỉ có vậy, văn học Lào Cai cũng như cuốn sách đã mở rộng cửa đón bạn bè bốn phương, thực hiện phương châm bạn bè làm sang cho văn học Lào Cai, văn học Lào Cai làm sang cho bè bạn.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác