Ra mắt cuốn tiểu thuyết “Đội gạo lên chùa" của Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

(Cinet) – Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh vừa cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đồ sộ mang tựa đề “Đội gạo lên chùa”.

Ra mắt cuốn tiểu thuyết “Đội gạo lên chùa

Đội gạo lên chùa” - cuốn tiểu thuyết đặc sắc dày 868 trang do NXB Phụ Nữ ấn hành đã thể hiện sâu sắc “sự cọ xát giữa cái thiện và cái ác”. Đây là một trong bộ ba tiểu thuyết “Hồ Quý Ly”, “Mẫu thượng ngàn” của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh.

Tác phẩm “Đội gạo lên chùa” lôi cuốn người đọc bởi lối viết truyền thống, ngôn ngữ nhuần nhuyễn, lời văn đẹp và trau chuốt, cùng với vốn kiến thức lịch sử phong phú. Thông qua các nhân vật với đời sống nội tâm đa dạng, tác giả cũng gửi gắm những triết lý nhân sinh về cuộc đời.

Mượn tứ của câu ca dao Việt Nam: Ba cô đội gạo lên chùa/một cô yếm thắm bỏ bùa cho sư..., nhà văn Nguyễn Xuân Khánh đã dẫn dắt người đọc vào cuộc phiêu lưu kỳ lạ, vượt quãng thời gian thăm thẳm của hai cuộc bể dâu: kháng chiến chống Pháp và cải cách ruộng đất. Qua câu chuyện kể của chú tiểu An và Nguyệt - người chị gái đẹp nết đẹp người, người đọc được chạm vào những số phận của người dân làng Sọ và cuộc sống vừa lạ lùng, bí hiểm, vừa thanh khiết, thân thuộc trong ngôi chùa làng Sọ - một ngôi chùa ở vùng nông thôn đồng bằng Bắc bộ.

Không giống với các tác phẩm khác, trong “Đội gạo lên chùa”, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh đã sử dụng vốn của cả cuộc đời mình vào đó. Đó là những kiến thức qua sách vở, qua bạn bè và những trải nghiệm của nhà văn trong 79 năm qua.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác