Ra mắt tuyển thơ “tân hình thức” Việt đầu tiên

Không kể những tác phẩm cá nhân và những tuyển thơ in ở nước ngoài, có thể nói Thơ kể (Poetry Narrates, NXB Lao động) vừa phát hành là tuyển thơ tân hình thức đầu tiên của Việt Nam.

Ra mắt tuyển thơ “tân hình thức” Việt đầu tiên - ảnh 1

Sách in song ngữ Anh - Việt, dày 280 trang, gồm 22 tác giả, trong đó những người gắn bó và thành công với thể loại này như Khế Iêm, Inrasara, Nguyễn Thị Khánh Minh, Đỗ Vinh, Đỗ Quyên, Phan Tấn Hải, Đoàn Minh Hải, Trầm Phục Khắc, Thiền Đăng, Nguyễn Đình Chính, Nguyễn Tất Độ, Bỉm...
Thơ tân hình thức (new formalism poetry) xuất hiện tại Mỹ vào giữa thập niên 1990, như là cách để làm mới lại tính cổ điển trong thơ, nhằm kéo thơ đương đại lại gần với độc giả hiện thời hơn. Ngay cuối thập niên đó, qua tạp chí Thơ tại Mỹ, các nhà thơ Việt (đến nay có khoảng 150 người theo cách làm thơ này) đã “nghinh đón” phong trào này một cách nhanh chóng, nhiệt thành. Và từ năm 2000 đến nay đã có khoảng 10 tập thơ tân hình thức Việt (và cả song ngữ) được xuất bản trên khắp thế giới.

Có thể nói tuyển tập Thơ kể như là một dấu mốc nhỏ về quá trình mau chóng tiếp cận một trào lưu mới của thơ, vừa xuất hiện tại Mỹ. Hay, dở, mới, cũ thế nào thì hạ hồi phân giải, nhưng tuyển tập này cũng sẽ giúp một số độc giả bớt hiểu lầm hơn về thể thơ này, vì chữ “new formalism” thường để chỉ một thể loại thơ với các quy tắc riêng, chứ không phải để chỉ khái niệm là “hình thức mới”.

 

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác