Sáng tác Văn học Bắc Ninh - Từ một góc nhìn

Hội Văn học – Nghệ thuật Bắc Ninh đang tiến hành lựa chọn các tác phẩm xuất sắc nhất cho 2 tuyển tập: “Văn Bắc Ninh 10 năm” và “Thơ Bắc Ninh 10 năm” (1997 - 2007), kỷ niệm Bắc Ninh 10 năm xây dựng và trưởng thành sẽ phát hành vào cuối năm.

Các thành viên Hội đồng biên tập tuyển chọn các tác phẩm cho Tuyển tập “Thơ Bắc Ninh 10 năm 1997-2007”.Các thành viên Hội đồng biên tập tuyển chọn các tác phẩm cho Tuyển tập “Thơ Bắc Ninh 10 năm 1997-2007”.

Theo đó, tuyển tập Thơ sẽ có khoảng hơn 200 bài thơ của trên 80 tác giả được chọn lọc từ gần 1.000 bài của hơn 200 tác giả; tuyển tập Văn với khoảng 40 tác phẩm truyện hoặc truyện ký đặc sắc nhất. Các tác giả có tác phẩm được chọn đăng phải là hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam là người Bắc Ninh, tác giả thường xuyên cộng tác với Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh có sáng tác nổi bật trong một thập kỷ qua.

Những năm gần đây, phong trào sáng tác văn học ở Bắc Ninh có nhiều nét khởi sắc với sự xuất hiện của khá nhiều người viết mới. Bên cạnh đội ngũ các nhà văn, nhà thơ quen thuộc với bạn đọc: Đỗ Chu, Nguyễn Bảng, Nguyễn Phan Hách, Lê Quang Trang, Vũ Từ Trang, Anh Vũ, Nguyễn Thanh Kim, Trần Anh Trang, Nguyễn Anh Thuấn… có thể kể đến sự góp mặt của: Hoàng Giá, Đỗ Công Tiềm, Nguyễn Viết Tại, Trần Đình Long, Nguyễn Khang… (Văn); Nguyễn Văn Hồi, Phạm Văn Nam, Vũ Thị Phúc, Nguyễn Như Hạo, Trần Công Sản, Tạ Bá Hận, Phạm Đình Thái, Nguyễn Việt Bắc… (Thơ). Hoạt động sáng tác văn học ở Bắc Ninh thực sự sôi động và phát triển theo bề rộng từ năm 2004, khi các cuộc thi, trại sáng tác được tổ chức theo tài trợ của Quỹ hỗ trợ - đầu tư Văn học – Nghệ thuật. Từ các cuộc thi, trại sáng tác này, nhiều tác phẩm đã ra đời, được đông đảo công chúng biết đến. Bên cạnh tạp chí Người Kinh Bắc, nhiều tác giả có tác phẩm đăng tải trên các báo, tạp chí: Văn nghệ, Văn nghệ Quân đội, Giáo dục thời đại, Nhà văn, Báo Bắc Ninh hằng tháng, Báo Bắc Ninh các số Tết… Nhằm khai thác và phát triển hội viên mới, năm 2006, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh tổ chức cuộc thi sáng tác Văn học – Nghệ thuật. Tuy là cuộc thi lần đầu tiên có quy mô lớn với đa dạng thể loại được tổ chức, song đã có 3.335 tác phẩm của hơn 500 tác giả trong và ngoài tỉnh tham dự. Cuộc sống, con người đương đại ở nông thôn với nhiều mối quan hệ trên các lĩnh vực văn hoá, xã hội, kinh tế… là mảng đề tài nổi bật nhất, chiếm ưu thế trong cuộc tranh tài này.

Theo nhà thơ Trần Anh Trang, nguyên Chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật: Chi hội Văn học hiện có 64 hội viên, độ tuổi trung bình khoảng 60. Đây cũng là độ tuổi trung bình của lực lượng hội viên mới viết (hoặc mới được biết đến nhiều). Số hội viên mới trẻ tuổi đã ít, số hội viên trẻ là nữ lại càng hiếm. Chi hội có 3 tác giả nữ: Tố Quyên, Lại Minh Hồng, Hoàng Thị Hồng Hà, trong đó duy nhất Tố Quyên dưới 40 tuổi, hai tác giả nữ còn lại đều trên dưới 60. Cắt nghĩa nguyên nhân của thực trạng trên, nhà thơ Trần Anh Trang cho rằng: Hầu hết đội ngũ sáng tác văn học tỉnh nhà hiện nay tuổi khá cao. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới sức sáng tạo của họ. Thực tế, đa số các tác giả là cán bộ, công chức nghỉ hưu mới có điều kiện sáng tác. Cùng với đó, sự phát triển của các phương tiện nghe nhìn đã cuốn hút, chi phối giới trẻ, khiến đối tượng này chẳng mấy mặn mà với văn học. Cũng vẫn có những người trẻ viết văn, làm thơ song không chỉ lẻ tẻ về số lượng, chất lượng tác phẩm cũng bị hạn chế bởi ít có sự đào sâu, tìm tòi, thể nghiệm. Hơn thế tài năng và sự say mê ở họ chưa đủ để viết văn, làm thơ trở thành nghề nghiệp. Một số cây bút trẻ có triển vọng chuyển sang làm báo: Đỗ Hữu Khôi, Minh Hữu, cũng có người xa rời văn chương để đến với nghiệp nhà binh như Mai Hoàng Hạnh…

Sáng tác Văn học Bắc Ninh còn phải chờ đợi để đón nhận một hiện tượng văn học, song hiện tại, với đội ngũ khá đông đảo người viết văn, viết thơ, văn học tỉnh nhà đã và đang hoà nhập cùng phong trào chung của đội ngũ không chuyên trong cả nước. Với sự ra mắt của 2 tuyển tập “Văn Bắc Ninh 10 năm 1997 - 2007” và “Thơ Bắc Ninh 10 năm 1997 - 2007”, chắc chắn độc giả yêu mến văn học miền Quan họ sẽ có dịp nhìn lại khá toàn diện diện mạo phong trào sáng tác văn – thơ tỉnh Bắc Ninh trong 10 năm xây dựng và trưởng thành.

(Theo BBN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác