Sơ kết cuộc thi sáng tác ký văn học “Chân dung người đương thời”: Tỏa sáng vẻ đẹp nhân cách

Ngày 19-2, lễ sơ kết cuộc thi sáng tác ký văn học “Chân dung người đương thời” do Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam phát động đã diễn ra tại Hà Nội. Một nửa chặng đường, cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của nhiều cây bút đến từ khắp mọi miền đất nước và là nơi tỏa sáng vẻ đẹp nhân cách

Các đại biểu trao đổi tại buổi sơ kết cuộc thi.Các đại biểu trao đổi tại buổi sơ kết cuộc thi.

Nhà văn Trần Văn Tuấn, Phó Tổng biên tập Báo SGGP, thành viên Ban giám khảo cuộc thi cho biết, đến thời điểm này đã có hơn 120 bài viết được gửi về và có gần 40 bài đã được đăng báo, tạo được hiệu quả xã hội rõ rệt. “Sau mỗi bài viết được đăng tải, BTC đã nhận được nhiều phản hồi từ độc giả, cộng tác viên. Nhiều chân dung về người đương thời, những cá nhân điển hình, những người đã biết sống, phấn đấu, biết chia sẻ, yêu thương và cống hiến hết mình cho cộng đồng vì một tương lai tốt đẹp hơn đã được phác họa dung dị mà chân thực. Điều đó cho thấy trong muôn mặt của cuộc sống hôm nay, bên cạnh bao ngổn ngang, bất cập vẫn có rất nhiều gương con người tốt, đáng trân trọng” - nhà văn Trần Văn Tuấn khẳng định.

Tuy nhiên, do một số cây bút vẫn chưa quen thể hiện theo dạng ký chân dung văn học nên một số bài viết vẫn còn thiếu đi chất “văn học” mà một bài ký chân dung văn học phải có. Một số bài thiên về ca ngợi thành tích, thiếu sự sinh động... Vì thế, với hy vọng từ những tấm lòng và tài năng của người viết, những chân dung văn học này sẽ trở thành kho tư liệu quý giá về cuộc sống và con người mới hôm nay, Báo SGGP, đơn vị tổ chức cuộc thi sẽ tiếp tục nghiên cứu tạo cơ chế thích hợp nhằm thu hút sự tham gia hơn nữa của các cây bút uy tín trong làng văn làng báo.

Tại lễ sơ kết, BTC cũng đã nhận được nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng thuận trong việc tổ chức một cuộc thi mang nhiều ý nghĩa nhân văn của báo SGGP. Bên cạnh đó, nhiều sáng kiến để kích thích sự sáng tác, nhằm tạo ra sức hút và nâng cao sức ảnh hưởng từ cuộc thi bút ký văn học “Chân dung người đương thời” đã được đưa ra.

Kết thúc buổi sơ kết, nhà thơ Trần Thế Tuyển, Tổng Biên tập báo SGGP, Trưởng ban giám khảo cuộc thi đã ghi nhận sự ủng hộ của các nhà văn, nhà thơ và bày tỏ quyết tâm sẽ vượt qua những thách thức trước mắt, tạo điều kiện cho các tác giả chuyên nghiệp có nhiều tác phẩm hay hơn, hiệu quả hơn đóng góp cho cuộc thi.

Với quan điểm “Mỗi ngày làm một việc tốt, điều xấu sẽ dần ít đi”, nhà thơ Trần Thế Tuyển mong muốn cuộc thi ký văn học “Chân dung người đương thời” không chỉ dừng lại ở việc cổ động, khích lệ những tấm gương tốt trong xã hội mà còn để lại dấu ấn tốt đẹp mai sau. Cuộc thi cũng là hoạt động của Báo SGGP nhằm hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Trong buổi lễ, BTC cuộc thi cũng tiếp nhận sự ủng hộ của bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Diệp Bạch Dương số tiền 200 triệu đồng. Trước đó, Công ty TNHH Diệp Bạch Dương đã ủng hộ 200 triệu đồng.

Cuộc thi ký văn học “Chân dung người đương thời” sẽ nhận bài đến hết ngày 30-7-2009. Cuộc thi nhằm phát hiện, phản ánh chân thực và tôn vinh những nhân tố mới, những tấm gương điển hình của xã hội hiện nay. Thông qua hình thức ký chân dung văn học, cuộc thi sẽ góp phần tác động tích cực, có sức lan tỏa đối với đời sống xã hội nhằm tạo thêm niềm tin, nghị lực để cùng vượt qua gian khó đạt được những thành tựu mới. Các bài tham dự nếu có chất lượng tốt sẽ được đăng trên Báo SGGP số ra chủ nhật hàng tuần. Tác giả sẽ được hưởng nhuận bút theo quy định hiện hành của Báo SGGP. Dự kiến, sẽ tổng kết và trao giải vào ngày 2-9-2009.  
Theo SGGP

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác