Sôi nổi Ngày hội Thơ Đường toàn quốc lần thứ VI

(Cinet)-Trung tuần tháng 3 năm 2011, tại thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, Chi nhánh Thơ Đường Sông Thương đã đăng cai tổ chức Ngày hội Thơ Đường toàn quốc lần thứ VI.

Sôi nổi Ngày hội Thơ Đường toàn quốc lần thứ VI - ảnh 1

Đây là dịp các thi hữu cả nước gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm quý trong sáng tác, xây dựng hội; đồng thời tạo nguồn cảm hứng mới trên mảnh đất Bắc Giang giàu truyền thống cách mạng, nhiều di sản văn hóa phi vật thể độc đáo.

Sau tiếng trống khai hội của nhà thơ Kim Quốc Hoa, Chủ tịch Hội UNESCO Thơ Đường Việt Nam, những người yêu thơ Đường cả nước đã dâng đầy cảm xúc nghe đọc bài thơ "Nguyên tiêu" của Bác Hồ, khởi động cho không khí nồng ấm, chứa chan tình người trong thơ.

Càng vui hơn khi lẵng hoa tươi thắm cùng những lời chúc mừng tốt đẹp của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh tặng Hội Thơ Đường như tiếp thêm nguồn cảm hứng của các thi hữu cho phong trào sáng tác Thơ Đường luật.

Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch Hội Thơ Đường Việt Nam Kim Quốc Hoa khái quát những bước thăng trầm của trào lưu sáng tác Thơ Đường. Vận dụng Thơ Đường luật vào đời sống tinh thần Việt, dân tộc ta đã có được một phần di sản thơ Đường luật với những kiệt tác bất hủ của Lý Thường Kiệt, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du… Cuối thế kỉ XX, do bùng phát trào lưu Thơ Mới, những tưởng Thơ Đường chỉ còn trong dĩ vãng. Nhưng rồi vào cuối thế kỉ 90 và 10 năm đầu của thế kỉ XXI, từ chỗ nhen nhóm một số chiếu Thơ Đường tự phát đã thổi bùng lên trào lưu " thắp sáng Đường Thi" lan rộng trong cả nước.

CLB UNESCO Thơ Đường Việt Nam hình thành từ chỗ có 10 chiếu thơ, với vài trăm thi huynh, thi hữu được tập hợp lại thành tổ chức hoạt động dưới sự bảo trợ của ngành văn hóa địa phương và Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam. Sau 6 năm, CLB đã phát triển trong cả nước với 76 chi nhánh và gần 2.600 hội viên, trải dài từ Cao Bằng đến miền Trung, Tây Nguyên vào tận Đồng bằng sông Cửu Long…".

Bà Trần Thị Khánh Luyến, Chủ nhiệm CLB chi nhánh Sông Thương, tỉnh Bắc Giang cho biết: Được Hiệp hội UNESCO và CLB UNESCO Thơ Đường Việt Nam ra quyết định thành lập Chi nhánh Sông Thương và sự bảo trợ của Trung tâm Văn hóa tỉnh, 5 năm qua, chi nhánh Thơ Đường Sông Thương đã hoạt động và không ngừng lớn mạnh, phát triển lên ở 8 huyện, thành phố trong tỉnh mở hội tao phùng được 4 lần, giao lưu với Chi nhánh thơ của nhiều tỉnh bạn. Đến nay, xuất bản 4 tập thơ được bạn đọc yêu thích.

Ông Đại Nghĩa, 72 tuổi, Chủ nhiệm Chi nhánh CLB Thơ Đường Bà Rịa- Vũng Tàu phấn khởi cho biết, đến Hội Thơ, chúng tôi được giao lưu, trò chuyện về cuộc sống và đọc cho nhau những bài thơ tâm đắc, cùng cảm nhận cái hay, cái đẹp của những ý thơ, để rồi cùng tận hưởng niềm vui và tin tưởng vào cuộc sống mới tốt đẹp, sự phát triển phồn thịnh của đất nước".

Ngay sau buổi khai mạc, các nhà thơ của 65 đoàn đại diện cho các Chi nhánh CLB Thơ Đường trên cả nước tiến hành giao lưu, giới thiệu đơn vị, những kết quả hoạt động sáng tác thơ thời gian qua; đọc, bình, ngâm thơ ca ngợi quê hương, đất nước đổi mới…

Nhân dịp này, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao Bằng khen cho Chi nhánh CLB Thơ Đường Sông Thương; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tặng Giấy khen cho một tập thể và 10 cá nhân thuộc chi nhánh CLB Thơ Sông Thương có thành tích xuất sắc trong hoạt động sáng tác tuyên truyền, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trong khuôn khổ Hội Thơ, các thi hữu có buổi tham quan Di tích lịch sử Phồn Xương của cuộc khởi nghĩa do người anh hùng Hoàng Hoa Thám lãnh đạo và tham gia Lễ hội Yên Thế. Tại Ngày hội, Chủ nhiệm Chi nhánh Thơ Đường Sông Thương trao quyền đăng cai tổ chức Ngày hội Thơ Đường toàn quốc lần thứ VII năm 2012 cho đại diện Chi nhánh thơ Đường tỉnh Quảng Ninh.

Ngày hội Thơ Đường Việt Nam tổ chức tại Bắc Giang đã góp phần thổi bùng thêm lòng say mê sáng tác, tạo nguồn lực mới trong trào lưu Thơ Đường luật, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam- nhà thơ Kim Quốc Hoa cho biết.

 

NG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác