Sỹ Chân với tập thơ “Tình yêu cuộc sống”

Đọc tập thơ “Tình yêu cuộc sống“ của Sỹ Chân - NXB Thanh niên, tôi thật bàng hoàng và trân trọng: Một tình yêu quê hương tha thiết, nồng nàn, một tình bạn chân thành, một tâm hồn thơ thật mẫn cảm.

Sỹ Chân với tập thơ “Tình yêu cuộc sống” - ảnh 1

Nguyễn Sỹ Chân là một nhà báo, một nhà văn. Anh đã có tiểu thuyết và những tuyển tập truyện ngắn chọn lọc khá dày dặn. Nhưng cuộc sống nhiều khi gặp lúc vắng lặng, anh muốn được ngâm nga những câu chữ ngắn gọn, xúc tích mà rung động, xao xuyến của tâm hồn đầy mẫn cảm đang trào dâng. Giây phút ấy, thơ là phương tiện văn học đắc dụng nhất. Sỹ Chân đã tìm tòi và thể hiện bằng những bài thơ thật rung cảm.

Sỹ Chân viết thơ không nhiều. Anh chỉ dành cho thơ những cảm xúc riêng tư chân thật nhất. Tập thơ “Tình yêu cuộc sống” gồm 33 bài, được chia làm hai phần: Sự sống và Tình yêu. Nhưng xem ra, hai phạm trù này khó mà tách bạch rõ ràng. Cuộc sống mà không có tình yêu thì làm sao có thơ. Và tình yêu là một cây hoa được nuôi dưỡng bằng cuộc sống kia mà. Sự sống bất diệt, tình yêu vĩnh cửu.

Có nhà thơ cảm nhận thơ Sỹ Chân đã viết: “Kiến trúc là âm nhạc của đá, thơ là nhạc điệu của ngôn từ. Về điều ấy “Tình yêu cuộc sống” là một minh chứng khá đầy đủ”. Khi anh viết bài “Lúa”, chính là anh viết về tình yêu quê hương thật sâu nặng - một tình yêu thật lớn lao, da diết. Cảnh đồng quê là một biển lúa vàng toả đầy hương sắc thời gian, căng tràn nhựa sống và bài thơ như có âm nhạc vương vấn ở đâu đây. Khi viết về đồng đội, nhà thơ có sự tin yêu mạnh mẽ vào tình bạn, vào lẽ sống chân thành. Đặc biệt, những bài thơ trong mảng thơ tình của anh thật sự xúc động, tràn ngập sức sống, yêu thương, hồn nhiên và rạng rỡ. Sỹ Chân thể hiện trong thơ bằng những ngôn từ ngắn gọn như một dạng “mã hoá”, cô đọng, ẩn chứa một tảng băng chìm, mang đậm nét “Thi tại ngôn ngoại”.

“Tình yêu cuộc sống”là tập thơ chứa đựng nhiều cung bậc tình cảm của những năm tháng sôi nổi, say sưa, chân thành và cả sự từng trải trong đau thương, mất mát. Thơ là sự cô đọng, chắt lọc của ngôn ngữ. Hơn hết, thơ trung thành với tiêu chí “quý hồ tinh, bất quý hồ đa”. Thơ Sỹ Chân đã đạt được sự rung cảm ấy, gợi mở cho đọc giả những miền “hoài niệm” riêng tư trongcuộc sống đáng yêu này.

Theo Hanoinet

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác