Tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ lý luận, phê bình VHNT

Tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ lý luận, phê bình VHNT - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
(Cinet)- Là một trong những nội dung quan trọng trong nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật thời kỳ đổi mới, công tác lý luận, phê bình cần phải được đánh giá đúng thực trạng và thực sự trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình hoạt động và phát triển nền văn học nước nhà.
Đội ngũ làm công tác lý luận, phê bình còn thiếu và yếu
Nhiều năm trở lại đây, công tác lý luận phê bình văn học nghệ thuật đã có nhiều đổi mới cả về chất và lượng. Trong văn học, nghệ thuật nói chung và trong lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật nói riêng, đội ngũ lớp trẻ đã có nhiều cố gắng trong việc tiếp thu và ứng dụng cái mới. Tuy nhiên, đội ngũ các cây bút trẻ viết lý luận, phê bình hiện nay đang thiếu trầm trọng, đặc biệt là trong các lĩnh vực nghệ thuật. Bên cạnh đó, hoạt động lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trẻ đang bộc lộ những dấu hiệu của sự nóng vội, hời hợt, chưa thực sự bám sát đời sống sáng tác đa dạng. Đáng lo ngại hơn là việc một số cây bút lý luận, phê bình trẻ đang có những biểu hiện xa rời chuẩn mực, dẫn đến quan điểm lệch lạc trong nhìn nhận, đánh giá một số vấn đề của đời sống văn học, nghệ thuật.
Công tác phê bình đang xuất hiện những biểu hiện thương mại hóa, lấn át phê bình chuyên nghiệp. Cũng bởi những điều đó mà chất lượng công tác lý luận phê bình văn học nghệ thuật hiện nay thực sự còn yếu và nếu không nhanh chóng khắc phục sẽ dễ dẫn đến tình trạng thụt lùi, tụt hậu so với nền văn học nghệ thuật các nước trong khu vực và quốc tế.
Tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ lý luận, phê bình VHNT - ảnh 2
Tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ lý luận, phê bình VHNT - ảnh 3
Các đơn vị, cơ quan chuyên môn cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn và nhiều cuộc thi đánh giá đúng thực trạng công tác, góp phần nâng cao tay nghề và khuyến khích các tài năng lý luận, phê bình VH trong nước

Nguyên nhân???
Về mặt khách quan, tình trạng trên xảy ra là do tác động của nhiều yếu tố. Chương trình đào tạo hiện nay ở các khoa chuyên ngành văn học, nghệ thuật của các trường đại học đang tồn tại nhiều bất cập, mang nặng tính lý thuyết dẫn đến việc chất lượng sinh viên ra trường có chất lượng không đáp ứng được yêu cầu công việc. Qua khảo sát một số trường văn hóa, nghệ thuật, công tác tuyển sinh đặc biệt khó khăn. Trong rất nhiều năm qua, hàng năm, mỗi ngành chỉ có từ một vài hồ sơ đăng ký dự thi, thậm chí có những ngành nhiều năm không thể tuyển được sinh viên. Thực trạng này đang đặt ra vấn đề đội ngũ kế cận làm công tác lý luận, phê bình, đặc biệt trong các ngành nghệ thuật đang ở trạng thái báo động.
Dưới tác động của quá trình toàn cầu hóa và sức ép của dư luận xã hội, báo chí văn nghệ hiện nay cũng đang bộc lộ những bất cập khiến cho môi trường phê bình bị ảnh hưởng tiêu cực, làm nhiễu loạn thông tin dẫn đến tâm lý chán nản, ngại va chạm của các cây bút lý luận, phê bình trẻ.
Hệ thống cơ chế, chính sách về đào tạo sử dụng, phát huy, tạo điều kiện cho hoạt động lý luận phê bình văn học nghệ thuật nói chung và đội ngũ trẻ còn nhiều hạn chế, lạc hậu yếu kém. Chính sách đãi ngộ, nhuận bút còn chưa tương xứng, không tạo được động lực trong công việc.
Về mặt chủ quan, đội ngũ những người trẻ làm công tác lý luận, phê bình văn học nghệ thuật đang thiếu sự liên kết, hỗ trợ lẫn nhau, chưa nhận thức được đầy đủ về trách nhiệm nghề nghiệp và nỗ lực sáng tạo.
Đứng trước thực trạng đáng báo động trên, các cơ quan chức năng cần thực sự chăm lo công tác phát hiện, bồi dưỡng, sử dụng cây bút trẻ có triển vọng, tâm huyết với nghề; có nhiều chính sách khuyến khích, tạo động lực cho các cây viết trẻ dũng cảm, dám nghĩ, dám làm thông qua việc tổ chức các cuộc thi, các giải thưởng hàng năm. Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương cùng với các hội văn học, nghệ thuật và các báo, đài để vừa tập hợp, phát hiện các tài năng trẻ, vừa bồi dưỡng, định hướng, vừa tạo nhiều diễn đàn cho lực lượng lý luận, phê bình hoạt động. Còn đối với lực lượng lý luận, phê bình trẻ, cần nâng cao hơn nữa ý thức nghề nghiệp, luôn nỗ lực, tự học và rèn luyện vốn sống, vốn văn hóa với bản lĩnh, trách nhiệm cao.
Hy vọng rằng, với sự quan tâm, đầu tư từ phía các cơ quan, đơn vị chuyên môn cùng với sức trẻ và khả năng của mình, thế hệ lý luận phê bình trẻ hiện nay sẽ nhanh chóng vực dậy và trở thành đội ngũ nòng cốt, chiếm lĩnh văn đàn với những  tác phẩm có chất lượng; góp phần củng cố và xây dựng công tác lý luận, phê bình văn học nói riêng và nền văn học Việt Nam nói chung ngày càng phát triển.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác