Thần đồng Đất Việt-Hoàng Sa-Trường Sa : Lời khẳng định chủ quyền của Việt Nam

Thần đồng Đất Việt-Hoàng Sa-Trường Sa : Lời khẳng định chủ quyền của Việt Nam - ảnh 1
Tập 1 và 2 của Bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt - Hoàng Sa Trường Sa
(Cinet) – Ý thức về chủ quyền biển đảo Việt Nam sẽ được các em nhỏ hiểu rõ từ tấm bé qua các tác phẩm truyện tranh về đề tài lịch sử biển đảo, chủ quyền đất nước.
Bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt-Hoàng Sa-Trường Sa  là bộ truyện tranh Việt Nam đầu tiên mang nội dung chủ quyền biển đảo với độ dài 10 tập do công ty Phan Thị thực hiện. Giám đốc công ty Phan Thị cho biết công ty đã mất hơn một năm thu thập tài liệu lịch sử và cấu tứ để tạo nên bộ truyện tranh sao cho vừa phải đảm bảo tính vui nhộn của truyện tranh, vừa bảo toàn tính chính xác về các tư liệu lịch sử của chủ quyền biển đảo. Sau ấn bản tiếng Việt, công tuy Phan Thị dự tính sẽ phát hành song ngữ bộ truyện tranh trên để đông đảo trẻ em Việt trên toàn thế giới đều đọc được. Đến nay các tập truyện trong bộ Thần đồng Đất Việt đã được phát hành đều có nhiều hình ảnh vui nhộn, cách dẫn chuyện rất con nít, nhí nhảnh nhưng vẫn truyền tải được những kiến thức lịch sử sinh động.
Theo đó nội dung tập 1 chủ yếu cung cấp tài liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam từ thời Chúa – vương triều Nguyễn, đồng thời giới thiệu hoạt động của dân binh Hoàng Sa. Tập 2 – Lãnh thổ An Nam sẽ cung cấp các cứ liệu mà phía Trung Quốc đã khẳng định Hoàng Sa hoặc Đại Trường Sa là của Việt Nam, căn cứ theo tài liệu: thư trả lời của tổng đốc lưỡng quản Quỳnh Châu Hải Nam và nhật ký của nhà sư Thích Đại Sán.Tập 3 – Khám phá Hoàng Sa sẽ giới thiệu cho độc giả nhí những điều cần biết về các sản vật trên các đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Tập 4 – Huyền bí Paracels cung cấp chứng cứ của phương Tây khẳng định Paracel là của Việt Nam và những nỗi kinh hoàng khi qua quần đảo này năm 1701 trong những lá thư của giáo sĩ phương Tây. Các tập từ 5 tới 10 lần lượt có tên: Chiến thuyền nhà Nguyên, Hùng binh biển đảo, Chiến dụ Tàu Ô, Trương Long Văn Hầu, Mộ gió Hoàng Sa, Sứ giả 2 triều.
Tiếp theo bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt-Hoàng Sa-Trường Sa dự án truyện tranh “Long Thần tướng”. Đây là bộ truyện tranh nói về lòng yêu nước khi Tổ quốc đứng bên bờ bị xâm lăng. Truyện được lấy bối cảnh trong khoảng thời gian từ năm 1282 đến 1285, truyện tranh Long Thần tướng xoay quanh một giai đoạn đấu trí căng thẳng giữa nhà Trần với nhà Nguyên. Đây là quãng thời gian diễn ra nhiều sự kiện lớn như Hội nghị Bình Than, Hội nghị Diên hồng, sự xuất hiện của Hịch tướng sĩ... Tuy nhiên Long Thần tướng kể về một câu chuyện chưa từng xuất hiện trong chính sử.
Thần đồng Đất Việt-Hoàng Sa-Trường Sa : Lời khẳng định chủ quyền của Việt Nam - ảnh 2
Thần đồng Đất Việt-Hoàng Sa-Trường Sa : Lời khẳng định chủ quyền của Việt Nam - ảnh 3
Bộ truyện tranh Long Thần tướng sẽ ra mắt độc giả trong thới gian gần đây.

Năm 2004, Long Thần tướng xuất hiện trên tạp chí Truyện Tranh Trẻ, một tháng hai chương, cho tới khi tạp chí ngừng xuất bản vào tháng 7/2005. Không muốn câu chuyện dang dở, họa sĩ Thành Phong đã xây dựng dự án làm lại tác phẩm cùng các cộng sự là Mỹ Anh và Khánh Dương. Long Thần tướng được các tác giả vẽ tay hoàn toàn, tranh có gam màu tự nhiên, chất liệu giấy giống như giấy điệp.
Dự án truyện tranh Long Thần tướng được kỳ vọng xuất bản theo hình thức gây quỹ cộng đồng. Trong 10 năm qua, đã có những nhà xuất bản đề nghị phát hành Long Thần tướng, nhưng nhóm tác giả không đồng ý. Cuối cùng họ chọn cách gây quỹ kêu gọi cộng đồng ủng hộ để cho ra mắt bộ truyện. Dựa trên những tính toán chi phí, nhóm tác giả kêu gọi cộng đồng ủng hộ, khi đủ 300 triệu đồng sẽ tiến hành xuất bản tập đầu tiên. Và việc kêu gọi sự ủng hộ đã thành công từ cuối tháng 5 với tổng số tiền 330.500.000 thu được. Như vậy, trong tương lai gần bộ truyện tranh này sẽ được ra mắt độc giả.
Hình thức tuyên truyền, giáo dục lịch sử đồng thời xây dựng ý thức giữ gìn chủ quyền của đất nước bằng truyện tranh không phải là hình thức mới trên thế giới. Thực tế cách giáo dục này khá phổ biến tại nhiều quốc gia khác bởi không cách nào để trẻ tự nguyện học về lịch sử về chủ quyền như các đưa cho chúng những cuốn truyện tranh.
Thần đồng Đất Việt-Hoàng Sa-Trường Sa : Lời khẳng định chủ quyền của Việt Nam - ảnh 4
Thần đồng Đất Việt-Hoàng Sa-Trường Sa : Lời khẳng định chủ quyền của Việt Nam - ảnh 5
Những bộ truyện tranh hấp dẫn, lôi cuốn như Thần Đồng Đất Việt là cách đơn giản nhất để trẻ em học lịch sử..

Với những dự án truyện tranh về lịch sử, về chủ quyền hấp dẫn như Thần đồng Đất Việt, chắc chắn rằng các thế hệ tiếp nối của dân tộc Việt Nam sẽ có thêm hiểu biết và tự hào về lịch sử hào hùng của ông cha. Không những vậy, bộ truyện tranh này còn là lời khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với thế giới và điều này đã khiến Trung Quốc – quốc gia đang nhăm nhe ý đồ lấn chiếm lãnh thổ Việt Nam phải lo lắng.
Ngay sau khi hay tin Việt Nam vừa phát hành tập 1 bộ truyện tranh trên, giới truyền thông Trung Quốc đã hối hả nhảy vào cuộc. Báo mạng quân sự Trung Quốc (www.ckjunshi.com) đã có bài viết Truyện tranh Việt Nam ngang nhiên nhận biển Đông của Trung Quốc là của mình, thừa nhận: “với bộ truyện tranh này, Việt Nam sẽ coi Hoàng Sa – Trường Sa là lãnh thổ của mình, và giáo dục cho lớp trẻ Việt Nam, từ nhỏ đã có ý thức về chủ quyền lãnh thổ.” Báo này cũng đăng tải rất nhiều hình trong cuốn truyện tranh tập 1 trên và vô hình chung lại giúp Việt Nam tuyên truyền, khẳng định chủ quyền đối với Trường Sa, Hoàng Sa.
Có thể thấy, những tác phẩm truyện tranh về lịch sử và chủ quyền của Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong lòng độc giả, đặc biệt sự đón nhận của trẻ em – đối tượng chính mà những bộ truyện này hướng đến chính là lời khẳng định thành công của tác phẩm. Bên cạnh đó, việc phát hành những bộ truyện tranh đã khiến những thế lực hăm he ý định lấn chiếm, xâm phạm lãnh thổ Việt Nam phải lo lắng. Đồng thời, khi tác phẩm được dịch sang tiếng nước ngoài cộng đồng quốc tế sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử cũng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
Hy vọng trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều dự án truyện tranh về đề tài lịch sử, về chủ quyền đất nước, điều này sẽ góp phần không nhỏ trong việc xây dựng tình yêu đất nước, lòng tự hào dân tộc từ tấm bé của người Việt Nam.
NLH  
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác