Thơ ca là mối giao cảm giữa con người với con người

(Cinet) - Thứ Bảy ngày (3/3/2007), đúng ngày Rằm tháng Giêng, hoạt động của Ngày thơ VN tròn 5 tuổi đồng loạt diễn ra ở hầu khắp tỉnh, thành trong cả nước. Các hoạt động chính tập trung ở 3 điểm Hà Nội, Hà Tĩnh và Tp Hồ Chí Minh.Và Ngày thơ trở thành hoạt động chính thức đầu tiên của những người cầm bút, mở màn cho đợt kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam (1957 – 2007).

Thơ ca là mối giao cảm giữa con người với con người - ảnh 1

Theo quan sát Ngày thơ Việt Nam 2007 tại Thủ đô đã chứng tỏ nhiều người vẫn luôn quan tâm đến thơ chứ không phải đã hoàn toàn bỏ rơi thơ. Hơn nữa, người yêu thơ cũng hy vọng sẽ được thưởng thức những hoạt động phong phú và mới lạ hơn trước ở Ngày thơ thứ 5 này.

Nét mới ngày thơ  năm nay, thay vì chỉ tổ chức có một buổi sáng ngày rằm tháng Giêng như mọi năm, cả chiều và tối Ngày thơ Việt Nam 2007 đều có thêm hoạt động, cho thấy mong muốn thay đổi nhằm tạo sự hấp dẫn ở Ngày thơ của Ban tổ chức.

Tại Hà Nội: Ở sân thơ “già”. Buổi sáng, ngoài những chương trình quen thuộc của năm ngoái như thả thơ, đố thơ, thi câu đối, biểu diễn thư pháp (xin, cho chữ), bán sách, trình diễn thơ – nhạc… còn có các hoạt động tri ơn của những người làm thơ với những người có công tôn vinh thơ ca trong những năm qua.

10 nhạc sĩ có công phổ nhạc các bài thơ thành những bài hát nổi tiếng lay động lòng người, có thể kể đến một số tên tuổi như Huy Du, Hoàng Hiệp, Phan Huỳnh Điểu, Nguyễn Đình Bảng, Phạm Tuyên... sẽ được Hội Nhà văn VN tặng bằng khen (kèm theo tiền thưởng).
 Thơ ca là mối giao cảm giữa con người với con người - ảnh 2
Đông đảo người yêu thơ đã đến tham dự Ngày thơ Việt Nam  Ảnh: Hồng Vĩnh

Buổi chiều tại sân thơ “già” đã diễn ra cuộc Họp mặt đầu năm mở rộng của Hội đồng thơ, với sự tham gia của các nhà thơ hội viên, bàn về công việc làm thơ và những vấn đề đặt ra với thi ca đương đại.

Ngoài ra, đêm thơ Nguyên Tiêu được diễn ra tại Văn Miếu với lễ công bố 100 bài thơ hay thế kỷ XX do công chúng bình chọn và giao lưu với một số tác giả thơ được chọn.

Một trong những hoạt động được công chúng quan tâm là Sân thơ Trẻ. 60 bức poster đẹp sẽ giới thiệu khá đầy đủ về tuổi trẻ của 30 nhà thơ thuộc nhiều thế hệ: từ các bậc lão làng (Nguyễn Bính, Trần Dần, Lê Đạt, Dương Tường…) đến các nhà thơ đã khẳng định bản sắc riêng (Nguyễn Lương Ngọc, Nguyễn Quang Thiều, Inrasara…) và các nhà thơ có một số thành công trong thời gian gần đây (Đỗ Thị Tấc, Phan Huyền Thư, Nguyễn Vĩnh Tiến, Vi Thùy Linh, Dạ Thảo Phương…). Công chúng thơ sẽ có điều kiện tìm hiểu và so sánh về thời – thơ – trẻ  của các thế hệ nhà thơ qua những thăng trầm và biến thiên lịch sử.

Phần trình diễn, giao lưu ở Sân thơ Trẻ quy tụ được những tác giả trẻ tương đối tiêu biểu thuộc khu vực phía Bắc như: Chu Thị Minh Huệ, Bùi Thị Tuyết Mai, Phạm Việt Đức, Hồ Huy Sơn, Lưu Thị Bạch Liễu… cùng các nhà thơ “trung tuổi”: Dương Thuấn, Trần Quang Quý, Nguyễn Chí Hoan…

Tại TP Hồ Chí Minh: Ngay sau phần nghi lễ là chương trình giao lưu thơ – nhạc với các nhà thơ đương đại (Bùi Chí Vinh, Thảo Phương, Nguyễn Nhật Ánh…) và hát – ngâm thơ, giới thiệu các nhà thơ cổ điển Việt Nam.

Buổi chiều, mở đầu bằng Hội thảo thơ Từ trong di sản. Tiếp theo là một chương trình Gameshow sôi động với sự tham gia thi tài của SV 4 trường ĐH học của TP quanh chủ đề thơ.

Trong khuôn khổ Ngày thơ VN tại TPHCM, có hoạt động của 5 “vườn thơ”, gồm: Vườn thơ Di sản (giới thiệu các tác giả cổ điển), Vườn thơ Đương đại (triển lãm, giới thiệu, ký tặng sách, biểu diễn thư pháp, giao lưu với các nhà thơ đương đại), Vườn thơ Việt Nam – Thế giới (trưng bày, giới thiệu các tác giả và tác phẩm thơ xuất sắc của VN được dịch ra tiếng nước ngoài và ngược lại), Vườn thơ giữa đời thường (triển lãm, bán sách và các sản phẩm liên quan đến thơ).

Đáng chú ý phải kể đến Vườn thơ trẻ. Tại đây diễn ra cuộc thi và trao giải cho tập thơ trình bày đẹp nhất trong năm, triển lãm cây thơ, thư pháp của các “ông đồ trẻ”, thảo luận các vấn đề mà người làm thơ trẻ đang phải đối mặt như: xuất bản, công tác lý luận- phê bình, trình diễn thơ v.v…

Tại Hà Tĩnh: Những hoạt động chính diễn ra trên quê hương đại thi hào Nguyễn Du. Hội Nhà văn đã cử một lực lượng khá hùng hậu do ông Nguyễn Trí Huân – Phó Chủ tịch Hội dẫn đầu vào miền Trung tham gia.

Tại Hải Phòng: Hoạt động Ngày thơ diễn ra cả ngày trong khu vực khuôn viên Thư viện thành phố, bên cạnh tượng thi hào Nguyễn Bỉnh Khiêm. Các nhà thơ Vân Long, Nguyễn Thị Hồng Ngát sẽ xuống giao lưu cùng bạn yêu thơ đất Cảng…

Thơ ca là mối giao cảm giữa con người với con người, tạo nên môi trường nhân tính. Trong cuộc sống hiện đại, thơ ca ít được quan tâm là điều dễ hiểu. Vấn đề là thơ phải hay, để kéo độc giả với với thơ.

Có thể nói ngày thơ nhằm tôn vinh các giá trị thơ ca Việt Nam, đó là các giá trị thơ ca phát triển qua suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Thơ ca Cách mạng góp phần cổ vũ lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, góp phần xây dựng con người và văn hoá Việt Nam.

Theo nhà thơ Hữu Thỉnh: Đưa thơ đến với công chúng là một quá trình tìm kiếm sao cho có hiệu quả nhất. Chúng tôi vừa tổ chức ngày thơ vừa rút kinh nghiệm, mỗi năm lại cải tiến thêm. Chúng tôi không dám nói tổ chức là hay ngay được. Đến công chúng bây giờ rất “sành điệu”, công chúng Thủ Đô lại khó tính. Người ta đã quen đến một địa điểm là hội trường hay giảng đường đại học để nghe nhà thơ nói về thơ, còn đây là một ngày hội thơ.Nhưng năm nay ngày thơ đã nghiêng về mặt lễ hội nhiều hơn.

Tổng hợp

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác