Thổi luồng gió cho văn trẻ

Chú trọng những đề tài câu khách rẻ tiền, chưa có những tác phẩm xứng tầm thời cuộc, chưa để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc… là những vấn đề của văn trẻ mà các đại biểu đã có dịp mổ xẻ tại Hội nghị những nhà văn trẻ lần 3 do Hội nhà Văn thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức chiều 27-5 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tránh nổi tiếng giả tạo

Tại hội nghị lần này, vấn đề về các tác phẩm rẻ tiền, giật gân câu khách đánh vào thị hiếu tầm thường được các đại biểu đem ra mổ xẻ. Nhiều đại biểu không đồng tình với xu hướng này, tuy nhiên để hạn chế và tiến tới chấm dứt thì không hề dễ dàng.

Bức xúc với vấn đề này, nhà văn Nguyễn Thu Phương nhấn mạnh: Bây giờ có khá nhiều bạn đọc chủ chú ý đến những tác phẩm có chủ đề “hot” trong cuộc sống, càng lâm ly, thậm chí những vấn đề vô đạo đức thì được quan tâm nhiều hơn. Thực tế, có không ít nhà văn sẵn sàng biến mình thành chỗ phục vụ nhu cầu tò mò của một bộ phận người đọc.

Lạm dụng các chủ đề như sex, đồng tính luyến ái, kinh dị… những vấn đề cấm kỵ đều lỏi vào văn chương một cách thô tục nhưng đã đánh trúng tâm lý tò mò của nhiều người. Sự nổi tiếng đó thật sự là điều giả tạo.

Thậm chí, nhà văn Nguyễn Thu Phương còn cho biết, với sự tràn ngập của những tác phẩm như thế, chị không còn cảm thấy “choáng” khi thấy chúng xuất hiện trên thị trường. Thế nhưng, niềm đau đáu của chị cũng như của biết bao nhà văn khác vẫn chưa thể nào vơi vì giảm được trào lưu đó là điều hết sức khó khăn.

“Nhà văn hiện nay vẫn chưa có những tác phẩm đi sâu vào lòng người dân bằng những phản ảnh hiện thực trong đời sống đô thị hàng ngày. Họ vẫn chưa đi sâu tìm hiểu hết những tâm tư, nguyện vọng của người dân đô thị mặc dù đấy là một kho đề tài, mảnh đất màu mỡ để khai thác” – nhà văn trẻ Lê Thiếu Nhơn đã nói như vậy tại hội nghị để khẳng định những hạn chế của thế hệ nhà văn trẻ hiện nay.

Sống, viết và tạo nên phong cách riêng

Mở đầu hội nghị, nhà thơ, nhà phê bình văn học, Chủ tịch Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh Lê Quang Trang nhấn mạnh: “Thế hệ nhà văn thành phố cần phải luôn chú trọng hai vấn đề: sống và viết để cho ra đời những tác phẩm tâm huyết cho người đọc đồng thời tạo nên những phong cách của riêng mình trong các tác phẩm. Đó chính là sự khẳng định để trở thành một nhà văn, nhà thơ thực thụ trên thành phố mang tên Bác”.

Sinh viên Trần Minh Hợp cho rằng, thế hệ các cây viết trẻ ngày nay vẫn đang tiếp tục sáng tác các tác phẩm bằng niềm đam mê, nỗ lực của bản thân. Những tác phẩm văn học của thế hệ viết 8X đã góp phần xây dựng nên diện mạo của nền văn học mới, phản ánh một hiện thực xã hội mới nơi mà họ là những người sống thật sự nhất, điều mà các cây viết trước không làm rõ nét được.

Là những cây viết trẻ trung, năng động, những cây viết 7X, 8X nắm bắt nhanh nhạy những xu hướng văn chương và đặc biệt là nhu cầu đang cần của thị trường văn chương. Thế nhưng, ngoài lợi thế đó, các cây viết trẻ vẫn còn chưa đủ vốn sống và tài năng để viết nên những tác phẩm có chất lượng, ghi dấu trong lòng bạn đọc như những bậc tiền bối của họ đã làm được.

Bạn Minh Hợp cho rằng: thế hệ nhà văn trẻ cần phải nỗ lực hơn nữa, tăng cường đi sâu tìm hiểu hiện thực đời sống để tích lũy kinh nghiệm để sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng hơn.

Cùng chung suy nghĩ trên, nhà văn trẻ Ngô Thị Hạnh đưa ra một con số thống kê khá thú vị: từ năm 2007 đến nay, khoảng 20 nhà văn trẻ đã cho ra đời 40 tác phẩm bán rộng rãi trên thị trường. Trong đó những nhà văn như: Phan Hồn Nhiên, Dương Thụy đã có 7 tác phẩm ra đời trong vòng 4 năm. Đấy là một sự khẳng định của những tay viết đối với bạn đọc.

Tuy nhuận bút chưa thể nuôi sống họ nhưng với họ, viết là một nghiệp chính và là con đường sống, thể hiện khát vọng và niềm đam mê với nghiệp cầm bút của mình.

Ý kiến về những nhận định trên, nhà thơ Phan Hoàng, Ủy viên BCH, Trưởng ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh và nhà phê bình Trần Hoài Anh khẳng định: “Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh đang được thổi vào bởi một luồng sinh khí mới. Cái mới đó chính là sức sáng tạo của các nhà văn trẻ. Họ không những góp phần làm thay đổi đời sống văn học thành phố mà còn làm thay đổi diện mạo văn học đương đại của dân tộc”.

Các nhà văn trẻ trong những năm qua cũng đã thể hiện thấy tiềm năng của mình, phần nào tạo nên một lực lượng viết văn trẻ thành phố.

 

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác