Thuyết trình văn học Nhật bản tại Hà Nội

Sáng 8/3, tại Hà Nội, nhà văn Masatsugu Ono, một trong những cây bút trẻ của Nhật Bản đã có buổi thuyết trình với độc giả thủ đô về văn học đương đại Nhật Bản.

Thuyết trình văn học Nhật bản tại Hà Nội - ảnh 1

Trong buổi thuyết trình của mình, nhà văn đã đưa ra nhiều vấn đề nổi cộm trong văn học đương đại của Nhật Bản, đồng thời mang đến những cái nhìn mới mẻ cho những người tham gia quan tâm và yêu thích văn học Nhật Bản.

Buổi hội thảo tập trung chủ yếu xoay quanh quan điểm, cách nhìn nhận, đánh giá của Ono về tài năng Murakami Haruki, tác giả của cuốn “Rừng Nauy” - cơn sốt trên thế giới và Việt Nam.

Nhà văn Masatsugu Ono cho biết: Murakami có thể coi là nhà văn trung tâm trong nền văn học đương đại Nhật Bản. Các tác phẩm của ông mang một kết cấu chặt chẽ, logic, cân bằng giữa văn học thuần túy và giải trí bởi những hình ảnh vừa cụ thể, vừa chứa đựng một ẩn dụ sâu sa buộc người xem phải chìm đắm trong suy tưởng.

Tại buổi thuyết trình, nhiều câu hỏi xung quanh quan niệm nhận thức về tình dục trong văn học của Nhật Bản cũng như ở Việt Nam đã được đặt ra.

Masatsugu Ono là một nhà văn, giảng viên, đồng thời cũng là một nhà phê bình. Sau khi bảo vệ thành công luận văn Tiến sỹ tại Đại học Paris VIII, Masatsugu Ono đã chăm chút cho sự nghiệp văn chương của mình một cách đều đặn trên các lĩnh vực sáng tác, dịch thuật, phê bình và thuyết giảng.

Cho đến nay, Masatsugu Ono đã được hai lần đề của cho giải thưởng Akutagawa, một trong những giải thưởng văn học danh giá nhất ở Nhật Bản. Những bài phê bình sắc sảo về những nền văn học đương đại khác cũng xuất hiện thường xuyên trên các tờ báo, tạp chí và các trang tin điện tử.

Sau buổi thuyết trình tại Hà Nội, nhà văn Masatsugu Ono sẽ có buổi thuyết trình tại Trung tâm Văn hóa Phương Nam, Thành phố Huế vào 9h ngày 10/3; tại Trường Đại học Khoa học – Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh vào 14h ngày 12/3.

Theo ĐCSVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác