Tiếng nói mới của thư pháp chữ Hán

Hải Trung là nhà thơ thuộc Hội Nhà văn Thừa Thiên-Huế, anh rất giỏi chữ Hán cổ. Anh đã có rất nhiều sách nghiên cứu, dịch thuật các tác phẩm thơ chữ Hán của vua Thiệu Trị, Tự Đức.

Tiếng nói mới của thư pháp chữ Hán - ảnh 1

Anh đã xuất bản tập thơ viết bằng chữ Hán Không đề & những vần điệu cũ. Ngoài thơ, nhà thơ trẻ 35 tuổi này còn rất giỏi thư pháp chữ Hán. Ở Huế, những người mê chữ Hán ai cũng thích thư pháp Hải Trung.

Người nào được “ông đồ trẻ 35 tuổi” cho chữ Xuân, nhân, trí, tín, nhẫn… bằng chữ Hán mỗi độ Tết đến, hay mừng ngày sinh nhật bằng thư pháp bài thơ nổi tiếng của các bậc tiền nhân, thì mừng quýnh, thỉnh về treo trang trọng trong phòng khách gia đình.

Thư pháp chữ Hán của Hải Trung đã được triển lãm riêng trong các dịp Festival Huế năm 2000, Festival Thơ Huế 2004, 2006; ở Phú Yên và tham gia trưng bày trong những cuộc triển lãm ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, ở các nước Pháp, Bỉ… rất được công chúng tán thưởng.
 Tiếng nói mới của thư pháp chữ Hán - ảnh 2
 Hai chữ “Thị” (lẽ phải) viết theo kiểu chữ Triệu (ngược nhau)

Ai cũng biết thư pháp là môn nghệ thuật viết chữ Hán bằng bút lông, với các kiểu chữ Chân, Thảo, Triện, Lệ truyền thống do các nhà đại thư pháp Trung Quốc sáng tạo nên từ hàng ngàn năm nay.

Nhưng người Trung Quốc cho rằng thư pháp cũng tùy thời mà tạo chữ, nghĩa là mỗi thời có thể tạo ra cách viết riêng của mình. Cho nên mỗi thư pháp gia bao giờ cũng tìm tòi cho mình một cách thể hiện mới. Nói  như Hải Trung đó cũng là “một cách để tồn tại”.

Thư pháp chữ Hán của Hải Trung nét chữ nền nã, chân phương mà trí tuệ, rất riêng không lẫn. Đặc biệt, mấy năm gần đây, Hải Trung đã phát hiện ra một “tư duy thư pháp mới”, và anh đã có một loạt sáng tác thư pháp theo ngôn ngữ nghệ thuật hội họa, đã mang lại những cách nói mới, rất bất ngờ, làm giàu thêm cho thư pháp chữ Hán. Ngôn ngữ thư pháp mới của Hải Trung là những tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng chữ Hán rất độc đáo, mà có lẽ từ xưa chưa bao giờ thấy.

Thư pháp hai chữ Dã Sơn (ngọn núi hoang vu) của Hải Trung được giải Nhì cuộc thi thư pháp toàn quốc tại Hà Nội năm 2003 đã làm cho mọi người sửng sốt. Chữ   và chữ sơn kết hợp viết với kiểu chữ cuồng thảo đã tạo nên một tác phẩm tạo hình Đỉnh gió mang một không gian mới, thoáng đãng bay bổng hơn cho chữ Hán.

Tết Con Gà (2005), Hội Văn nghệ TT - Huế tổ chức triển lãm những sáng tác hứng khởi về “con Gà”. Bức thư họa của Hải Trung vẽ hai chữ KÊ (gà) bằng lối chữ Triện kết hợp thành một bức tranh độc đáo. Một chữ đen, một chữ đỏ đứng bên nhau, dựng nên hình ảnh “đời gà” rất thật mà lại rất ảo diệu và sống động…

Có lẽ từ những phát hiện ra khả năng phô diễn cái đẹp tạo hình trong từng đường nét của chữ Hán cấu trúc theo  không gian ba chiều, Hải Trung đã liên tục tạo ra mấy chục tác phẩm “hội họa - thư pháp” mới rất ấn tượng như Mỹ Sơn, Bóng Nguyệt, Trận Xích Bích, Lễ hội, Được mùa, Tiếng vó, Chúng sinh

Đối với Hải Trung, không chỉ mỗi chữ Hán là “một tự”, mà những tập hợp chữ Hán theo một trình tự nào đó còn có khả năng tạo nên những hình tượng sống động của sự vật như những tác phẩm hội họa.

Phải hiểu sâu, làm chủ được từng con chữ, nét chữ, và có khả năng tưởng tượng bay bổng, tung tẩy và biến hóa chúng thành những chất liệu tạo hình trong những mảng màu ăn ý, biến ảo mới tạo ra được những ý tưởng mới trong bề sâu cuộc sống.

Nhờ vậy, mỗi tác phẩm thư pháp của Hải Trung là một bức tranh đời. Và anh đang chuẩn bị một triển lám cá nhân về những tác phẩm đồ họa – thư pháp với chủ đề “Tiếng nói khác của thư pháp chữ Hán”…

Hải Trung cho rằng: “Thư pháp với những đặc tính ưu việt của nó đã tự thể hiện ngay ra cái bản chất hữu hình và vô hình của mình. Người cầm bút tùy theo hứng khởi mà tự tìm cho thư pháp một thể xác mới...… Tuy vậy, mỗi món ngon thưởng thức mãi cũng chán, người cầm bút lại tiếp tục đi tìm…”.

Và Hải Trung đã tìm ra cách thể hiện thư pháp rất lạ, rất mới và đầy thuyết phục của mình. Với hai chữ Hán Chúng Sinh (người đời) viết theo kiểu chữ Triện nối nhau đã tạo nên một bức chân dung sâu thẳm (80x40 cm).

Tôi thấy khi nhìn giống như một ngọn đèn hải đăng, khi lại giống một ngọn đèn cổ, nhìn lại lại thấy giống một con người gầy gò khốn khổ con mắt mở to nhìn đời với vô vàn câu hỏi không thể trả lời. Đó là ánh nhìn vừa khinh miệt, vừa xót xa và thông cảm.

Đọc, xem thư pháp chữ Hán theo lối hội họa của Hải Trung tôi rất cảm phục sức nghĩ, sức tưởng tượng phong phú và tài hoa của người cầm bút lông.

(Theo TP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác