Tình hình hoạt động văn học 6 tháng đầu năm 2011

(Cinet) – Mới đây, Cục Văn hóa cơ sở đã có văn bản số 266/BC-VHCS gửi Bộ VHTTDL nhằm báo cáo tình hình hoạt động văn học 6 tháng đầu năm 2011.

Ngày Thơ VN năm 2011 tại Hà NộiNgày Thơ VN năm 2011 tại Hà Nội

Theo đó, đối với hoạt động văn học của các cơ quan Trung ương: 6 tháng đầu năm 2011 là khoảng thời gian diễn ra nhiều sự kiện văn học quan trọng với quy mô lớn, thu hút sự tham gia của lực lượng đông đảo các nhà văn trong cả nước .

Ngày 211/2/2010, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trao giải Cuộc thi Tiều thuyết Việt Nam lần thứ 3 (2006-2009) nhân kỷ niệm chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Cuộc thi đã tập hợp một đội ngũ đông đảo các cây bút tiểu thuyết thuộc nhiều thế hệ cầm bút và góp phần quan trọng trong việc nâng cao vai trò của văn chương hiện nay. Giải A của cuộc thi được trao cho Tiểu thuyết lịch sử Hội thề của nhà văn Nguyễn Quang Thân.

Ngày 21/1/2011, Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi tiểu thuyết, truyện ký về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống năm 2007 - 2010".

Ngày 23/1/2011, Hội Nhà văn Việt Nam đã to chức lễ trao tặng Giải thưởng văn học thường niên năm 2010 và kết nạp 26 Hội viên mới. Giải thưởng văn học năm 2010 được trao cho nhà văn Sương Nguyệt Minh với tập truyện ngắn Dị hương và dịch giả Nguyễn Bích Lan với tác phẩm dịch Triệu phú khu ổ chuột.

Ngày 27/1/2011, Hội Nhà văn Việt Nam đã phát động cuộc thi truyện ngắn 2011- 2012. Cuộc thi quan tâm, đề cao các giá trị nhân văn, góp phần hoàn thiện xã hội và con người trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Ngày 17/1/2011, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Ngày thơ Việt Nam năm 2011 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội với nhiều hoạt động có ý nghĩa và tạo ra một sân chơi bổ ích cho người tham dự. Ngày thơ năm 2011 có chủ đề Kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và 70 năm ngày Người trở về quê hương sau bao năm bôn ba nước ngoài.

Bộ VHTTDL và Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học, nghệ thuật Việt Nam đang phối hợp tổ chức Hội nghị tồng kết 2 năm Chương trình phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Ủy ban và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2011-2013.

Từ ngày 15 – 29/3/2011 , được sự tài trợ của Bộ VHTTDL, Hội Nhà văn Việt Nam đã phối hợp tổ chức trại sáng tác cho các nhà văn tại nhà sáng tác thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 22/4/2011 tại Sơn La: Trại sáng tác văn học, nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc do ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học, nghệ thuật Việt Nam tổ chức được khai mạc. Trại sáng tác lần này có 28 văn nghệ sỹ thuộc các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình.

Ngày 25/4/2011, Cục Văn hóa cơ sở tổ chức phát động cuộc thi sáng tác kịch ngắn về đề tài Biển, Đảo Việt Nam với chủ đề "Vì biển, đảo quê hương thân yêu”. Cuộc thi nhằm thực hiện Nghị quyết số 23/NQ-TW tháng 6-2008 của BỘ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, đồng thời thông qua cuộc thi góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, ý thức giữ gìn, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thố đất nước thông qua những sáng tác văn học có giá trị về thiên nhiên, con người vùng biển, đảo Tổ quốc. Cuộc thi sẽ tổng kết vào cuối tháng 11/2011.
Tình hình hoạt động văn học 6 tháng đầu năm 2011 - ảnh 2

        Tác phẩm “Dị hương” của Sương Nguyệt Minh

Ngày 18/5/2011, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động sáng tác, quảng bả các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã tổ chức Hội nghị tổng kết ba năm thực hiện Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề này. Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo Trung ương đã tặng thưởng cho 129 tác phẩm văn học, nghệ thuật và 54 tác phẩm báo chí xuất sắc; thưởng 24 đơn vị báo chí, xuất bản, 19 đơn vị nghệ thuật, chiếu phim lưu động; tặng Bằng khen 106 tập thể có nhiều thành tích tham gia hưởng ứng cuộc vận động. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật, báo chí về đề tài "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Mình trong những năm tiếp theo.

Ngày 25/5/2011, lễ trao Giải thưởng châu Á lần thứ 16 - Nikkei Asia Prizes đã được diễn ra tại tại Tokyo - Nhật Bản. Nhà văn Bảo Ninh của Việt Nam là một trong những người vinh dự được nhận giải thưởng này.

Ngày 26/5/2011 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hội nhà văn Việt Nam và Hội nhà văn Mông cổ. Với phương châm hợp tác hữu nghị với nhiều nền văn học trên thế giới, hai Hội nhà văn ký kết thỏa thuận hợp tác với nội dưng: Giao lưu, hợp tác phát triển văn học trên tinh thần củng cố tinh đoàn kết giữa hai dân tộc, trao đồi các ấn phẩm và sách của hai Hội; cưng cấp thông tin về văn học và đời sống văn học giữa hai nước; trao đổi giao lưu, thăm viếng lẫn nhau hằng năm, tổ chức Quỹ văn học dành cho mối quan hệ song phương.

Ngày 1/6/2011, Bộ Tư  lệnh quân chủng hải quân tổ chức tổng kết 5 năm cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài biên đảo. 5 năm qua, cuộc vận động sảng tác về biển đảo và những tấm gương điển hình tiên tiến trong lực lượng Hải quân đã đạt được những kết quả khả quan.

Trong hai ngày 10 và 11/6/2011 tại Thái Nguyên, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn nghiên cứu, quán triệt "Những nội dung cơ bản và mới về văn hóa, văn học, nghệ thuật trong các kiện Đại hội lần thứ XI của Đảng".

Sáng 13/6/2011, Hội nghi những người viết văn trẻ toàn quân lần thứ nhất đã diễn ra tại trụ sở tạp chí Văn nghệ Quân đội, số 4 Lý Nam Đế - Hà Nội, với sự góp mặt của nhiều cây bút trẻ cũng như các nhà văn có tên tuổi Hội nghị do Chi hội Nhà văn Quân đội phối hợp với Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức.

Sáng 13/6/2011, Hội Nhà văn, Trung tâm nghiên cứu Quốc học đã tổ chức Hội thảo "Một thế ký văn học Sài Gòn - Thành phố HỒ Chí Minh".

Trong 6 tháng đầu năm 2011, Cục Văn hóa cơ sở đã in và phát hành 6 đầu sách văn học tới cơ sở đó là: tập kịch ngắn Tiếng sáo trúc, tập truyện ngắn Chờ bên sông mưa, tập ký Sống tim cùng với đất (kết quả cuộc thi văn học đề tài: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn"); tập kịch Đời thứ (tác phẩm viết về đề tài "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chỉ Minh"); tập hồi ký ngắn: Sống mãi trong tôi đắc phẩm viết về những kỷ niệm sâu sắc trong đời hoạt động văn hóa ở cơ sở); tập thơ Hoa độc (Kết quả cuộc thi thơ trào phúng đề tài "Phòng chống tệ nạn xã hội, tệ nạn mại dâm") được cơ sở đón nhận và đánh giá cao ve chất lượng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn học và giáo dục, tuyên truyền ở địa phương.

Đối với hoạt động văn học ở các địa phương:

Tất cả các Sở VHTTDL và các Hội Văn học - Nghệ thuật trong cả nước đang chuẩn bị nội dung tham gia Hội nghị tổng kết 2 năm Chương trình phối hợp giữa Bộ VHTTDL và ủy ban toàn quốc liên hiệp các Hội Văn học-nghệ thuật Việt Nam.

Hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước đều to chức Ngày Thơ Việt Nam với nhiều nghi lễ và hoạt động phong phú. Nhìn chung, các tỉnh trong cả nước đều hưởng ứng tinh thần Ngày thơ Việt Nam và tổ chức thành lễ hội truyền thống hàng năm của những người yêu thơ.

Ngày 14/4/2011, tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi "Bút ký Đồng bằng sông Cửu Long" lần thứ IV năm 2010 do Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu đăng cai tổ chức.

Ngày 20/4/2011 tại thành phố Quy Nhơn - Bình Định, Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Tạp chí Sông Hương và Binh đoàn 15 đã tổ chức khai mạc trại sáng tác văn học Miền Trung - Tây Nguyên.

Ngày 9/5/2011,Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức hội nghi tổng kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Đã có hàng trăm tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí được sảng tác, quảng bá; trong đó nhiều tác phẩm có chất lượng được tuyên truyền và đã thực sự nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện cuộc vận động.

Ngày 28/5/2011 tại TP.HCM, Hội Nhà văn thành phố đã tổ chức Hội nghi Những người viết văn trẻ lần thứ 3 năm 2011.

Đối với cả hoạt động văn học của các cơ quan Trung ương và địa phương, văn học đã ghi nhận sự phát triển tích cực với sự thu hút đông đảo số lượng nhà văn tham gia. Nhìn chung, văn học đã dần khẳng định được vị trí trong đời sống văn hóa xã hội và đã tạo được sức hút nhất định đối với công chúng, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cả nước.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm, tình hình phát triển văn học trong cả nước cũng đã ghi nhận khá nhiều ý kiến đóng góp từ dư luận. Một số ý kiến cho rằng, sự kiện Ngày thơ VN còn trưng bày tượng các nhà văn, nhà thơ được Giải thưởng Hồ Chí Minh tuy nhiên việc trưng bày các mẫu tượng còn chưa hợp lý.

Trên nhiều trang Web văn học, tiểu thuyết Hội thề của nhà văn Nguyễn Quang Thân, truyện ngắn Di hương của nhà văn Sương Nguyệt Minh… đã ghi nhận nhiều ý kiến phản biện khác nhau. Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng, số lượng đầu sách truyện tranh của VN còn thiếu và chưa tạo được sự hấp dẫn cả về hình thức và nội dung.

Nhiều ý kiến cũng nhận định rằng, văn học dành cho thiếu nhi đang cần một sự nỗ lực và đổi mới hết mình để hy vọng lấy tại thị trường sách cho lứa tuổi này. Một thực trạng thấy rõ là ở Việt Nam hầu hết trẻ em vẫn dành sự quan tâm lớn đến mảng sách ngước ngoài, đặc biệt là các tác phẩm dịch. Việc trẻ em Việt Nam vẫn phải tiêu thụ những sách thiếu nhi ngoại nhập đang lan tràn trên thị trường khiến trẻ không có tâm lý tiếp cận với văn học, văn hóa bằng tiếng mẹ đẻ ngay từ đầu đang trở thành một thách thức cho việc phát triền văn học thiếu nhi Việt Nam nói chung cũng như sự mạnh dạn, tìm tòi từ chính những nhà văn Việt.

 

Lê Sơn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác